Chúng ta

Anh Nguyễn Văn Khoa: 'Tố chất tạo nên lãnh đạo mẫu mực là thái độ'

Thứ hai, 15/11/2021 | 10:43 GMT+7

Theo CEO FPT, tố chất để tạo nên một người lãnh đạo mẫu mực chính là thái độ. Đây cũng là yếu tố quan trọng nhất đối với bất kỳ ai trong vai trò lãnh đạo FPT.

Ngày 12/11, Tổng giám đốc FPT Nguyễn Văn Khoa đã có buổi giảng dạy môn học “Lãnh đạo và Chiến lược” cho hơn 70 quản lý, lãnh đạo cấp trung của tập đoàn là học viên chương trình MiniMBA, Trường đào tạo Cán bộ FPT (FCU). Buổi học được diễn ra dưới hình thức kết hợp, trong đó hơn 50 học viên đến buổi học trực tiếp phải tuân thủ theo nguyên tắc 5K, số còn lại tham gia qua nền tảng Google Meet. 

Bên cạnh việc thực giảng, giảng viên và học viên có phần tương tác, trả lời câu hỏi qua hệ thống EduNext của FPT. “Việc áp dụng phương pháp giảng dạy e-constructivism (chủ nghĩa kiến tạo kiểu mới - mỗi người học tự xây dựng hiểu biết hợp lý mang tính cá nhân) là xu hướng của hiện tại và là điều cần thiết để các học viên thẩm thấu được thông điệp và nội dung của chương trình học”, anh Khoa chia sẻ.

anhkhoa2-7008-1636947556.jpg

Tổng giám đốc FPT Nguyễn Văn Khoa dạy môn học “Lãnh đạo và Chiến lược” cho hơn 70 quản lý, lãnh đạo là học viên chương trình MiniMBA.

Mở đầu buổi giảng dạy, trong phần “Lãnh đạo”, anh Nguyễn Văn Khoa cho biết, việc đào tạo các thế hệ lãnh đạo thứ 4-5 chính là nhiệm vụ quan trọng nhất trong lời anh từng hứa với Chủ tịch Trương Gia Bình. Đối với CEO FPT, tố chất để tạo nên một người lãnh đạo mẫu mực chính là thái độ. Đây cũng là yếu tố quan trọng nhất đối với bất kỳ ai trong vai trò lãnh đạo FPT.

Trong những câu chuyện chia sẻ về kinh nghiệm của một người lãnh đạo, anh đặc biệt chú ý đến các thất bại của những người đi trước và của chính bản thân. Trong đó, 2 thất bại anh không thể nào quên là khi quá tin tưởng vào đồng nghiệp ở thời điểm còn công tác tại FPT Online, và nóng vội trong quá trình thực hiện các dự án lớn khi làm việc ở FPT IS. Nhưng cũng chính những thất bại và kinh nghiệm sau nhiều lần luân chuyển qua các đơn vị FPT Telecom, FPT Online và FPT IS suốt 24 năm qua đã tạo nên tính chiến đấu - yếu tố kiên quyết của một người lãnh đạo.

Trả lời câu hỏi của học viên về việc làm sao để không xảy ra xung đột giữa tố chất lãnh đạo và quản lý trong quá trình làm việc, anh Nguyễn Văn Khoa khẳng định điều này là không thể: “Đó là điều chúng ta cần phải đối diện. Xung đột đầu tiên chính là đến từ cái tôi và chỉ có thái độ mới giải quyết được xung đột ấy”, CEO nhà F tâm sự. Anh hy vọng những câu chuyện của anh sẽ giúp các học viên MiniMBA tự rút ra bài học kinh nghiệm cho riêng mình.

fcu-6010-1636947556.jpg

Buổi học được diễn ra dưới hình thức kết hợp, sử dụng hệ thống EduNext của FPT.

Ở phần “Chiến lược FPT”, anh Nguyễn Văn Khoa chia sẻ ở FPT không có việc “người làm trưởng lo việc lớn, còn người làm phó làm những việc cụ thể”. Tất cả tuy 2 nhưng là một, vừa vạch ra chiến lược, vừa thực hiện và vận hành bộ máy nhân viên. Ở phần trình bày này, CEO nhà F tổ chức bài tập cho các học viên tập làm Chủ tịch và Tổng Giám đốc FPT. Các học viên sẽ được phân thành nhóm và cùng thảo luận, trình bày trên hệ thống EduNext về việc xây dựng chiến lược kinh doanh mới dựa trên các phân tích về khách hàng, đối thủ, thị trường và các chương trình để thực hiện thành công kế hoạch đề ra.

CEO FPT nhận định việc trao đổi nhóm, triển khai trên giấy và phần mềm EduNext giúp anh nhìn nhận, đánh giá được năng lực và tố chất của các học viên lớp MiniMBA. Để kết thúc bài tập, anh Khoa khẳng định cách làm chiến lược cần phải hết sức trọng tâm, tránh tình trạng cái gì cũng có nhưng không tập trung vào mũi nhọn cụ thể. Đây cũng chính là điểm nhấn và cơ sở để anh đánh giá, xếp loại phần trình bày của các nhóm. 

fcu4-6830-1636947556.jpg

Học viên làm bài tập nhóm tại buổi học.

Trong bài tập chốt buổi học, CEO FPT và chị Trịnh Thu Hồng - Trưởng ban Triển khai đào tạo Trường đào tạo Cán bộ FPT đã đưa ra những đánh giá về bài làm sau khi các nhóm trình bày qua EduNext. Trong đó, phần trình bày về ý tưởng chiến lược kinh doanh nhà thuốc Long Châu được đánh giá xuất sắc nhất, bởi tính cụ thể, mới mẻ, thực tiễn dù không một thành viên nào đến từ FPT Retail. 

Khép lại chương trình, anh Nguyễn Văn Khoa nhấn mạnh lại "Sáng tạo và những ý tưởng mới chính là cơ sở để giúp FPT phát triển và trường tồn". CEO nhà F hy vọng chỉ 1-2 năm nữa, những học viên của lớp MiniMBA hôm nay sẽ trở thành những lãnh đạo, nhà quản lý tập đoàn FPT.

fcu5-6886-1636947556.jpg

CEO FPT và chị Trịnh Thu Hồng - Trưởng ban Triển khai đào tạo Trường đào tạo Cán bộ FPT đã đưa ra những đánh giá về bài làm sau khi các nhóm trình bày qua EduNext.

Khoá học MiniMBA 2021 được bắt đầu từ tháng 4, dành cho cán bộ quản lý do các đơn vị thuộc Tập đoàn FPT đề cử. Với 16 môn học, chương trình được thiết kế 55 buổi kéo dài trong 2 năm, trong đó có 35 buổi giảng và 20 workshop. 

Thông qua chương trình MiniMBA, FPT mong muốn cung cấp cho cán bộ quản lý của các đơn vị thuộc Tập đoàn FPT kiến thức về Quản trị, Tài chính, Kế toán, CNTT… Đồng thời đào tạo và hoàn thiện các kỹ năng quản lý cơ bản và thái độ của bậc quản lý cho học viên tham gia chương trình.

anhkhoa1-2858-1636947556.jpg

Tập thể học viên dự trực tiếp lớp học chụp ảnh lưu niệm với giảng viên.

Vũ My

Ý kiến

()