65 đơn vị về đích Đấu trường Toán học năm học 2021-2022

Thứ ba, 14/6/2022 | 13:09 GMT+7

Năm học 2021 - 2022, sân chơi đấu trường toán học VioEdu được triển khai thành công tại 65 đơn vị cấp sở, phòng Giáo dục cả nước, tăng gấp ba lần so với năm học trước.

Năm học vừa qua được cho là một năm nhiều thách thức của ngành giáo dục khi 2/3 thời gian năm học diễn ra trực tuyến. Học sinh bị hạn chế nhiều hoạt động tương tác, trải nghiệm, học tập do ảnh hưởng của dịch bệnh. Trong bối cảnh đó, Đấu trường Toán học - sân chơi giải Toán trên Internet miễn phí được phối hợp tổ chức bởi Hệ thống giáo dục trực tuyến VioEdu và các phòng, sở Giáo dục & Đào tạo đã bùng nổ mạnh mẽ, trở thành “món ăn tinh thần” không thể thiếu của hơn 5 triệu học sinh.

Cuộc “đổ bộ” rộng khắp 3 miền

Với công nghệ lõi được xây dựng bởi Tập đoàn FPT, cùng nội dung thi cập nhật sát chương trình giáo dục phổ thông mới, Đấu trường toán học khi khởi động đã nhanh chóng thu hút sự quan tâm, đồng hành của các đơn vị giáo dục. Năm học 2020 - 2021, đã có nhiều quận huyện tại Hà Nội và nhiều tỉnh thành phối hợp cùng VioEdu triển khai đấu trường toán học cho học sinh trên địa bàn.

1Vio-9361-1655185106.jpg

Tổng kết, tôn vinh và trao giải học sinh thi Đấu trường toán học năm học 2021 - 2022. Ảnh: BTC.

Một năm sau đó, khi sân chơi đã khẳng định được tiếng vang và những lợi ích thiết thực, số lượng Phòng, Sở GD&ĐT đồng hành, chỉ đạo tổ chức cuộc thi đã tăng gấp 3 lần. Trong đó, hầu hết các đơn vị triển khai sân chơi ở mùa 1 đã tiếp tục phát động cuộc thi mùa 2, ghi nhận số lượng học sinh tham gia tăng từ 30 - 50% so với năm đầu tiên tổ chức, như Sở GD&ĐT TP HCM (22 quận, huyện và TP Thủ Đức), Hà Nội (25/29 quận/huyện), Hải Dương, Hưng Yên, Vĩnh Phúc,…

Trong năm học 2021 - 2022, có thêm 42 địa phương tại 3 miền đồng hành với sân chơi. Sức hút của đấu trường toán học đã lan toả tới học sinh các tỉnh, thành xa xôi như: Lạng Sơn, Lào Cai, Sóc Trăng, Trà Vinh, Bến Tre, Long An, Lâm Đồng, Đắk Lắk,… Đáng chú ý, Nghệ An và TP HCM là những địa phương có số lượng học sinh tham gia đông nhất, với gần 200.000 em mỗi tuần.

2Vio-1125-1655185107.jpg

Đại diện các trường tiểu học (TP. Hồ Chí Minh) nhận giải Trường học VioEdu xuất sắc năm học 2021 - 2022. Ảnh: BTC.

Tính riêng lượng học sinh tham gia các sân chơi của đơn vị cấp phòng, sở Giáo dục, đấu trường toán học thu hút hơn 5 triệu học sinh. Với tỷ lệ tham gia trung bình lên đến 65% học sinh mỗi địa phương, đấu trường toán học thực sự đã trở thành một “điểm hẹn” so tài kiến thức quen thuộc của học sinh cả nước. Khép lại một mùa tổ chức, từ tháng 4 - 6, hàng loạt đơn vị đã tiến hành tổng kết, tôn vinh và trao giải cho các học sinh đạt thành tích tốt tại mỗi khu vực.

Lợi ích trong dài hạn

Trong bối cảnh hai năm cả nước bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19, nền giáo dục dịch chuyển từ trực tiếp sang trực tuyến, những sân chơi kiến thức chất lượng trên Internet như Đấu trường toán học dễ dàng trở thành thỏi nam châm hút học sinh. Tuy nhiên, con số tỉnh thành, học sinh tham gia tăng đều ngay cả sau khi các trường đã đi học trở lại cho thấy, ý nghĩa của sân chơi không chỉ mang tính thời điểm. Với lộ trình thi đấu thường kéo tài từ 12 - 15 tuần, nội dung thi bám sát chương trình sách giáo khoa, sân chơi tạo cơ hội cho học sinh củng cố hệ thống kiến thức, khơi nguồn cảm hứng học môn Toán, duy trì nề nếp học.

Theo chị Nguyễn Thị Ngọc, Giám đốc Hệ thống giáo dục trực tuyến VioEdu (thuộc FPT Software), điểm thu hút của sân chơi là lồng ghép kiến thức trong mô hình game, có bảng xếp hạng và phần thưởng, kích thích tâm lý cạnh tranh của học sinh. Sau mỗi trận đấu, AI của hệ thống chỉ ra các chủ điểm kiến thức mạnh, yếu giúp các em thuận lợi trong việc bổ sung kiến thức.

3vio-8305-1655185107.jpg

Các em học sinh tới trụ sở Tập đoàn FPT nhận giải. Ảnh: BTC.

Ở góc độ của người trực tiếp tham gia thi, em Nguyễn Thế Nam (THCS Thanh Đa (Hà Nội), đạt giải Vàng năm học 2021 – 2022) cho biết, thông qua đấu trường, em có cơ hội tiếp cận, luyện tập nhiều dạng bài hơn. Kỹ năng lớn nhất mà em rèn luyện được là khả năng tư duy nhanh và phản xạ.

Nhìn lại đợt cao điểm giãn cách cuối năm học 2020 - 2021, khi lần đầu tiên việc kiểm tra, đánh giá học kỳ 2 diễn ra trực tuyến, những lợi ích mà đấu trường mang lại cho các nhà trường được bộc lộ rõ nét. Việc toàn bộ học sinh đã có tài khoản định danh và quen thuộc với cách thi đấu, học tập trên nền tảng VioEdu giúp các nhà trường chủ động và nhanh chóng ổn định trước sự thay đổi phương thức dạy học, kiểm tra.

Trong trạng thái bình thường mới, vai trò của sân chơi đấu trường toán học không chỉ giúp duy trì hứng thú khám phá kiến thức, trang bị cho học sinh các kỹ năng cần thiết của thời đại số, mà còn góp phần giúp các nhà trường đẩy mạnh ứng dụng CNTT, nâng cao chất lượng dạy, học.

Đấu trường toán học năm học 2021 - 2022 đã diễn ra sôi nổi ở 65 đơn vị cấp Sở, Phòng GD&ĐT, và sẽ tiếp tục nhân rộng, phủ khắp các tỉnh, thành cả nước trong năm học tới, giúp học sinh mọi vùng miền đều có cơ hội tiếp cận nguồn học liệu chất lượng và phương pháp học tập 4.0.

Đấu trường Toán học VioEdu là “sàn đấu” kiến thức miễn phí được khởi xướng bởi Hệ thống giáo dục trực tuyến VioEdu từ tháng 1 năm 2020 dành cho học sinh từ lớp 1 - lớp 9 toàn quốc. Sau ba năm triển khai, sân chơi thu hút hơn 10 triệu học sinh tham gia. Thông tin liên hệ về việc tổ chức Đấu trường Toán học VioEdu các cấp Sở/Phòng và ứng dụng công nghệ 4.0 vào dạy học, kiểm tra, đánh giá, xin vui lòng liên hệ: 0906.159.037 (Mr. Hoàng). Dịp hè năm 2022, sân chơi ra mắt phiên bản mới mang tên Mùa hè kỳ thú VioEdu 2022 với giao diện, thể thức được game hoá đầy ấn tượng.

>> VioEdu tôn vinh và trao giải Đấu trường Toán học TP HCM

Sơn Thạnh

Ý kiến

()