Chúng ta

Từ Violympic đến VioEdu: Thêm nền tảng thúc đẩy chuyển đổi số trường học

Thứ năm, 23/3/2023 | 13:00 GMT+7

Nền tảng học tập 15 triệu người dùng từ VioEdu giúp các trường kết nối dữ liệu, quản lý đồng bộ, bảo mật, thúc đẩy chuyển đổi số.

Thông tin nêu bởi đại diện VioEdu và Violympic tại Hội nghị kinh nghiệm và giải pháp chuyển đổi số ngành Giáo dục và Đào tạo Hà Nội. Chương trình do Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội tổ chức vào ngày 22/3.

Trong khuôn khổ trình bày, đại diện đơn vị đã giới thiệu cách tiếp cận cũng như công cụ thúc đẩy chuyển đổi số trong trường học. Theo đó, để các hoạt động giáo dục diễn ra trên nền tảng số, điều tiên quyết là mọi nhóm trong ngành phải tham gia sử dụng, tương tác, kết nối thường xuyên. Thông qua các sân chơi trực tuyến thu hút hàng chục triệu học sinh từ mọi vùng miền cả nước, Violympic (từ năm 2008) và VioEdu (năm 2019) đã tiên phong tạo dựng thói quen dạy, học, kiểm tra, đánh giá trên môi trường số cho giáo viên, học sinh của 63 tỉnh thành.

Hệ thống cho phép tổ chức các lớp học trực tuyến một cách thuận tiện. Giáo viên, học sinh có thể xây dựng, khai thác kho học liệu số, ngân hàng bài tập, đề thi (hiện có sẵn lên tới hơn 10.000 video bài giảng và một triệu bài luyện tập được biên soạn theo chương trình mới); thực hiện kiểm tra, đánh giá trực tuyến với đa dạng quy mô. Kết quả dạy và học thống kê theo thời gian thực, theo từng khối lớp, phục vụ hoạt động tra cứu, quản lý xuyên suốt giữa các cấp.

-7090-1679562946.jpg

Đại diện FPT trình bày tham luận tại hội nghị kinh nghiệm và giải pháp chuyển đổi số ngành Giáo dục và Đào tạo Hà Nội ngày 22/3. Ảnh: VioEdu.

Trong hơn ba năm ra mắt, đội ngũ VioEdu đã tập huấn, hướng dẫn các trường học của 40 tỉnh, thành để triển khai sân chơi, tổ chức dạy, học, kiểm tra, đánh giá hoàn toàn trên nền tảng trực tuyến.

Đối với học sinh, VioEdu hỗ trợ tự học hiệu quả với một lộ trình cá nhân hóa dựa trên việc phân tích điểm mạnh, điểm yếu nhờ ứng dụng công nghệ trí tuệ nhân tạo và dữ liệu lớn. Những báo cáo chi tiết về hiệu quả học tập được đồng bộ trong tài khoản phụ huynh và giáo viên, giúp tối ưu thời gian bổ trợ kiến thức.

Khởi đầu là sân chơi trực tuyến giúp người dùng dễ dàng tiếp cận, hiện nay VioEdu đã cung cấp một nền tảng công nghệ với đầy đủ tính năng cho nhiều cấp bậc, kết nối học sinh, phụ huynh với nhà trường hay trường với cấp quản lý cao hơn.

Đại diện VioEdu cam kết, đội ngũ sẽ hỗ trợ nguồn lực tối đa để cùng đơn vị giáo dục cả nước xây dựng hệ thống quản lý các cấp, đồng bộ cơ sở dữ liệu ngành, kho học liệu. Công ty cũng tư vấn, phối hợp, hỗ trợ các địa phương triển khai những kỳ đánh giá, sân chơi online về học tập và lập trình miễn phí; đào tạo, tập huấn nâng cao năng lực số cho giáo viên.

Tại Việt Nam, giáo dục là một trong những lĩnh vực ưu tiên hàng đầu trong Chương trình Chuyển đổi số quốc gia. Hiện Bộ Giáo dục và Đào tạo đã xây dựng hệ thống phần mềm cơ sở dữ liệu quản lý thông tin chi tiết của tất cả trường học từ mầm non đến phổ thông trên toàn quốc, số hóa và gắn mã định danh gần 24 triệu hồ sơ học sinh, 1,5 triệu hồ sơ giáo viên, nhân viên, cán bộ quản lý. Gần 25.000 trường học đã kết nối phần mềm với cơ sở dữ liệu ngành. Bộ cũng xây dựng được kho học liệu điện tử với hơn 7.000 bài giảng.

Các địa phương đã có sự chủ động đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong dạy, học. Số hóa dần tích hợp trong quản lý, nâng cao chất lượng giảng dạy, triển khai các dịch vụ công trực tuyến trong giáo dục. Nhiều đơn vị đã xây dựng và khai thác kho học liệu điện tử, mua sắm trang thiết bị, hạ tầng công nghệ, bồi dưỡng giáo viên, cán bộ quản lý, từ đó đạt một số kết quả khả quan.

-8329-1679562946.png

Các trường học trong buổi tập huấn sử dụng nền tảng trực tuyến để triển khai sân chơi, dạy, học, kiểm tra. Ảnh: VioEdu.

Tuy nhiên, quá trình chuyển đổi số giáo dục tại từng địa phương vẫn vướng phải những khó khăn chính như hạ tầng mạng và công nghệ thông tin phục vụ cho việc quản lý và dạy học chưa đồng bộ. Nguồn lực xây dựng các kho học liệu số còn hạn chế; phần mềm hỗ trợ dạy học và quản lý đã triển khai ở hầu hết cơ sở nhưng thiếu thống nhất, khiến dữ liệu bị phân mảnh hoặc chồng chéo...

Trước thực trạng này, giải pháp từ FPT có thể cùng giải bài toán về một nền tảng hoặc phần mềm "quốc dân" - đơn giản, dễ tiếp cận, dùng chung toàn hệ thống, thống nhất giữa các trường. Nền tảng kết nối các cấp, kết nối phụ huynh - học sinh - nhà trường với tính bảo mật cao nhằm tạo thuận lợi cho liên thông dữ liệu, phát huy tối đa hiệu quả của công tác thống kê, quản lý giáo dục.

Ngoài bộ giải pháp nêu trên, với năng lực công nghệ dẫn đầu và tinh thần sẵn sàng hợp lực, kinh nghiệm tư vấn - triển khai suốt nhiều năm qua, FPT đã trở thành đối tác chuyển đổi số chiến lược của Chính phủ. Trong 54 tỉnh, thành phố đã ban hành Nghị quyết, Chương trình chuyển đổi số, tập đoàn đã tiếp cận, ký kết hợp tác chiến lược và đào tạo thay đổi nhận thức chuyển đổi số với hơn 40 tỉnh thành, trong đó đào tạo nguồn nhân lực số, đầu tư cho giáo dục là một trong những nhiệm vụ trọng tâm.

>> VioEdu ghi dấu ấn với giới yêu công nghệ ở FPT Techday

S.T

Ý kiến

()