FPTU Hacking CTF 2022: Sân chơi chuyên nghiệp cho các 'hacker mũ trắng' tương lai

Thứ tư, 20/7/2022 | 16:40 GMT+7

Sau 1 tháng tranh tài giữa các đội, cuộc thi tìm kiếm lỗ hổng bảo mật của ngành An toàn thông tin với hình thức CTF do Trường Đại học FPT đã khép lại với nhiều bất ngờ.

FPTU Hacking CTF 2022 là một sân chơi chuyên nghiệp về lĩnh vực an toàn thông tin dành cho các bạn sinh viên thuộc Tổ chức giáo dục FPT. Cuộc thi được Trường Đại học FPT tổ chức để sinh viên có cơ hội giao lưu, học hỏi cũng như có thể làm quen với hình thức CTF (viết tắt của Capture The Flag - là một dạng cuộc thi kiến thức về bảo mật thông tin, thử thách các đội chơi tìm ra lời giải cho một vấn đề bất kỳ) chuyên nghiệp thường dành cho các “hacker” và chuyên gia an ninh mạng.

Vòng sơ loại của cuộc thi diễn ra liên tục trong 24 giờ, BTC đã tuyển chọn được 10 đội xuất sắc giành chiếc vé vàng vào vòng chung kết. Vòng chung kết cuộc thi FPTU Hacking CTF 2022 được tổ chức đồng thời ở TP.HCM và tại khu vực phía Bắc vào ngày 16/7. Các đội tại khu vực phía Bắc dự thi bằng hình thức trực tuyến, các đội ở phía Nam tranh tài trực tiếp tại Trường Đại học FPT TP HCM. Tại vòng chung kết, các đội thi sẽ tìm kiếm những lỗ hổng bảo mật của hệ thống, tấn công vào máy chủ của đối thủ để ghi điểm, đồng thời phải tạo ra hệ thống phòng thủ của đội mình để phòng thủ, đội giành được nhiều điểm nhất sẽ chiến thắng.

1-a-quan-cuoc-thi-fptu-hacking-5325-7440

Á quân cuộc thi FPTU Hacking CTF 2022 đến từ Đại học FPT TPHCM.

Chung cuộc, điểm số của các đội được cập nhật liên tục và xuất hiện nhiều bất ngờ trong hơn 6 giờ tìm kiếm những lỗ hổng bảo mật và tạo ra hệ thống phòng thủ. Kết quả chung cuộc, đại diện đến từ Trường ĐH FPT Hà Nội giành giải Quán quân, Á quân thuộc về đại diện đến từ Trường Đại học FPT TP.HCM.

“Đây là lần đầu tiên ngành An toàn thông tin tổ chức cuộc thi với quy mô mở rộng cho sinh viên thuộc Tổ chức giáo dục FPT có cơ hội tranh tài, học hỏi kinh nghiệm lẫn nhau. BTC đã cố gắng tạo ra một môi trường tấn công, phòng thủ thực tế để sinh viên có cơ hội thực hành các kiến thức đã học, từ đó có thể hiểu được công việc của một người tấn công kiểm tra hệ thống và một người bảo vệ hệ thống là như thế nào. Đây cũng là phương pháp giáo dục khác biệt tại trường Đại học FPT, thực học thực nghiệm”, thầy Hồ Hải - Chủ nhiệm Bộ môn An toàn thông tin Trường Đại học FPT chia sẻ.

2-ctf-la-hinh-thuc-thi-chuyen-3195-4093-

CTF là hình thức thi chuyên nghiệp dành cho các “hacker” và các chuyên gia an ninh mạng trong việc tấn công lỗ hổng bảo mật và xây dựng hệ thống phòng thủ.

Đồng hành cùng cuộc thi còn có các chuyên gia trong ngành an toàn thông tin là Chuyên viên an ninh mạng Ngô Minh Hiếu (biệt danh Hiếu PC) và Chuyên gia Philip Hùng Cao.

3-chuyen-gia-philip-hung-cao-8-4788-4681

Chuyên gia Philip Hùng Cao trò chuyện với sinh viên Đại học FPT trong talkshow “Defender Inside Out” thuộc khuôn khổ cuộc thi FPTU Hacking CTF 2022.

Tâm Nguyễn

Ý kiến

()