Chúng ta

Nghị lực của nữ sinh nhà F quyết giành học bổng Đại học FPT

Thứ năm, 6/4/2023 | 13:22 GMT+7

Nguyễn Trần Minh Thư, học sinh trường THPT FPT Đà Nẵng, ứng tuyển học bổng của Đại học FPT với hy vọng trở thành kỹ sư công nghệ, ngay cả khi đôi chân không còn lành lặn.

Trái ngược với hình ảnh lạc quan, vui vẻ của Minh Thư hiện tại, em từng trải qua nhiều biến cố lớn khi mới chỉ mới bước vào lớp 1. Một tai nạn giao thông đã cướp đi người bố và cơ hội chạy nhảy như bao bạn bè đồng trang lứa của em.

Minh Thư phải cắt 2/3 chân và gắn liền với bệnh viện tại TP HCM trong suốt một năm sau tai nạn. Mẹ cũng phải gác lại công việc ở Đà Nẵng để đi theo chăm sóc Thư. Em buộc phải trở thành một cô bé kiên cường để trở lại cuộc sống vui vẻ, và cũng để bước tiếp chặng đường học tập dài phía trước.

"Được mẹ chăm sóc, động viên, em vững vàng hơn về tinh thần và chấp nhận sự thật mình đang đi trên một con đường khó. Nhưng, em tin có ánh sáng cuối con đường. Đó là động lực để em bước tiếp và đón nhận cơ hội tốt hơn", nữ sinh chia sẻ.

Nhờ tinh thần tích cực ấy, Minh Thư đã trải qua quãng thời gian đi học vui vẻ. Em hòa đồng cùng bạn bè, cố gắng tham gia mọi hoạt động học tập, thể thao, ngoại khóa ở trường lớp và giành nhiều thành tích. Minh thư kể lại, khi bước vào trường THPT FPT Đà Nẵng, em đã tìm thấy cho mình một môi trường học tập phù hợp, có nhiều bạn bè và thầy cô giáo ở bên.

-5715-1680752005.jpg

Nguyễn Trần Minh Thư (ở giữa) giành nhiều giải thưởng tại các cuộc thi tại THPT FPT Đà Nẵng. Ảnh: ĐVCC

Cô Phùng Thị Loan, Giám đốc điều hành THPT FPT Đà Nẵng, chia sẻ cô từng "khóc hết nước mắt" khi đọc bức thư gửi mẹ trong dự án "Bởi vì con có mẹ" mà Thư tham gia năm lớp 10. "Ở Thư luôn tỏa ra năng lượng tích cực, nhiệt tình trong các họat động phong trào và có thành tích học tập tốt nhiều năm liền", cô nói thêm.

Trong quá trình học tại đây, Thư là học sinh giỏi năm lớp 10, 11 và học kỳ I năm lớp 12. Nữ sinh tham gia nhiều cuộc thi, sự kiện ngoại khóa dành cho học sinh của trường và đạt giải, vào top 45 cuộc thi thiết kế đồ họa FPT Edu Color Up, top 8 cuộc thi STEMpetition...

Bên cạnh đó, Minh Thư còn là gương mặt năng nổ trong các họat động phong trào, tham gia nhiều câu lạc bộ học sinh, nhiều lần nhận danh hiệu Học sinh tiêu biểu của trường. "Những trải nghiệm đó giúp cô bé từng rụt rè như em dám bước ra khỏi vùng an toàn, dần nhận ra đam mê của mình và mục tiêu trên con đường sắp tới", Thư nói.

Do đó, sau khi xếp hạng kết quả học tập và vào top 40 học sinh có thành tích học tập cao nhất toàn quốc (theo hệ thống SchoolRank), Minh Thư đã gửi hồ sơ ứng tuyển chương trình "Một ngàn học bổng FPTU 2023 - FPTU Scholarship 1000". Em hy vọng môi trường học tập chú trọng trải nghiệm, hiện đại tại đây có thể giúp em tiếp tục theo đuổi đam mê, phát triển bản thân.

Qua cách đánh giá học sinh qua cả kết quả học tập và tài năng văn nghệ, thể thao, họat động cộng đồng của chương trình, Minh Thư cảm thấy được khích lệ, truyền cảm hứng trong việc tự trau dồi, phát triển bản thân.

"Em nghĩ có nhiều học sinh tài năng trên toàn quốc nộp hồ sơ xét học bổng này nhưng em tin, nếu bản thân có một quá trình nỗ lực hết mình, em sẽ được nhận lại kết quả xứng đáng", Thư chia sẻ.

Nữ sinh cho biết, nếu giành được học bổng, trở thành sinh viên Trường Đại học FPT, em sẽ theo ngành công nghệ thông tin. Đồng thời, Minh Thư dự kiến tận dụng quãng thời gian học đại học để học hỏi từ thầy cô, anh chị và sẵn sàng làm những điều mình thích để phát triển bản thân.

N.H

Ý kiến

()