© 2011 Chúng ta, trang tin nội bộ của Tập đoàn FPT.
Chúng ta giữ bản quyền nội dung trên website này.
Liên hệ tòa soạn| 024 7300 7300|
Thứ tư, 28/10/2020 | 12:26 GMT+7
Chủ nhật, 31/3/2019 | 00:00 GMT+7

FSmall làm họa sĩ minh họa nơi xứ sương mù

Như cho biết, mình dường như không có một phong cách cố định. Lúc đơn giản và sôi động, khi chi tiết và sâu lắng. Nhưng nói chung, em tự nhận mình là một hoạ sĩ minh hoạ truyền thống, sử dụng mực và màu nước, thích sự cổ kính.

  FPT 'nhí' trổ tài nghệ thuật tại FSmall Talent Show


Nguyễn Cao Quỳnh Như (nghệ danh Alice Cao), con gái chị Huỳnh Thị Cao Thi - Giám đốc Nhân sự FPT Retail, đang học và hoạt động hội họa chuyên nghiệp tại xứ sở sương mù. Sinh năm 1999, hiện Quỳnh Như đang học khoa Nghệ thuật minh hoạ, trường Anglia Ruskin University tại Cambridge, Anh Quốc.

Tham gia một thi một chương trình học sinh lập nghiệp ở Anh gần đây, Quỳnh Như đã xuất sắc vượt qua nhiều thí sinh đến từ các nước khác nhau để vào vòng thi chung kết vào ngày 1/5 tới. Điều này đồng nghĩa em sẽ được duyệt visa ở lại đi làm ở Anh và có cơ hội nhận giải thưởng cho người chiến thắng 3.000-10.000 bảng Anh (khoảng 100-300 triệu đồng).

 

 


Quỳnh Như khiêm tốn không nhận mình là “thần đồng măng non” mà chỉ nghĩ là thích vẽ vời linh tinh từ nhỏ. Khi trường cho con chọn môn học vào năm lớp 10, Như đã chọn môn vẽ để xả stress sau những môn học nặng nề khác. Nhưng rồi từ từ, qua từng bức vẽ, em bắt đầu tìm được nguồn đam mê với hội hoạ. Năm lớp 11, một giáo sư từ trường hội hoạ nổi tiếng Central St. Martins ở London được mời tới nói chuyện với cả lớp về tương lai trong ngành hội hoạ, và đó là lần đầu tiên Như thấy rõ việc vẽ có thể trở thành một sự nghiệp đàng hoàng, chứ không phải hoạ sĩ nào cũng “đau khổ và ốm đói” cả.

 


Quỳnh Như luyện tập vẽ nghiêm túc hơn, và nghiên cứu nhiều hơn về lĩnh vực này, phát hiện có nhiều loại vẽ, nhiều loại tranh. Em thích có người đặt ra vấn đề mà em có thể xử lý bằng cách vẽ. Ngoài ra, em phát hiện bản thân rất thích kể chuyện. Mỗi lần đọc truyện, hoặc nghe nhạc, Như đều cảm thấy cao hứng, muốn biến những dòng chữ và câu ca thành hình ảnh. Đây là những lý do khiến như quyết định nghệ thuật minh hoạ là lĩnh vực phù hợp với mình.

 


Như cho biết, mình dường như không có một phong cách cố định mà tuỳ theo từng trường hợp cần thiết. Khi thiết kế cho một cái poster thì cần sự bắt mắt, lúc đó em sẽ theo đuổi sự đơn giản và sôi động hơn. Khi thiết kế cho một cuốn truyện, mọi người có nhiều thời gian để nhìn và thưởng thức, lúc này cần sự chi tiết hơn, sâu lắng hơn. Nhưng nói chung, Như tự nhận mình là một hoạ sĩ minh hoạ truyền thống, sử dụng mực và màu nước, thích sự cổ kính.

 


Như đã lập ra một trang facebook đăng tải các tác phẩm của mình và hiện đã thu hút hơn một nghìn lượt người thích và theo dõi.

Những chủ đề Như thường vẽ là truyện cổ tích, truyện thần thoại, đôi khi khá đen tối và bí ẩn, nhưng lúc nào cũng có một ít phép thuật. Thần tượng của Quỳnh Như là những hoạ sĩ đã tạo ra hình ảnh mà ai cũng quen thuộc khi ta nghĩ đến truyện cổ tích phương Tây nhưng ít khi người không trong ngành biết tới tên, như là: Arthur Rackham, Walter Crane, John Everett Millais, Dave McKean, Chris Riddell...

 


Nguyễn Cao Quỳnh Như đi du học từ năm 2014. Trước khi đi, ai cũng bảo em học sinh Việt qua Anh rất dễ sốc về môi trường và nền văn minh mới. Nhưng riêng Như đã mơ ước về việc được sang nước Anh từ lúc còn bé tí, nên đã nghiên cứu tất cả mọi mặt về đất nước này, từ món ăn tới kiến trúc, lịch sử, âm nhạc và truyền hình. Em cũng may mắn được mẹ cho theo học trường quốc tế hệ Anh trước khi đi, nên lúc đáp xuống nước Anh, Như cảm giác như là đã được về một cái quê thứ hai, em kể.

 


Kể về cuộc sống xa nhà, Như kể điều đầu tiên em làm khi về tới Cambridge là mua một chiếc xe đạp, vì không thích đi bộ, mà ở Anh và nhất là Cambridge thì mọi người thường chỉ đi bộ hoặc xe đạp khắp nơi. Như kể, làm học sinh, sinh viên ở Anh cần một sự tự giác rất cao. Các thầy đều rất sẵn sàng hỗ trợ mình, nhưng họ không quan tâm mình như ba mẹ. Họ không bao giờ cố gắng đẩy tất cả học sinh tới tầm cao nhất, học sinh phải tự động tìm đến họ, nói rõ mình muốn cái gì, và họ sẽ chỉ cho mình con đường để đạt được giấc mơ đó. Mình muốn điểm C, họ chỉ đường đến điểm C, muốn A*, họ sẽ chỉ đường đến A*. Con đường họ sẽ hướng dẫn, nhưng điểm đến và hành trình đến đó đều là do chính bản thân mình. Điều này có thể khó hiểu với nhiều bạn, nhưng đối với Như, em rất thích và cảm thấy rất tự do. Lúc nào cần, em đều có thể tìm thầy cô trợ giúp, nhưng họ không quan tâm nhiều một cách khó thở và để học sinh đủ tự lực cánh sinh.

 


Nước Anh có một truyền thống hội hoạ, nhất là lịch sử minh hoạ rất lâu đời. Như bảo, nhìn đâu em cũng thấy cảm hướng. Các bảo tàng ở Anh cho phép vào miễn phí và họ có sự kiện thường xuyên. Muốn đi đâu ngoài Cambridge, chỉ cần nhảy lên tàu một phát là xong. Trong mắt Như, Cambridge là một thành phố có thể đáp ứng nhiều nhu cầu khác nhau của mình. Khi cần thanh tịnh, nó im lặng. Khi cần nhộn nhịp, nó rộ lên ồn ào. Như may mắn đã quen được rất nhiều bạn tốt, cả người Anh và nhiều bạn bè đến từ nhiều nơi khác trên trái đất. Các thầy cô cũ rồi trở thành là bạn bè. “Tất cả đều hơn con mong đợi”, Như hạnh phúc.

 


Khoá học của Như rất chú tâm về việc sinh viên ra trường không chỉ cần có kỹ năng vẽ và tạo hình, mà còn cần phải biết cách tìm việc, cách sống sót trong môi trường minh hoạ chuyên nghiệp. Trường thường xuyên tổ chức những buổi gặp gỡ với những người nổi tiếng trong ngành. Đặc biệt, tất cả sinh viên sẽ không đợi ra trường mới chân ướt chân ráo vào ngành, mà ngay từ bây giờ đã là những hoạ sĩ minh hoạ chuyên nghiệp, biết cách ra giá, biết cách giao tiếp với khách hàng. Đây cũng là điểm quan trọng nhất Như đánh giá cao khi chọn khoá này, và em cảm thấy rất tự tin về sự lựa chọn của mình.

 


Đến với chung kết cuộc thi học sinh lập nghiệp ở Anh, Như sẽ được duyệt visa ở lại đi làm ở Anh và có cơ hội nhận giải thưởng 3.000-10.000 bảng Anh (khoảng 100-300 triệu đồng).
Video dự thi của Như:
 

 

>> Con gái chị Chu Thanh Hà vô địch trượt băng nghệ thuật

Hà An 

Ảnh: NVCC

 
Thời tiết Cập nhật:
Khu vực: Hà NộiThay đổi
 

Dự báo thời tiết 3 ngày tới

Thời gian
Nhiệt độ
Thời tiết
 • Thứ Năm, 12/01/2017
  18 - 20°C
  Có mưa
 • Thứ Sáu, 13/01/2017
  16 - 19°C
  Có mưa
 • Thứ Bẩy, 14/01/2017
  >
  17 - 20°C
  Không mưa