© 2011 Chúng ta, trang tin nội bộ của Tập đoàn FPT.
Chúng ta giữ bản quyền nội dung trên website này.
Liên hệ tòa soạn| 024 7300 7300|
Thứ tư, 5/8/2020 | 00:49 GMT+7
Thứ hai, 11/9/2017 | 09:08 GMT+7

Chủ tịch FPT: 'Chúng ta đi khi chưa có đường'

Anh Trương Gia Bình cho rằng, con đường mà Tập đoàn đi gần ba thập niên qua chính là ý chí, tinh thần dấn thân của người FPT.


Hội nghị thường niên bàn về chiến lược FPT 2017 diễn ra trong hai ngày 7-8/9 tại khách sạn Serene, số 274 Võ Nguyên Giáp, phường Mỹ An, Ngũ Hành Sơn, Đà Nẵng, với sự tham gia của 101 lãnh đạo tập đoàn và công ty thành viên.

Theo anh Hoàng Việt Hà, Giám đốc điều hành (COO), với khẩu hiệu “Go Digital. U Can” (Chuyển đổi số. Chúng ta có thể), Hội nghị chiến lược nhà F đặt quyết tâm mạnh mẽ hơn cho sứ mệnh “Cùng tiên phong trong chuyển đổi Số”.

 


Phát biểu khai mạc, Chủ tịch Trương Gia Bình cho hay, mỗi năm nhà FPT chỉ có một lần gặp mặt các lãnh đạo, quản lý với quy mô lớn nên hội nghị có vai trò rất quan trọng.

"Chúng ta đã đi khi chưa có con đường. Và con đường chúng ta đi qua xuất phát từ ý chí, tinh thần dấn thân của người FPT", Chủ tịch Trương Gia Bình tổng kết. "Chúng ta chuẩn bị kỷ niệm 30 năm. Nhớ lại ngày 13/9/1988 khi FPT khởi nghiệp. Cứ mỗi 10 năm, tôi tự hỏi có giá trị gì chung xuyên suốt hành trình đó hay không? Các câu hỏi sẽ gợi ý cho tôi và chúng ta đi tiếp trong 30 năm tiếp theo. Vậy sứ mạng giai đoạn mới (30 năm tới) của chúng ta là gì?".

"Những năm 2015-2017 đã gợi ý cho chúng ta rất nhiều điều. Chưa bao giờ trong lịch sử FPT được đi cùng với các hãng hàng đầu về chuyển đổi số (Digital Transformation). Các dự án lớn gần đây là những bài toán nền tảng về chuyển đổi số. Những bài toán về chuyển đổi số (AI (Trí tuệ nhân tạo), Big Data (Dữ liệu lớn), Deep Learning (Học sâu)...) cần phải chú trọng. Cái mà FPT muốn truyền cảm hứng đến CBNV và cộng đồng là “U can” - chúng ta có thể làm được", anh Bình bày tỏ.

 


COO Hoàng Việt Hà đánh giá lại các chiến lược của tập đoàn và các công ty thành viên. Từ tỷ lệ tăng trưởng doanh thu/lợi nhuận, so sánh FPT và các công ty hàng đầu Việt Nam đến phân khúc thị trường theo lĩnh vực, thành quả toàn cầu hóa, chuyển đổi Số... Tất cả được thể hiện bằng các chỉ số sinh động.

 


Giám đốc Công nghệ (CTO) Lê Hồng Việt điểm lại bức tranh công nghệ của tập đoàn và công ty thành viên, từ ứng dụng cho hoạt động nội bộ; các đối tác chuyển đổi số lớn nhất của FPT; mô hình kinh doanh mới dựa trên chuyển đổi số... 

"Đội công nghệ FPT đang ấp ủ xây dựng một nền tảng mang lại trí tuệ nhân tạo cho hệ sinh thái của FPT và các công ty thành viên. Platform này sẽ là Sherlock bởi trong tiểu thuyết cùng tên, Sherlock thông minh hơn Watson - tên lĩnh vực Trí tuệ nhân tạo nổi tiếng của IBM. Đó cũng là ước mơ của những người làm công nghệ FPT", anh Việt kết thúc bài chia sẻ.

 


Sau phần trình bay của anh Việt, 7 đội bước vào thách thức đầu tiên do Chủ tịch Trương Gia Bình ra đề bài: "Nếu tôi là người FPT, tôi xác định sứ mệnh tiên phong tại Việt Nam và trên thế giới. Vậy nếu tôi là người FPT IS, FPT Software, FPT Telecom, FPT Trading, FPT Retail, FPT Online và FPT Education, thì sứ mệnh của tôi là gì?".

Mỗi đội đều có các thành viên đến từ nhiều đơn vị khác nhau và họ lần lượt giải các thách thức của Chủ tịch FPT với từng công ty.

 


Các thành viên đội 2 sôi nổi vạch sứ mệnh: "FPT IS: Tiên phong xây dựng tương lai số.... FPT Education: Tiên phong đào tạo công dân số (Digital Millenium)....". PTGĐ FPT kiêm Chủ tịch FPT IS - anh Dương Dũng Triều, làm thư ký ghi chép các trao đổi, bài làm của đội 2.

 


Đội 1 là hội tụ của nhiều thành viên Hội đồng Sáng lập nhất, như anh Hoàng Minh Châu, anh Bùi Quang Ngọc, anh Lê Quang Tiến, anh Đỗ Cao Bảo... 

"FPT Telecom: Tiên phong mang lại những nôi dung số và trải nghiệm số tốt nhất cho công dân số... FPT Online: Dẫn dắt truyền thông số chính thống thúc đẩy dân chủ, văn minh và phát triển....".

 


Anh Bùi Hoàng Tùng (áo đỏ, thành viên đội 4), tân Giám đốc Chiến lược (CSO) đầu tiên của FPT Software, với nhiệm vụ là tập trung thúc đẩy tăng trưởng thông qua hoạt động M&A (mua bán và sáp nhập) cùng việc mở rộng thị trường toàn cầu.

"FPT Software: Đồng tiên phong với các nhà cung cấp dịch vụ nền tảng số và trở thành người dẫn đầu trong chuyển đổi số", nhóm 4 xác định sứ mệnh của nhà Phần mềm.

 


Đội 3 cử thành viên trẻ nhất trình bày: Anh Lê Bình Trung, Trưởng phòng Tuyển sinh ĐH FPT HCM, Top 13 FPT Under 35 mùa 2017.

"FPT Retail: Digital life... FPT Trading: Be the Digital platform for Global trade", đội 3 sử dụng khá nhiều câu tiếng Anh làm sứ mệnh của các công ty thành viên.

 


Trạng 2016 Nguyễn Đỗ Quyên thay mặt đội 7 trả bài thách thức đầu tiên của Chủ tịch Trương Gia Bình. "FPT Retail: Tiên phong trong nâng tầm trải nghiệm khách hàng bằng công nghệ số", đội 7 xác định sứ mệnh của nhà Bán lẻ. Trong đội này, ngoài chị Quyên còn có CEO Nguyễn Bạch Điệp và PTGĐ Trịnh Hoa Giang cũng là người FPT Retail.

 


Đội 5 bước vào giải thách thức 2: Giải pháp số hoá cho các đơn vị? Nêu Top 10 sản phẩm là giải pháp số mà FPT có thể thu được nhiều tiền nhất trong tương lai.

Theo Chủ tịch Trương Gia Bình, khi hướng đến số hoá là nói về cách kinh doanh mới, ví như rất nhiều phần cứng sẽ được bán như phần mềm. Và bài toán cho các đội là những ý tưởng mới mẻ với nhà F.

 


Thị trường CNTT đang có xu hướng dịch chuyển mạnh mẽ sang nền tảng hay mô hình kinh doanh mới; và đề bài của Chủ tịch FPT yêu cầu các đội đóng góp ý tưởng để nắm bắt được sự thay đổi của thị trường.

Hàng loạt ý tưởng được 7 đội thi lần lượt trình bày, từ Platform cho đến Trí tuệ nhân tạo, Nhà thông minh, Ô tô, Y tế...

 


Là giám khảo duy nhất, anh Bình cũng là người cho điểm từng đội. Ngoài điểm trình bày bài, các đội còn giành nhiều điểm từ phần phản biện, đóng góp cho phần thi của nhóm khác.

 


Thách thức thứ ba về tập hợp, phát huy nhân tài và FPT cần thay đổi như thế nào để giữ chân nhân tài. Trong công cuộc thu hút và giữ chân nhân tài, mỗi thành viên nhà F thường có cách làm khác nhau phù hợp với đặc thù nghề nghiệp. Chủ đề luôn nóng này nhận được chia sẻ thú vị, tâm huyết từ các lãnh đạo cấp cao đơn vị thành viên.

 


Các nhóm đều cho rằng, với nguồn nhân lực cạnh tranh như hiện nay, bài toán cân đối giữa việc thu hút, giữ chân nhân tài luôn là thách thức. Ngoài thu nhập còn cần những yếu tố quan trọng khác như cách giao việc, hệ thống tưởng thưởng và ghi nhận...

 


Chia sẻ thêm về các thách thức đặt ra, Chủ tịch Trương Gia Bình cho rằng trước kia chúng ta làm một lần thu một lần. "Nhưng chúng ta đang hướng đến làm một lần thu 2 lần hay nhiều hơn thế", anh Bình khẳng định. "Chúng ta cần cung cấp giải pháp cho thuê. Đây là một hướng đi rất sáng và FPT có năng lực trong vấn đề này. Đó cũng là con đường lớn mà nhà FPT muốn tái khởi nghiệp".

 


Trước khi kết thúc ngày làm việc đầu tiên, nhóm NextGen gồm đại diện Under 35, Trạng và Tam hậu FPT hiến kế bằng chủ đề Co-FPT. Ba ý tưởng của NextGen đều được Hội nghị đánh giá cao, trong đó ý tưởng về Platform sẽ bàn bạc ở cấp tập đoàn và hai hiến kế cụ thể hơn sẽ giao đơn vị thành viên thảo luận thêm.

 


Trong ngày làm việc thứ hai, hội nghị bước vào phần trình bày và thảo luận về chiến lược liên quan của tập đoàn và các đơn vị thành viên trước khi thảo luận về thông điệp và hành động hướng tới FPT tuổi 30. 

Theo chị Ngô Thị Thuỳ Dung, FPT Retail, Hội nghị năm nay "máu" nhất ở phần thứ hai khi các công ty trình bày chiến lược nhưng do thời gian trình bày hơi ngắn nên các Chủ tịch công ty thành viên chưa thể trình bàu sâu về chiến lược. "Tôi nghĩ mỗi công ty trình bày trong 30 phút để tương tác nhiều hơn", chị Dung chia sẻ. "Tôi cũng mong muốn được nghe các "lão thành" chia sẻ nhiều hơn về ý kiến đóng góp cá nhân cho từng đơn vị".

 

Nguyên Văn

 

CTO FPT IS: 'Chuyển đổi số không còn là bài toán khó'  

Chiều nay (ngày 4/8), FPT đã tổ chức hội thảo “Đột phá hiệu suất trong vận hành doanh nghiệp" để cùng chia sẻ, thảo ...

CEO Apple: ‘iPad và Macbook thắng đậm’

Macbook và iPad vươn lên vượt bậc so với cùng kỳ năm ngoái, dựa trên báo cáo quý III vừa được Táo khuyết công bố.

FPT IS giúp TPBank nâng cao quản lý quy trình nghiệp vụ

FPT IS cam kết cung cấp nguồn lực và tri thức tốt nhất; đồng thời sẵn sàng mang đến các giải pháp chuyển đổi số nhằm ...

Chuyên gia Deloitte và FPT đưa giải pháp tối ưu vận hành doanh nghiệp

Hội thảo trực tuyến 'Đột phá hiệu suất trong vận hành doanh nghiệp', diễn ra ngày 4/8, sẽ cung cấp những giải pháp ...

CTO FPT: 'Đổi mới sáng tạo công nghệ đem lại giá trị cạnh tranh lớn'

Anh Lê Hồng Việt - Giám đốc công nghệ Tập đoàn FPT chia sẻ câu chuyện đổi mới sáng tạo trong công nghệ đối với doanh ...

ĐH FPT: Ngôi trường tích cực đưa sinh viên ra nước ngoài học tập

Được trải nghiệm môi trường học tập ở các quốc gia phát triển là mơ ước của nhiều sinh viên nhưng không phải ai cũng ...

Anh Hoàng Nam Tiến: 'Kỹ sư phần mềm Việt thể lực kém'

Chủ tịch FPT Software cho rằng, muốn trở thành công dân toàn cầu, muốn cạnh tranh trong thị trường lao động đang ...

FPT duy trì phong độ tăng trưởng năm 2019

Hơn 1 năm kể từ khi hoàn tất thoái vốn khỏi mảng phân phối, bán lẻ, tập trung vào lĩnh vực kinh doanh cốt lõi là ...

Thời tiết Cập nhật:
Khu vực: Hà NộiThay đổi
 

Dự báo thời tiết 3 ngày tới

Thời gian
Nhiệt độ
Thời tiết
 • Thứ Năm, 12/01/2017
  18 - 20°C
  Có mưa
 • Thứ Sáu, 13/01/2017
  16 - 19°C
  Có mưa
 • Thứ Bẩy, 14/01/2017
  >
  17 - 20°C
  Không mưa