Chúng ta

FPT.HIE - 'Trục chuyển mạch thông tin' hướng tới y tế thông minh

Thứ năm, 19/5/2022 | 08:21 GMT+7

Nền tảng tích hợp dữ liệu y tế FPT.HIE giống như một “trục chuyển mạch thông tin y tế” giữa Bộ Y tế, Sở Y tế với bệnh viện, phòng khám, trạm y tế và cả nhà thuốc, người dân.

Dữ liệu trong lĩnh vực y tế được nhận định là nguồn dữ liệu đa dạng và quan trọng, được hình thành từ nhiều năm và ngày càng gia tăng. Tuy nhiên, nguồn dữ liệu này dường như chỉ nằm rải rác ở từng cơ sở y tế và chưa được kết nối với nhau để có thể khai thác và ứng dụng. Đứng trước bài toán kết nối dữ liệu y tế, FPT đã xây dựng nền tảng dữ liệu Y tế FPT.HIE. 

Anh Lý Đức Đoàn, Giám đốc Trung tâm Y tế số FPT IS, cho biết nền tảng này giống như một “trục chuyển mạch thông tin y tế” - một nền tảng kết nối, chia sẻ dữ liệu giữa Bộ Y tế, Sở Y tế với bệnh viện, phòng khám, trung tâm xét nghiệm, trạm y tế xã, y tế cộng động đến nhà thuốc và người dân. 

Nền tảng tích hợp dữ liệu y tế FPT.HIE nhằm mục tiêu số hóa nền tảng dữ liệu y tế, phục vụ cho việc quản lý, phân tích và nâng cao chất lượng dịch vụ y tế. Anh Lý Đức Đoàn cho biết nền tảng tích hợp dữ liệu y tế FPT.HIE sẽ là bước đầu tiên, để sau đó tiến tới xây dựng Trung tâm điều hành y tế thông minh. 

lyducdoan-fis-jpeg-1652861374-4206-3847-

Anh Lý Đức Đoàn, Giám đốc Trung tâm Y tế số FPT IS

Điểm nổi bật của nền tảng FPT.HIE là phục vụ công tác quản lý, điều hành, tạo hệ thống tổng thể quản lý, giám sát mạng lưới y tế toàn tỉnh; nhận các cảnh báo tức thời về chỉ số giám sát dịch bệnh; quản lý toàn bộ hồ sơ sức khỏe của người dân. Hệ thống có trích xuất báo cáo thông minh, giám sát theo thời gian thực….

Với nền tảng này, kho dữ liệu y tế toàn tỉnh được hình thành, trong đó đồng bộ dữ liệu trực tuyến toàn ngành, các bác sĩ có thể truy cập tập hồ sơ y tế toàn vẹn của người bệnh, tra cứu, tìm kiếm theo nhiều tiêu chí. Đồng thời, nền tảng cũng đảm bảo tính bảo mật, ghi lại lịch sử thông tin người truy cập, tìm kiếm và xem hồ sơ.

fpt-hie-1992-1652861409.png

Hệ thống nền tảng tích hợp dữ liệu y tế FPT.HIE có trích xuất báo cáo thông minh, giám sát theo thời gian thực….

Nền tảng tích hợp dữ liệu y tế FPT.HIE đã được ứng dụng vào ngành y tế tỉnh Đồng Tháp. Theo đó, nền tảng này đã kết nối đến 22 bệnh viện, trung tâm y tế; 143 trạm y tế cấp xã, phường… tạo cơ sở dữ liệu khổng lồ để phục vụ công tác quản lý, khám chữa bệnh và theo dõi sức khỏe người dân. Cụ thể, tại Đồng Tháp, nền tảng FPT.HIE đã kết nối dữ liệu của các bệnh viện như Bệnh viện đa khoa Cao Lãnh, Bệnh viện Hồng Ngự, Bệnh viện Tháp Mười, các trung tâm y tế tuyến tỉnh, trạm y tế xã….

Theo Đề án ứng dụng và phát triển công nghệ thông tin y tế thông minh giai đoạn 2019-2025, Bộ Y tế đã đặt ra nhiều mục tiêu nhằm nền y tế thông minh, góp phần xây dựng hệ thống y tế Việt Nam hiện đại, chất lượng, và hội nhập quốc tế; hỗ trợ người dân dễ dàng tiếp cận thông tin y tế để sử dụng các dịch vụ y tế có hiệu quả cao và được bảo vệ, chăm sóc, nâng cao sức khỏe liên tục, suốt đời.

Về kết nối dữ liệu y tế, Bộ Y tế cũng đang nhắm tới xây dựng trung tâm dữ liệu y tế quốc gia, đầu tư hạ tầng phòng máy chủ đạt tiêu chuẩn Tier 2 trở lên; hình thành trục tích hợp cho các hệ thống thông tin quy mô quốc gia; hoàn thiện hệ thống dịch vụ công trực tuyến; đưa vào vận hành hệ thống thống kê y tế điện tử và hồ sơ sức khỏe điện tử toàn dân.

FPT.HIE là sản phẩm mới, tiên phong trên thị trường, giúp giải quyết được ít nhất hai bài toán trọng yếu của ngành Y tế là dữ liệu và nền tảng kết nối, chia sẻ thông tin y tế.

TM

Ý kiến

()