Chúng ta
Thứ năm, 29/9/2022 | 10:45 GMT+7

Hành trình thiện nguyện FPT Long Châu - chuyện bây giờ mới kể

Phía sau hành trình thiện nguyện ấm tình sẻ chia là câu chuyện chưa kể của các dược sĩ tại FPT Long Châu, những người mang tinh thần và tấm lòng vì cộng đồng.

Hành trình thiện nguyện FPT Long Châu - chuyện bây giờ mới kể

Phía sau hành trình thiện nguyện ấm tình sẻ chia là câu chuyện chưa kể của các dược sĩ tại FPT Long Châu, những người mang tinh thần và tấm lòng vì cộng đồng.

“Nhiều người thường nói ‘làm dược sĩ giàu lắm’, có lẽ giàu thật nhưng không phải về vật chất. Đó là giàu tình thương, giàu niềm vui và kỷ niệm khi được làm công việc ý nghĩa, đóng góp một phần sức lực cùng mọi người tại Long Châu mang đến cơ hội tiếp cận nguồn thuốc tốt và điều trị bệnh cho bà con khó khăn, san sẻ gánh lo bệnh tật lẫn mưu sinh hàng ngày”, chị Vũ Thị Ngọc Thi - dược sĩ khu vực phía Nam của hệ thống Nhà thuốc FPT Long Châu - bộc bạch.

Bước ra khỏi áp lực công việc, mỗi cán bộ nhân viên, dược sĩ tại Long Châu lại hòa mình vào những hoạt động thiện nguyện vì lợi ích cộng đồng. Không đơn thuần thực hiện sứ mệnh phục vụ vì sức khỏe, đó còn là cách họ san sẻ gánh lo cuộc sống, lan tỏa những điều đẹp đẽ đến đồng bào khắp dải đất hình chữ S.

Không chỉ là bài toán đảm bảo ổn định sản xuất kinh doanh, tại Long Châu, cái tâm với nghề, với cộng đồng cũng là mục tiêu phát triển song hành. Đó không chỉ là trách nhiệm xã hội của một doanh nghiệp mà còn là trách nhiệm của những người thầy thuốc.

Mùa xuân năm 2021, chuỗi chương trình thiện nguyện “Long Châu sẻ chia” lần đầu ra mắt với mục tiêu trao gửi yêu thương bằng những ngày thuốc, túi gạo miễn phí đến tận tay bà con có hoàn cảnh khó khăn trên toàn quốc đều đặn hàng quý. Lần đầu tổ chức với quy mô lớn và dài hơi, việc chuẩn bị, tiếp cận các hoàn cảnh khó khăn không phải điều đơn giản. Tuy nhiên, với tinh thần tương thân tương ái, chương trình đã nhận được sự hỗ trợ và chung tay từ nhiều nguồn, đặc biệt là sự góp sức của toàn bộ đội ngũ dược sĩ, nhân viên tại hơn 200 nhà thuốc Long Châu lúc bấy giờ.

Những phần quà trao đến đúng người, đúng thời điểm đã tiếp thêm sức mạnh cho hành trình trao sức khỏe, gửi yêu thương. Qua chương trình, 140 tấn gạo và hơn 210.000 ngày thuốc miễn phí đã được trao tận tay, mang lại niềm vui và hy vọng cho 70.000 hoàn cảnh khó khăn trên toàn quốc.

Những tưởng cuộc sống của bà con sẽ tươi sáng hơn, nhưng đại dịch bất ngờ ập tới đã đảo lộn cuộc sống, khiến tất cả rơi vào trạng thái bấp bênh, không chắc chắn. Thời điểm ấy, trung bình mỗi ngày địa bàn TP HCM ghi nhận khoảng 4.000 ca Covid-19 mới. Tình trạng quá tải tại các cơ sở cách ly tập trung và bệnh viện khiến nhiều ca bệnh không triệu chứng nặng đều phải tự điều trị tại nhà với sự hỗ trợ của nhân viên y tế.

Trong tình huống giãn cách xã hội, mỗi dược sĩ, nhân viên tại Long Châu không hề dừng lại. Càng trong lúc khó khăn, bà con càng cần chăm sóc sức khỏe và cần những “người thầy thuốc” hơn. Đó cũng là động lực để toàn bộ đội ngũ FPT Long Châu hăng say lan tỏa tinh thần “để không ai bị bỏ lại phía sau”, giúp mọi người dân nơi đâu cũng có cơ hội tiếp cận với nguồn thuốc tốt và điều trị bệnh nhanh chóng.

Trong cuộc chiến với Covid-19, bên cạnh những gam màu u ám do đại dịch, đâu đó vẫn ánh lên màu sắc tươi sáng của nhiều câu chuyện về tình sẻ chia, lan tỏa điều tốt đẹp của đội ngũ dược sĩ, nhân viên Long Châu. Mỗi người đều đóng góp cho trận chiến phòng chống dịch theo cách riêng, không quan trọng lớn nhỏ, ít nhiều.

Đó là câu chuyện của những túi thuốc chăm sóc sức khỏe được gói ghém trao tặng bà con F0, F1, giúp họ vượt qua cơn nguy khó. Với con số dự kiến là 10.000 túi, câu hỏi đặt ra là làm sao để có nguồn hàng, đủ số lượng đáp ứng nhu cầu. Những cuộc điện thoại, cuộc họp online diễn ra liên tục giữa đội ngũ ngành hàng thuốc và nhà cung cấp nhằm giữ được nguồn hàng chất lượng với giá tốt nhất, đảm bảo trao tận tay bệnh nhân điều trị tại nhà trong bối cảnh khan hiếm, người người cần, nhà nhà cần.

Hay những ngày tối muộn trong góc nhà thuốc, đội ngũ dược sĩ vẫn miệt mài đóng túi thuốc để kịp hoàn tất 1.000 gói mỗi ngày. Ăn mì tôm, ngủ tạm bợ trở thành thói quen chẳng cần nhắc đến, nhiều người phải xa gia đình do điều kiện ba tại chỗ - bán hàng, ăn, ngủ tại cửa hàng. Nhưng hơn hết, đối với các dược sĩ, mọi nỗ lực của họ đều được đền đáp khi những gói thuốc chữa bệnh được đưa tới tay bà con nhanh nhất.

“Trong tình hình dịch bệnh căng thẳng, tôi thấy vui khi đóng góp một phần nhỏ công sức của mình. Đó cũng là trách nhiệm của một người dược sĩ với cộng đồng", chị Trần Thị Kim Anh - nhân viên nhà thuốc 489 Huỳnh Tấn Phát, TP HCM - chia sẻ.

Tổng cộng, trong những tháng gồng mình chống dịch, FPT Long Châu đồng hành cùng Quỹ Hy vọng (do FPT và VnExpress vận hành) trao hơn 25.000 túi thuốc và 2.500 máy SPO2, chia làm 4 đợt đến các quận, huyện tại TP HCM và các cơ sở tại Bình Dương. Ngoài ra, trong ngày TP HCM và cả nước “mở cửa trở lại”, FPT Long Châu đã tặng miễn phí hơn 200.000 viên thuốc điều trị Covid-19 đến bà con có hoàn cảnh khó khăn là F0.

“Chúng tôi trao tặng thuốc điều trị Covid-19 tốt để giúp người dân nhanh chóng bình phục, có thể quay lại cuộc sống bình thường nhanh nhất. Đây là lời tri ân và cam kết lâu dài của Long Châu gửi đến cộng đồng, đúng với sứ mệnh vì cộng đồng mà nhà thuốc hằng tâm niệm”, chị Nguyễn Bạch Điệp - Chủ tịch HĐQT FPT Retail kiêm Tổng giám đốc FPT Long Châu - chia sẻ.

Người đứng đầu FPT Retail tâm huyết: “Khi nhìn lại hành trình Long Châu sẻ chia, chúng tôi hy vọng mọi người có thể mỉm cười và tin rằng điều kỳ diệu vẫn tồn tại giúp cuộc sống ngày một tốt đẹp hơn”.

“Kinh doanh dược phẩm mang ý nghĩa vô cùng đặc biệt với FPT Long Châu, chúng tôi lấy ‘thấu hiểu’ và ‘sẻ chia’ làm kim chỉ nam trên hành trình phục vụ sức khỏe cộng đồng”. Đó là tâm sự của Giám đốc điều hành (COO) FPT Retail Nguyễn Đỗ Quyên khi nhắc đến sứ mệnh “Vì cộng đồng” của chuỗi nhà thuốc.

Không chỉ đồng hành với vai trò sát cánh chăm lo sức khỏe cho những hoàn cảnh khó khăn khắp mọi miền Tổ quốc, hành trình “Trao sức khỏe - nhận yêu thương” của Long Châu còn có một câu chuyện rất khác. Câu chuyện này ấp ủ từ lâu, với mong muốn hỗ trợ dài hơi, thể hiện cái tâm san sẻ gánh lo bệnh tật của Long Châu với cộng đồng.

COO FPT Retail hồi tưởng: “Một lần tình cờ xuống nhà thuốc, tôi gặp một vị khách đến Long Châu tìm mua thuốc ung thư cho chồng khi đã tìm gần như khắp TP.HCM đều hết thuốc. Ngày ấy, Long Châu chưa bán thuốc điều trị ung thư, nhưng chúng tôi vẫn nhận lời đi tìm mua giúp chị với hy vọng người bệnh sẽ có thuốc chữa trị”.

Sau một ngày tìm kiếm, cuối cùng các dược sĩ Long Châu đã tìm được thuốc giúp chị. Nhận thuốc trên tay mà chị khóc nức nở vì ngoài tìm được thuốc kịp thời, chị còn tiết kiệm được khá nhiều cho một liệu trình tương tự mua ở nơi khác.

“Việc đó đã ‘ám ảnh’ chúng tôi suốt hơn bốn năm qua, cũng là động lực để Long Châu quyết tâm tìm nguồn thuốc ung thư chính hãng, cung ứng đến bệnh nhân với giá tốt, giúp người bệnh và gia đình giảm bớt gánh nặng trong quá trình chiến thắng bệnh tật, dẫu biết con đường ấy có thể không dễ dàng”.

Hiện nay, 91% dân số Việt Nam đã có bảo hiểm y tế. Trung bình hàng năm có hơn 100 triệu lượt người khám chữa bệnh bảo hiểm y tế được đảm bảo quyền lợi. Tuy nhiên, có một vài loại thuốc điều trị nằm ngoài danh mục được hỗ trợ, trong đó thuốc điều trị ung thư là thứ khiến bệnh nhân và gia đình luôn phải đứng trước mối lo chi phí.

Dù gặp nhiều thách thức, Long Châu vẫn quyết định dấn thân vào lĩnh vực “khó nhằn” là đảm bảo cung ứng đủ thuốc điều trị ung thư theo phác đồ của bác sĩ, giúp bệnh nhân ung thư tiếp cận được nguồn thuốc tốt, chính hãng với giá phải chăng. Đây là dự án xuyên suốt, thể hiện sự đồng hành đúng với sứ mệnh “Vì sức khỏe cộng đồng” mà Long Châu luôn tâm niệm, đặc biệt trước thực trạng khan hiếm thuốc điều trị.

Đến nay, Long Châu là điểm tựa tin cậy, đảm bảo đủ nguồn và giá bán các loại thuốc điều trị ung thư. Bà Nguyễn Đỗ Quyên khẳng định: “Thuốc ung thư không phải dòng sản phẩm mà Long Châu nhắm đến vì hiệu quả lợi nhuận. Long Châu sẽ bán với biên lợi nhuận tiệm cận về không như một cách đồng hành cùng bệnh nhân và gia đình trên hành trình chiến thắng bệnh tật và san sẻ gánh lo tài chính. Trong thời gian sớm nhất, chúng tôi sẽ cùng các đối tác tài chính tiếp tục triển khai dự án trả góp cho khách hàng mua thuốc điều trị ung thư tại chuỗi nhà thuốc FPT Long Châu trên toàn quốc, đồng hành cùng người bệnh và cộng đồng”.

Nhìn lại những hoạt động, dự án sẻ chia trên hành trình “Trao sức khỏe - nhận yêu thương” mà Long Châu đã thực hiện với hàng loạt câu chuyện chưa kể, có lẽ giá trị mà doanh nghiệp hướng tới không chỉ nằm trong con số về hoạt động kinh doanh.

Hơn hết, đó là cam kết dài hạn và nỗ lực hết mình để thực hiện trách nhiệm với cộng đồng. Mỗi hoạt động, dự án là một bước tiến góp phần hiện thực hóa sứ mệnh gắn bó và đi cùng cộng đồng mà chuỗi nhà thuốc FPT Long Châu đã đặt ra ngay từ những ngày đầu tiên. Mỗi bao gạo, gói thuốc nhỏ bé nhưng là một mảnh ghép không thể thiếu trong hành trình trao sức khỏe, lan tỏa yêu thương đến mọi người, từ đó mang đến cuộc sống chất lượng hơn cho người dân Việt Nam.

G.N.D

Ý kiến

()
 
Tags: