Chúng ta

Hội thảo quốc tế đầu tiên về Giáo dục Công dân toàn cầu tổ chức tại FPT

Thứ năm, 21/7/2022 | 10:45 GMT+7

Từ ngày 29 - 30/7, hội thảo “Khám phá ranh giới của Công dân toàn cầu” sẽ diễn ra với sự tham gia của các diễn giả, nhà giáo dục, sinh viên quốc tế tại Toà nhà FPT Tower (Cầu Giấy, Hà Nội).

Diễn ra trong hai ngày với các phiên trình bày và thảo luận, hội thảo là nơi chia sẻ kinh nghiệm, đóng góp những quan điểm, nghiên cứu mới của các học giả, chuyên gia giáo dục, nhà hoạch định chính sách, những người đang tiếp cận và thực hành các chương trình giáo dục công dân toàn cầu.  

Là một trong những hội thảo đầu tiên vượt ra khỏi các thực tiễn hiện tại liên quan đến giáo dục công dân toàn cầu, EBGC được dẫn dắt bởi các chuyên gia (keynote speaker) như bà Tredene Dobson - Đại sứ New Zealand tại Việt Nam, TS. Andrew Kong - Phó hiệu trưởng kiêm Giám đốc điều hành Giáo dục nghề nghiệp Đại học Công nghệ Swinburne, GS. Kim Wilkins - Phó Trưởng khoa Nghiên cứu Khoa Khoa học Xã hội và Nhân văn Đại học Queensland, GS. Ly Trần - Thành viên Hội đồng nghiên cứu Đại học Deakin, bà Sophia Li - Giám đốc Khu vực Trung Quốc đại lục của Times Higher Education.

dgdth-6106-1658310927.jpg

Giáo dục Công dân toàn cầu là chủ đề nhận được sự quan tâm của nhiều chuyên gia, phụ huynh và sinh viên quốc tế.

Sinh viên được tham gia miễn phí vào các phiên trình bày và thảo luận để cùng trao đổi cởi mở về vấn đề này. Đặc biệt một phiên toàn thể sẽ do chính các sinh viên Swinburne Việt Nam điều hành. Các phiên nội dung nhằm xoay quanh nhằm giải quyết các câu hỏi công dân toàn cầu là gì, tại sao việc giáo dục công dân toàn cầu là quan trọng, các vấn đề hiện tại trong việc đào tạo và làm thế nào để các trường học có thể trang bị các kỹ năng này tốt hơn cho sinh viên. Những góc nhìn đến từ phụ huynh, sinh viên cũng sẽ giúp các chuyên gia giáo dục xem xét các phương pháp và chương trình đào tạo công dân toàn cầu hiện có, nhằm đảm bảo người học sẽ được hưởng lợi một cách tốt hơn từ các chương trình này.

TS. Marisha McAuliffe  - Giám đốc Dịch vụ sinh viên Swinburne Việt Nam, đại diện BTC hội thảo “Khám phá ranh giới của Công dân toàn cầu” (Exploring Boundaries of Global Citizenship - EBGC), cho biết kể từ năm 2015 khi UNESCO lần đầu tiên đưa ra định nghĩa về giáo dục Công dân toàn cầu đến nay, thế giới đã có nhiều thay đổi.

“Với sự phức tạp của những biến đổi, thế giới ngày nay không còn giới hạn trong thành phố hay quốc gia bạn đang làm việc mà được mở rộng theo nhiều bối cảnh khác nhau. Ở Việt Nam, có thể ngay chính các sinh viên, thanh niên và các nhà giáo dục đang tiếp cận các chương trình kỹ năng công dân toàn cầu cũng chưa nhận ra bối cảnh toàn cầu đang được định hình như thế nào” - Giám đốc Dịch vụ sinh viên Swinburne Việt Nam khẳng định.

Với ý nghĩa đó, hội nghị “Khám phá ranh giới của Công dân toàn cầu” được mở ra nhằm tập trung vào vai trò của các trường đại học trong việc giúp sinh viên sẵn sàng đáp ứng những thách thức của một thế giới luôn thay đổi - nơi sẽ cần đến những kỹ năng vượt xa những kiến thức thông thường.

fdsg-2365-1658310927.jpg

Nhiều chuyên gia giáo dục sẽ tham gia trình bày tại hội thảo.

Hội thảo đón nhận sự quan tâm tham gia của đại diện các tổ chức quốc tế như UNESCO Việt Nam, UN Women, World Bank, Đại sứ quán New Zealand, Đại sứ quán Australia, Ngân hàng ANZ; đại diện Bộ Giáo dục & Đào tạo cũng như các trường đại học trong nước và quốc tế.

Cổng đăng ký đã được mở từ ngày 6/5, hội thảo vẫn đang thu hút sự quan tâm của những khách mời - những người quan tâm và đang thực hành các chương trình Công dân toàn cầu. Các chuyên gia, học giả, phụ huynh và sinh viên quan tâm đăng ký tham dự hội thảo tại đây

Ảnh: ĐVCC

Swinburne Việt Nam

Ý kiến

()