Chúng ta

iKhiến: CodeLean - hệ thống dạy code, thi lập trình trực tuyến

Thứ năm, 25/7/2019 | 12:07 GMT+7

Phần mềm là một trong những sản phẩm nổi bật của FPT Software,giúp các lập trình viên trải nghiệm các bài lập trình hay, thử thách trong phần Challenges và tính năng Leaderboard.

CodeLearn là website đào tạo lập trình trực tuyến, giúp người học thực hành các kỹ năng lập trình nhiều cấp độ. Nền tảng được chuyên gia công nghệ FPT Cao Văn Việt và các cộng sự phát triển từ năm 2018. Đây là sản phẩm do người FPT Software làm hoàn toàn, từ khâu lên ý tưởng, phát triển, vận hành và triển khai.

Để thiết lập CodeLearn cần ứng dụng nhiều công nghệ mới như compiler, AI,docker, AWS… Nền tảng hỗ trợ người dùng sử dụng 5 loại ngôn ngữ lập trình gồm C++, Java, Js, Python và C#. Bên cạnh đó, để đáp ứng lượng người truy cập lớn, CodeLearn sử dụng kiến trúc trên nền tảng cloud AWS, cùng công nghệ chat, notify…

Trong quá trình vận hành, CodeLearn gặp 2 lần tấn công và bị đánh sập hệ thống. Sau mỗi lần đó, đội phát triển đã nâng cấp hệ thống bảo mật, tích hợp công cụ quản lý, đánh giá để phát hiện nguy cơ bị tấn công trong những lần tiếp theo. Để nền tảng tiếp cận được người dùng, đội truyền thông tạo nhiều sự kiện kèm phần thưởng giá trị. Bên cạnh đó, đội triển khai kêu gọi, những người có kinh nghiệm lập trình đóng góp bài tập, kiến thức để làm đa dạng kho dữ liệu.

Tính đến tháng 7/2019, CodeLearn có 6.500 người đăng ký sử dụng. 60% trong số đó ngoài FPT Software. Mỗi ngày, hệ thống ghi nhận có trên 500 người truy cập website và sử dụng. Trong quá trình vận hành, CodeLearn nhận nhiều đánh giá tốt. Trong đó, người dùng hài lòng do IDE của hệ thống thân thiện, tốc độ cao, có các khóa học tiếng Việt, sự kiện đa dạng… Đến nay CodeLearn đã tổ chức hơn 20 cuộc thi cho học viên Fresher academy, sinh viên các trường đại học ba miền. Trong nội bộ FPT Software, nền tảng là nơi tổ chức thi lập trình cho gần 600 CBNV.

Chung khảo iKhiến số thứ 3 tiếp tục chứng kiến màn tranh tài hấp dẫn giữ 6 sáng tạo: Giải pháp số hóa quản lý hạ tầng viễn thông (DIP), hệ thống Checkin/Checkpoint, Chathub dự án kết hợp giữa trung tâm Call Center và SCC của FPT Telecom, FPT IS SRV viết ra phần mềm quản lý kho hàng mới chạy trên nền tảng Web, Ngữ văn đa phương tiện, CodeLearn website đào tạo lập trình trực tuyến.

iKhiến là giải thưởng thưởng Sáng tạo FPT nhằm tìm kiếm, tôn vinh những sáng tạo của người FPT. Giải thưởng tạo điều kiện thúc đẩy, mang lại cơ hội đầu tư (tiền bạc và nguồn lực) cho tác giả và mở ra hướng phát triển mới với sự tư vấn của các chuyên gia. Đồng thời giúp các tác giả quảng bá được sáng tạo, kết nối với cộng đồng sáng tạo.

Mùa 2, iKhiến chứng kiến màn lên ngôi xứng đáng của “nữ chiến binh” nhà Cáo, tác giả Võ Thị Hồng Phương với chương trình dự đoán rời mạng Internet và Truyền hình FPT. iKhiến 2018 kết thúc với các con số nổi bật: 123 sáng tạo đến trong tập đoàn; 96 tác giả dự thi; FPT IS nhiều iKhiến nhất với 36 sáng tạo; Số giải Vàng iKhiến - 10 giải; Nhiều đơn vị thưởng gấp đôi cho iKhiến...

Quốc Phú

Ý kiến

()