Chúng ta

FPT IS triển khai xác thực CCCD gắn chip cho ACB

Thứ sáu, 9/6/2023 | 14:00 GMT+7

ACB ký kết FPT IS để triển khai hai giải pháp: xác thực căn cước công dân (CCCD) gắn chip - FPT.IDCheck và tự động hóa quy trình nghiệp vụ bằng robot - akaBot, ngày 8/6.

Đại diện ngân hàng ACB cho biết, đây là dấu ấn trong hành trình chuyển đổi số toàn diện, ứng dụng công nghệ AI và Robotics. Ở giai đoạn đầu, Ngân hàng Thương mại Cổ phần Á Châu (ACB) áp dụng giải pháp FPT.IDCheck cho việc cấp thẻ tín dụng hoàn toàn trên ngân hàng số ACB One; xác minh khi mở tài khoản, mở thẻ tín dụng tại kênh phân phối. Nhà băng sẽ liên tục mở rộng phạm vi áp dụng cho các nghiệp vụ khác.

-7496-1686291744.jpg

Đại diện ACB và FPT IS ký kết thỏa thuận hợp tác.

FPT.IDCheck xây dựng trên nền tảng ứng dụng xác thực căn cước công dân gắn chip của Bộ Công an, cho phép đọc và xác thực dữ liệu trên thẻ, nhận diện khuôn mặt với độ chính xác tuyệt đối. ACB là ngân hàng đi đầu ứng dụng các giải pháp Digital Identity, trong đó có FPT.IDCheck.

Ngân hàng đã triển khai các phương thức như eKYC hay Video Call Face Identity. Việc bổ sung giải pháp FPT.IDCheck giúp thông tin khách hàng tự động nhập đầy đủ, nhanh chóng và chính xác từ thông tin lưu trong chip của căn cước công dân. Dữ liệu đồng thời đối chiếu với thông tin lưu tại Bộ Công an, ngăn chặn việc giả mạo giấy tờ tùy thân khi giao dịch với ngân hàng. Toàn bộ quá trình xác thực thuận lợi với khách hàng, đảm bảo quy định bảo mật trong dịch vụ ngân hàng.

-2817-1686291744.jpg

Anh Bùi Đình Giáp - Nhà sáng lập kiêm Giám đốc điều hành akaBot mô tả quy trình triển khai giải pháp. 

Song song đó, đơn vị cũng đẩy mạnh ứng dụng công nghệ RPA - Robotic Process Automation. Giải pháp này sử dụng công nghệ robot để hỗ trợ tự động hóa các tác vụ lặp đi lặp lại, tăng năng suất lao động của nhân viên, giảm sai sót và tối ưu quy trình hoạt động, hướng tới số hóa toàn bộ quy trình, hoàn thành giai đoạn Digitalization tại ACB.

Ông Từ Tiến Phát - Tổng giám đốc ACB cho biết, năm nay đơn vị dự kiến tự động hóa gần 300 quy trình bằng robotics và sẽ mở rộng lên tới 1.400 quy trình đến năm 2025. Kết quả dự kiến giúp tiết kiệm 1,4 triệu giờ lao động của hơn 2.000 nhân viên toàn hệ thống. "Chúng tôi đánh giá dữ liệu phân tích và công nghệ sẽ đóng vai trò quan trọng, giúp tối ưu năng suất lao động cũng như giảm thiểu sai sót", CEO ACB cho biết.

Để hoàn thành kế hoạch này, ACB đã lựa chọn giải pháp akaBot của FPT - với những ưu thế nổi trội như: tích hợp trí tuệ nhân tạo (AI), xử lý dữ liệu thông minh (IDP), giúp xử lý các tác vụ có độ phức tạp cao, biến đổi liên tục theo yêu cầu của khách hàng cũng như nghiệp vụ ngân hàng. Trong đó, ACB tập trung ưu tiên cho các nghiệp vụ có quy trình phức tạp cao, nhiều tác vụ lặp lại, cần độ chính xác như: phê duyệt tín dụng, kiểm soát sau, scan và phân loại chứng từ...

-9041-1686291744.jpg

Chủ tịch FPT IS Trần Đăng Hòa kỳ vọng sự hợp tác sẽ thúc đẩy các mục tiêu kinh doanh của ngân hàng.

Tại buổi lễ, anh Trần Đăng Hòa - Chủ tịch FPT IS hy vọng với sự hợp tác cùng Trung tâm Nghiên cứu và Ứng dụng dữ liệu dân cư và Căn cước công dân (RAR, C06), FPT.IDCheck sẽ trở thành công cụ để ACB và ngân hàng, tổ chức đảm bảo tính chính xác, bảo mật, nâng cao trải nghiệm người dùng.

"Thêm vào đó, với sự hỗ trợ từ các robot ảo akaBot, các dịch vụ, hoạt động của ACB sẽ được thúc đẩy nhờ việc tối ưu nguồn lực con người, chi phí đầu tư và thời gian vận hành nghiệp vụ, tạo ra những bước nhảy trong kinh doanh", Chủ tịch nhà Hệ thống nhấn mạnh.

>> FPT IS hỗ trợ Vinatech Group vận hành hệ thống quản trị nguồn lực SAP S/4HANA

S.T

Ý kiến

()