Chúng ta

FPT IS đặt mục tiêu 500 nhân sự ở Trung tâm R&D Đà Nẵng

Thứ bảy, 16/9/2023 | 16:06 GMT+7

Ngày 15/9, FPT IS chính thức khai trương văn phòng đại diện và Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển (Research and Development Center - R&D) tại quận Sơn Trà, TP Đà Nẵng.

Việc đưa vào vận hành Trung tâm R&D là cam kết của Tập đoàn FPT nhằm tiếp tục đầu tư rõ nét về chiến lược phát triển sản phẩm, hướng đến mục tiêu cùng Đà Nẵng chinh phục giấc mơ trở thành trung tâm công nghệ thông tin đổi mới hàng đầu khu vực.

Trung tâm R&D đặt tại Khu công nghiệp An Đồn (quận Sơn Trà, TP Đà Nẵng), được đầu tư xây dựng và thành lập với mục tiêu trong 3 năm đạt 500 nhân lực phát triển sản phẩm với 15 nhóm sản phẩm mới được kiến tạo, đáp ứng nhanh chóng các bài toán chuyên sâu về chuyển đổi số.

-4470-1694854605.jpg

Lễ khai trương Văn phòng đại diện và Trung tâm R&D FPT IS Đà Nẵng. Ảnh: ĐVCC.

Anh Trần Đăng Hòa, Chủ tịch FPT IS khẳng định, với hơn 700 chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực phát triển sản phẩm trên toàn quốc, việc khai trương Trung tâm R&D tại Đà Nẵng sẽ là hạt mầm trên “vùng đất lành" từ đó kiến tạo vườn ươm công nghệ khu vực miền trung, tạo điều kiện mở rộng hệ sinh thái sản phẩm chất lượng đồng hành cùng khách hàng trong nước và quốc tế.

“Đà Nẵng là thành phố lý tưởng với các điều kiện thúc đẩy đổi mới sáng tạo. Chúng tôi tin tưởng và khát vọng đưa Đà Nẵng trở thành "thung lũng Silicon" của Việt Nam. FPT IS sẽ thúc đẩy phát triển các sản phẩm dựa trên công nghệ mới, dịch chuyển các sản phẩm từ Hà Nội và TP HCM về Đà Nẵng, đồng thời kết nối các khách hàng, đối tác của FPT đưa trung tâm R&D của họ về Đà Nẵng, kiến tạo cộng đồng đổi mới sáng tạo vững mạnh”, Chủ tịch nhà Hệ thống nói thêm.

-5503-1694854605.jpg

Chủ tịch FPT IS tin tưởng vào khát vọng đưa Đà Nẵng thành "thung lũng Silicon" của Việt Nam. Ảnh: ĐVCC.

Phát biểu tại sự kiện, ông Hồ Kỳ Minh, Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP Đà Nẵng, nhấn mạnh, định hướng đến năm 2045, thành phố trở thành một trong những trung tâm kinh tế-xã hội lớn của cả nước và khu vực Đông Nam Á. “Thành phố kỳ vọng Trung tâm R&D của FPT sẽ phát triển nhanh chóng, thu hút thêm nhiều nguồn lực chuyên gia cả trong nước và quốc tế về Đà Nẵng, góp phần tạo ra một cộng đồng các chuyên gia, sớm hình thành những sản phẩm đẳng cấp quốc tế, đủ năng lực cạnh tranh và là lựa chọn hàng đầu của các khách hàng toàn cầu”, ông Minh chia sẻ.

TP Đà Nẵng cam kết tạo điều kiện, môi trường thuận lợi nhất cho các doanh nghiệp, tiếp tục xây dựng và kiến nghị với Trung ương bổ sung các cơ chế, chính sách để khuyến khích đầu tư, nhất là các điều kiện để hình thành Trung tâm tài chính; Trung tâm khởi nghiệp đổi mới sáng tạo; Trung tâm nghiên cứu và phát triển.

-4996-1694854605.jpg

Đại diện TP Đà Nẵng kỳ vọng Trung tâm R&D của FPT sẽ thu hút nhiều chuyên gia cả trong nước và quốc tế. Ảnh: ĐVCC.

Phó Chủ tịch Hội đồng quản trị Tập đoàn FPT Bùi Quang Ngọc nhấn mạnh FPT đã mang đến Đà Nẵng các cánh quân chủ lực về dịch vụ phần mềm, công nghệ thông tin, giáo dục, viễn thông và các công ty liên kết khác. Việc thành lập Trung tâm R&D tại Đà Nẵng là mảnh ghép hoàn thiện cho Tập đoàn FPT, có nhiệm vụ kiến tạo hàng trăm việc làm mới, phát triển tinh hoa công nghệ trình độ cao; trở thành cầu nối mở rộng hợp tác đầu tư R&D của các doanh nghiệp trên thế giới về với Đà Nẵng và Việt Nam.

-6266-1694854606.jpg

Phó Chủ tịch FPT Bùi Quang Ngọc nhấn mạnh FPT đã mang đến Đà Nẵng các cánh quân chủ lực về dịch vụ phần mềm, công nghệ thông tin... Ảnh: ĐVCC.

Tập đoàn FPT và TP Đà Nẵng đã có lịch sử hợp tác chặt chẽ trong gần 20 năm với nhiều dấu ấn quan trọng: Khu đô thị công nghệ FPT Đà Nẵng, Khu phức hợp văn phòng FPT Complex, Hệ thống trường THPT FPT, Trường Hy Vọng, cùng các chương trình hợp tác chuyển đổi số toàn diện cấp thành phố cũng như các cấp sở ngành, quận/huyện trực thuộc.

Đến nay, các dự án FPT triển khai tại thành phố ghi nhận hiệu quả nhất định. Cụ thể, riêng trong lĩnh vực xuất khẩu phần mềm, FPT đạt cột mốc tăng trưởng trung bình từ 30-40% một năm, đóng góp khoảng 70% tổng kim ngạch xuất khẩu phần mềm của thành phố, đóng góp hàng trăm tỷ đồng ngân sách cho thành phố.

-1687-1694854606.jpg

Không gian làm việc của Trung tâm R&D FPT tại TP Đà Nẵng. Ảnh: ĐVCC.

Tính đến tháng 6/2023, FPT đã và đang đào tạo cho hơn 17.500 học sinh - sinh viên, cung cấp nguồn nhân lực chất lượng cao tại Đà Nẵng. Những đóng góp tích cực trong việc phát triển y tế, giao thông thông minh của thành phố có thể kể tới như: Triển khai hệ thống quản lý tổng thể cho cho 12/16 bệnh viện với hơn 4.000 giường, Triển khai cổng thông tin giao thông Đà Nẵng… Mới đây, Khu phức hợp văn phòng FPT (FPT Complex) được công nhận là khu công nghệ thông tin tập trung, theo Quyết định số 261/QĐ-TTg ngày 19/3/2023 của Thủ tướng Chính phủ.

Với vị thế là đối tác công nghệ đầu ngành, FPT IS đã có hành trình 30 năm đóng góp cho sự phát triển của nền kinh tế Việt Nam. Kinh nghiệm đúc kết qua dự án chuyển đổi số cùng quốc gia và khách hàng trong nhiều lĩnh vực trọng điểm chính là nền tảng để FPT IS nhanh chóng đón đầu vận hội kinh tế số đang nở rộ. Công ty xác định bước chuyển mình từ mô hình kinh doanh dự án sang phát triển sản phẩm và kinh doanh nền tảng.

Đến nay, hệ sinh thái Made by FPT IS có hơn 60 sản phẩm giải pháp chủ lực ra đời, giải quyết các bài toán thực tiễn, tiếp cận hàng trăm đến hàng chục ngàn khách hàng trong nước và quốc tế, tiêu biểu như các giải pháp về Chip bán dẫn, tự động hoá akBot, hợp đồng điện tử FPT.eContract, y tế thông minh, chính quyền số... Năm 2022, doanh thu đến từ các sản phẩm Made by FPT IS tăng gấp 3 lần trong vòng 4 năm với tốc độ tăng trưởng trung bình CAGR 25%/năm. Con số này ước tính đạt 1.000 tỷ trong năm 2023.

>> Chủ tịch FPT IS làm việc cùng đoàn chuyên gia Nhật Bản

S.T

Ý kiến

()