Chúng ta

CEO Nguyễn Văn Khoa bật mí cách FPT làm chủ tình thế để tăng trưởng bền vững

Thứ năm, 6/4/2023 | 07:44 GMT+7

“Đó là bởi chúng tôi luôn tập trung mang đến cho tất cả khách hàng, ở mọi quy mô, ở mọi lĩnh vực sự thấu hiểu sâu sắc và năng lực phục vụ thông minh”, người điều hành nhà F chia sẻ.

Chungta.vn đăng lại Thông điệp Tổng giám đốc trong Báo cáo thường niên FPT 2023.

Đầu năm 2022, số ca mắc Covid-19 chững lại và theo đà xuống, các thành phố tại Việt Nam từng bước hòa nhịp bình thường mới. Khắp toàn cầu, công cuộc ứng phó với đại dịch tìm thấy cửa sáng. Bước một chân ra khỏi cuộc chiến với đại dịch, những tưởng thế giới trở lại trật tự cũ, thì ngọn lửa của “cuộc chiến” khác lại âm thầm nhen nhóm và rực cháy. Đó là xung đột giữa Nga - Ukraine, giữa nền kinh tế toàn cầu và lạm phát, giữa doanh nghiệp và sự đứt gãy của chuỗi cung ứng.

2022 - Ánh sáng giữa vô định

Trong bất định và giữa nhiều nghi ngại, Tập đoàn FPT đặt mục tiêu tăng trưởng hai con số: 19% doanh thu và 20,2% lợi nhuận trước thuế. Chúng tôi tin rằng, càng trong vô định, ánh sáng dẫn lối sẽ càng quý giá. Ánh sáng ở đây chính là công nghệ và tri thức. Công nghệ gia tăng sự linh hoạt và tính đáp ứng trong thế giới biến động.

Đại hội đồng cổ đông (ĐHĐCĐ) thường niên năm 2023 dự kiến diễn ra chiều nay (6/4) theo cả hình thức trực tuyến và trực tiếp tại Hà Nội. Từ 13h50, Chungta News sẽ livetream và Chungta.vn sẽ cập nhật trực tiếp sự kiện.

Rõ nét nhất là kết quả từ chiến lược toàn cầu hóa. Năm 2022, dịch vụ CNTT nước ngoài tăng trưởng doanh thu 30,1%, tại mọi thị trường, đặc biệt tại Mỹ tăng 50% và châu Á - Thái Bình Dương (APAC) tăng 35,7%. Thị trường Nhật Bản cho thấy sức bật tốt vào nửa cuối năm, đóng góp vào mức tăng trưởng 16%, tương đương 30,3% tính theo đồng yên. Sau 23 năm vươn ra nước ngoài, lần đầu tiên FPT đạt mốc doanh số ký 1 tỷ USD từ thị trường quốc tế.

Liên tiếp trong năm 2022, FPT cũng mở rộng mạng lưới văn phòng tại Mỹ, Nhật Bản, Đan Mạch và Thái Lan, tăng hiện diện lên 29 quốc gia và vùng lãnh thổ. FPT triển khai 24/7 các dịch vụ CNTT cho khách hàng trên phạm vi toàn cầu, không phụ thuộc vào việc mặt trời vươn lên hay lặn xuống ở nơi nào. Nhờ cải thiện cả về năng lực lẫn quy mô, FPT ghi nhận nhiều đơn hàng lớn, 31 dự án quy mô trên 5 triệu USD, 204 dự án quy mô trên 1 triệu USD.

-8503-1680690977.png

TGĐ FPT Nguyễn Văn Khoa (thứ 3 từ trái qua) và các đồng nghiệp.

Thêm vào đó, dịch vụ chuyển đổi số cho thấy sự bứt phá. Doanh thu chuyển đổi số đạt 7.349 tỷ đồng, chiếm 40% doanh thu dịch vụ CNTT cho thị trường nước ngoài. Mảng chuyển đổi số trong nước cũng tạo dấu ấn ở cả ba trụ cột: chính phủ số, kinh tế số và xã hội số. 14 tỉnh thành đã ký kết thỏa thuận với FPT về thúc đẩy chuyển đổi số toàn diện, nâng tổng số tỉnh thành FPT hợp tác lên con số 25. FPT trở thành đối tác đáng tin cậy của loạt tập đoàn như Petrolimex, Thiên Long, Tân Long, Flamingo, An Gia, Vinaseed, Ba Huân… và các tập đoàn lớn trên thế giới như NCS, Julie Sandlau, Shinsegae I&C, SCSK, Amazon Web Services…; nền tảng quản trị doanh nghiệp Base.vn đạt 8.000 khách hàng là các doanh nghiệp vừa và nhỏ - mạch máu của kinh tế nước nhà.

Với DNA của những người làm công nghệ, chúng tôi còn quyết liệt khai phá giới hạn mới. Tháng 9/2022, ra mắt dòng chip vi mạch đầu tiên ứng dụng trong sản phẩm IoT cho lĩnh vực y tế. Tổ chức Giáo dục FPT - FPT Education đạt mốc 108.100 người học quy đổi trên toàn hệ thống, trở thành đơn vị giáo dục quy mô Mega.

2023 - Thấu hiểu sâu sắc, phục vụ thông minh, song hành bứt phá

Làm cách nào FPT làm chủ được tình thế và tăng trưởng đến hơn 23%? Đó là bởi chúng tôi luôn tập trung mang đến cho tất cả khách hàng, ở mọi quy mô, ở mọi lĩnh vực sự thấu hiểu sâu sắc và năng lực phục vụ thông minh. Nhờ việc đầu tư nghiêm túc và bền vững vào ba trụ cột sau, chúng tôi đã không ngừng song hành cùng với các quốc gia, chính phủ, tổ chức, doanh nghiệp lẫn các cá nhân ở mọi giai đoạn phát triển.

Một là Công nghệ. Động lực tăng trưởng quan trọng của Tập đoàn - hệ sinh thái Made by FPT cán mốc 200 sản phẩm, giải pháp và dịch vụ; mang lại những trải nghiệm tối ưu và xuất sắc. Với việc đầu tư vào hoạt động khuyến khích sáng tạo nội bộ và đầu tư khởi nghiệp trong lòng doanh nghiệp, hệ sinh thái này sẽ tiếp tục lớn mạnh về cả lượng lẫn chất.

Hai là Con người. Với độ tuổi trung bình 28 và sức mạnh trí tuệ trên toàn cầu, nguồn lực con người giúp FPT tiếp tục làm chủ công nghệ mới, chinh phục các nấc thang mới trong kinh doanh.

Ba là Quản trị. Năm 2022 là năm FPT đẩy mạnh với chiến lược quản trị, thúc đẩy chuyển đổi số nội bộ, vận hành bằng dữ liệu theo thời gian thực. Dự án Hồ dữ liệu FPT (FPT Data Lake) hoàn thiện và vận hành được xem như “cao tốc” giúp FPT nhanh chóng gia tăng năng lực quản trị, ra quyết định nhanh chóng, chính xác bắt kịp diễn biến, nhu cầu thị trường.

Năm 2022 tạo nên một FPT vững chắc và càng thêm rõ cam kết song hành nhu cầu tăng tốc đến tương lai số của mọi tổ chức, doanh nghiệp, thực hiện sứ mệnh kiến tạo hạnh phúc.

2023, Gartner dự báo chi tiêu CNTT toàn cầu tăng 5,1%, đạt 4.600 tỷ USD. Tại Việt Nam, Chương trình Chuyển đổi số quốc gia bước vào giai đoạn nước rút, mở ra nhiều cánh cửa mới cho các doanh nghiệp công nghệ. Chúng tôi đặt ra mục tiêu tăng trưởng doanh thu 18,8% và lợi nhuận tăng 18,2%.

Mảng Công nghệ dự kiến sẽ tiếp tục chứng kiến các chỉ số đột phá trong cả thị trường quốc tế lẫn trong nước. Trong đó, mục tiêu trong năm 2023, mảng dịch vụ CNTT cho thị trường nước ngoài hướng đến doanh thu 01 tỷ USD, mảng dịch vụ CNTT trong nước hướng đến mục tiêu phục vụ 1 triệu doanh nghiệp. Mảng Viễn thông kỳ vọng tiếp tục củng cố và phát triển, đẩy những chương trình trải nghiệm khách hàng lên tầm cao mới, nhằm hiện thực hóa tham vọng doanh thu 01 tỷ USD trong giai đoạn 2023 - 2025. Tổ chức Giáo dục FPT sẽ tiếp tục mở rộng hàng loạt điểm trường mới tại Hải Phòng, Bắc Ninh, Bắc Giang, Hà Nam.

Một lần nữa, thay mặt Ban điều hành, tôi trân trọng cảm kích Quý cổ đông, các nhà đầu tư, đối tác, khách hàng và 60.000 CBNV đã và sẽ tiếp tục song hành cùng FPT kiến tạo hạnh phúc đến mọi quốc gia, tổ chức và cá nhân.

Độc giả có thể truy cập và trải nghiệm thông tin báo cáo thường niên 2022 bản Digital của FPT TẠI ĐÂY.

Livestream Đại hội cổ đông FPT 2023

Đại hội đồng cổ đông (ĐHĐCĐ) thường niên năm 2023 dự kiến diễn ra chiều ngày 6/4 theo cả hình thức trực tuyến và trực tiếp tại Hà Nội. Từ 13h50, Chungta News sẽ livetream và Chungta.vn sẽ cập nhật trực tiếp sự kiện.

Lần lượt các lãnh đạo nhà F sẽ ‘lên sóng’ gồm: PCT HĐQT Bùi Quang Ngọc: Báo cáo của HĐQT năm 2022; CEO Nguyễn Văn Khoa: Hoạt động kinh doanh FPT 2022 và Kế hoạch 2023; PTGĐ Nguyễn Thế Phương: Báo cáo tài chính kiểm toán 2022, Phương án sử dụng lợi nhuận năm 2022, Chính sách chi trả cổ tức bằng tiền mặt năm 2023; PTGĐ Hoàng Việt Anh: Chương trình phát hành cổ phần cho người lao động giai đoạn 2023 – 2025.

Đặc biệt, Chủ tịch HĐQT Trương Gia Bình sẽ lần đầu chia sẻ với cổ đông “Chiến lược DC5-135”: sự kết hợp của các con số để tạo ra hạnh phúc cho mỗi CBNV, thành công cho mọi tổ chức và lớn hơn thế chính là sự thịnh vượng cho đất nước.

Người F chú ý đón xem livetream trên Chungta News và cập nhật trực tiếp trên Chungta.vn, từ 13h50.

Ý kiến

()