© 2011 Chúng ta, trang tin nội bộ của Tập đoàn FPT.
Chúng ta giữ bản quyền nội dung trên website này.
Liên hệ tòa soạn| 024 7300 7300|
Chủ nhật, 13/6/2021 | 14:30 GMT+7

FPT Korea: Hành trình 4 năm từ khai mở thị trường đến chắp cánh ước mơ

Bốn năm - quãng thời gian không dài đối với sự phát triển của một công ty, nhưng nó lại là chặng đường giúp FPT Korea khẳng định mình khi đi lên từ con số 0.

  Thêm quỹ Hong Kong gom cổ phiếu FPT / Doanh thu CNTT của ‘đại gia’ Ấn Độ lao dốc

Theo Tổng Cục Thống kê, Hàn Quốc là nước đứng đầu về tỷ lệ đầu tư vào Việt Nam, và cũng là một quốc gia có chỉ số chuyển đổi số (DX) hàng đầu châu Á, cung cấp các sản phẩm high tech cho toàn thế giới. Sự phát triển ngày càng nhanh tại Hàn Quốc sẽ cần tới nguồn nhân lực dồi dào. Nhận thấy những tiềm năng phát triển đó, FPT Software đã ấp ủ ý định thành lập chi nhánh tại đây và anh Nguyễn Quốc Hưng, Giám đốc FPT Korea, là người được tin tưởng giao phó nhiệm vụ “khai hoang” vùng đất mới.

Dự án đầu tiên của FPT Korea bắt đầu từ cuối năm 2015, với anh Hưng, những ngày ấy ở Hàn Quốc thật sự thử thách. Để chinh phục khách hàng đầu tiên và hiện là đối tác lớn của FPT Software, anh nhớ mãi khoảng thời gian chinh chiến OT (làm thêm giờ) triền miên từ onsite đến offshore, từ Hàn Quốc, Việt Nam đến tận Trung Quốc, Pháp, từ ngày thường cho đến ngày lễ và cả Tết… Việc tìm kiếm nơi ăn chốn ở phù hợp và nhanh nhất cho 20 anh em onsite tại thời điểm đó là bài toán khó nhất là khi nhóm dự án còn “lạ nước lạ cái”.

FKR-4155-1534156113-7655-1597305656.jpg

CEO FPT Bùi Quang Ngọc vinh danh FPT Korea vào tháng 12/2017. Ảnh tư liệu

Tuy nhiên, thách thức lớn nhất vẫn là thời tiết. Tháng 12 là thời điểm lạnh nhất ở cái xứ này, nhiệt độ có lúc xuống dưới -20 độ. Anh em onsite thường phải OT đến nửa đêm, đi trong gió rét cùng cái lạnh -20 độ là một trải nghiệm nhớ đời mà không phải ai cũng chịu được.

Sau khi ổn định được mọi việc cho dự án đầu tiên cũng là thời điểm FPT Korea được thành lập (13/8/2016). Anh Hưng cùng các anh chị em nhà F Hàn Quốc lại lang thang thêm 3 tháng nữa để tìm nơi đặt văn phòng phù hợp và hoàn thành thủ tục giấy tờ pháp nhân. Tháng 11 cùng năm, FPT Korea chính thức đi vào hoạt động với tên gọi là chi nhánh của FPT Japan.

Văn phòng đầu tiên của FPT Korea chỉ là một góc nhỏ xíu với 3 chiếc bàn, 3 nhân viên và một phòng họp dùng chung. Những ngày đầu khá thiếu thốn về cơ sở vật chất, tuy nhiên chỉ cần một chiếc máy tính và mạng internet, ba CBNV đầu tiên của FPT Korea đã có thể làm được rất nhiều việc. Mỗi người đều kiêm nhiệm rất nhiều vai trò cùng lúc, từ quản lý, bán hàng, marketing đến kế toán, admin… kiêm luôn công việc đi tìm nhà, mua sắm từ cái bát đến chai nước rửa tay, khuân vác và sắp xếp phòng ốc…

Thời điểm đó, “văn hóa” chuyển việc thuê ngoài phần mềm ra nước ngoài vẫn còn chưa phổ biến rộng rãi như bây giờ. Mặc dù, FPT Korea đã có khách hàng lớn, nhưng lại gặp trở ngại với việc không được khách hàng cho phép công khai và quảng bá mối quan hệ hợp tác này, bởi vậy mà thương hiệu FPT Korea khi mới thành lập chưa được khách hàng biết đến nhiều.

Chị Nguyễn Phương Mai - quản lý khách hàng (AM) đầu tiên của FPT Korea, nhớ lại rất nhiều lần đến gõ cửa các công ty lớn đều nhận được sự thờ ơ. Việc bán hàng công nghệ cần một nền tảng hội tụ của nhiều yếu tố như sự đón nhận của thị trường, độ nhận biết của khách hàng dành cho thương hiệu, mối quan hệ với bên trong tổ chức khách hàng hay chính là kiến thức và sức hút của riêng của người bán. "Có thể nói, thời gian đầu cả FPT Korea lẫn chính tôi đều thiếu tất cả những yếu tố nền tảng trên”.

Ngay cả với đội ngũ onsiter Hàn Quốc trong khoảng thời gian đầu cũng gặp nhiều thách thức. Anh Nguyễn Mạnh Thế (MFG.KR.AMI), kể, tháng 10/2016 anh sang onsite Hàn Quốc, thời điểm đó offshore chưa có thành viên nào, anh phải vừa kết hợp với quản lý ở nhà để xây dựng nhóm, vừa phải đi trao đổi với từng nhóm của khách để làm quen, nắm bắt được tổng quan công việc để chia sẻ về cho anh em ở nhà. "Thời gian đầu của dự án khá khó khăn vì khối lượng tài liệu kỹ thuật rất lớn cũng như môi trường phát triển chưa hoàn chỉnh. Nhớ những lần chạy sản phẩm đầu tiên, team đều phải OT/ON thường xuyên cùng khách hàng. Những cuộc gọi hằng ngày để cập nhật thông tin chiến trường cũng như nắm bắt được tình trạng ở nhà để báo cáo cho khách”.

fpt-korea-6908-1597305656.png

Ngày 13/8, FPT Korea (FKR) kỷ niệm sinh nhật lần thứ 4. Ảnh: ĐVCC

Ở phía onsite, anh Thế thậm chí phải ngồi cùng khách tìm và sửa lỗi. Nhìn thấy khách hoan hỉ mỗi khi sửa được lỗi quan trọng hoặc tìm ra giải pháp mới đã tạo thêm cho anh và các đồng nghiệp động lực để tiếp tục chiến đấu. Đó là những khoảng thời gian không thể nào quên.

Rồi công việc cũng đâu ra đó. Với sự đoàn kết, chăm chỉ, kiên trì và “may mắn”, chỉ sau một năm thành lập, FPT Korea đã bứt phá tăng trưởng 300%. Sau 2 năm, từ việc có một đối tác, FPT Korea đã có thêm 10 khách hàng khác và hiện tại con số đã được nâng lên 20, trong đó có nhiều tập đoàn lớn thuộc Top 10 tại Hàn Quốc…với 45 CBNV tại Hàn Quốc cùng hơn 700 kỹ sư Việt Nam làm việc cho các dự án của FPT Korea.

Nhờ thời thế thuận lợi của việc hợp tác mở rộng giữa Việt Nam - Hàn Quốc mà FPT đã nhanh chóng nắm bắt thời cơ, từ vị thế dẫn dắt công nghệ ở Việt Nam, đã dễ dàng nâng cao vị trí công ty phần mềm tại Hàn Quốc. Năm 2019, FPT lọt danh sách Top 5 doanh thu của các công ty Outsourcing tại xứ sở kim chi. “Có thể thấy sự khác biệt rõ ràng, nếu ngày trước tôi thường bị từ chối khi gõ cửa các khách hàng lớn; bây giờ, sau những cuộc gặp gỡ mà các lãnh đạo cấp cao bắt tay nhau, bàn việc hợp tác chiến lược, còn quản lý cấp trung đã chào đón, hoan nghênh và thậm chí còn hối thúc hẹn gặp tôi bàn việc hợp tác”, chị Mai cho biết.

FPT Korea trở thành một công ty có danh và có tiếng thu hút những nguồn nhân lực giỏi từ Việt Nam đến Hàn Quốc. Trong 45 CBNV hiện tại của đơn vị có đến 13 CBNV là người bản địa, đảm nhiệm nhiều vai trò và vị trí quan trọng trong bộ máy FPT Korea.

Park Eunho (MFG.KR.AMI) là một trong những nhân viên người Hàn đầu tiên của FPT Korea. Park kể, biết về FPT trong khi làm việc ở công ty cũ. Vì công việc liên quan đến dự án nên anh đã đến công tác tại Việt Nam và cũng đã tham dự lễ kỷ niệm FGA 2 năm. "Tôi nhận thấy đây là cơ hội tốt nên đã quyết định gia nhập FPT Korea. Trong 2 năm làm việc tại FPT Korea, tôi đều hào hứng tham gia các sự kiện lớn nhỏ. Và vào tiệc tổng kết cuối năm của công ty, tôi đã nhận công việc MC, đây cũng là một trải nghiệm đặc biệt”.

45 con người, 45 tính cách, và thế mạnh khác nhau nhưng đều hướng về một mục tiêu chung đó là xây dựng và phát triển FPT Korea ngày một vững mạnh. CEO Nguyễn Quốc Hưng cho hay: “FPT Korea đã may mắn xây dựng được đội ngũ kinh doanh trẻ, nhiệt huyết, trách nhiệm cùng nhóm chuyên gia tinh nhuệ giúp phát triển kinh doanh luôn mượt mà. Một điều đáng trân trọng là dù mọi người đang sống ở Hàn, làm việc cho công ty Hàn, nhưng khi nói về việc sẽ cùng nhau làm điều gì đó cho Việt Nam thì ai cũng hừng hực bầu nhiệt huyết. Cơ duyên đã cho tôi may mắn gặp được những người bạn như vậy, và họ cũng đang đồng hành chinh phục các mục tiêu mới cho FPT Korea”.

Với một công ty, 3 năm đầu tiên là để xây dựng, ổn định, sau 3 năm sẽ là thời gian dành cho tăng trưởng, phát triển. FPT Hàn Quốc cũng không đi ngoài quy luật ấy. Sau 4 năm hoạt động, ngoài việc tăng trưởng về doanh số cho FPT Software, thị trường Hàn Quốc còn là nơi mà FPT có cơ hội được làm những công việc đòi hỏi công nghệ, kỹ thuật cao hơn, tích lũy được nhiều hơn kinh nghiệm quý báu cho con đường phát triển sau này.

FPT Korea đang tập trung vào hoạt động bán hàng nhằm tìm kiếm, khai thác và mở rộng nguồn khách hàng thị trường Hàn Quốc với các dịch vụ thời đại 4.0, như giải pháo chuyển đổi số. Trong dài hạn, FPT Korea đặt mục tiêu 60 triệu USD vào năm 2022 và nằm trong Top 3 thị trường lớn nhất của FPT.

Nhân dịp kỷ niệm sinh nhật đặc biệt trong mùa dịch Covid, mặc dù không thể tổ chức nhưng FPT Korea đã tổ chức 2 minigame cho CBNV tham gia như: thử thách “Bước chân thần tốc” và Bình chọn video gửi lời chúc mừng FPT Korea. Cạnh đó, FPT Korea còn chuẩn bị một bữa tiệc sinh nhật online và những món quà trao tặng và tri ân CBNV của mình. Trong ngày đặc biệt này, Giám đốc FPT Korea nhắn nhủ: “Chúc anh chị em FPT Korea luôn mạnh khỏe, luôn tràn đầy nhiệt huyết để tiếp tục chắp cánh ước mơ”.

>> FPT ‘nắm cơ trong nguy’ với giải pháp chuyển đổi số

Thủy Minh

 

Người F ở Mỹ hậu Covid: Khi 'ác mộng' trở lại hình hài giấc mơ

Covid-19 không còn phủ bóng đen lên nước Mỹ nhờ chiến dịch tiêm chủng thần tốc sau chưa đầy nửa năm. Người FPT ...

Quỹ Hy vọng ủng hộ 250 triệu vào Quỹ vaccine phòng Covid-19

Số tiền ủng hộ Quỹ vaccine Covid-19 của các cá nhân được Quỹ Hy vọng gửi đến đại diện Mặt trận Tổ quốc Việt Nam sáng ...

Tăng năng suất gấp 197 lần, dự án FPT Software 'ngược dòng' ngoạn mục

Từ việc mất 3 tháng để hoàn thiện 10 minigame, đội dự án ICANKid của GST.DN (thuộc FPT Software) đã nghiên cứu, sáng ...

FPT Software chuyển thiết bị làm việc đến tận nhà nhân viên mới

Chính sách được Phần mềm nhà F đưa ra như một phần hỗ trợ đối với các nhân viên trong bối cảnh dịch bệnh Covid đang ...

Phổ thông Cao đẳng FPT 'cập bến' Hải Phòng

Bên cạnh 5 đơn vị cũ đã được thành lập, 4 cơ sở mới Phổ thông Cao đẳng - FPT Polytechnic đã chính thức có mặt tại ...

FPT Telecom phát hành gần 55 triệu cổ phiếu trả cổ tức

Tỷ lệ phát hành 5:1, tương ứng cổ đông sở hữu 5 cổ phiếu được nhận 1 cổ phiếu mới.

FPT Shop tiên phong mở bán loạt sản phẩm mới nhất của Apple

FPT Shop đã chính thức mở bán các sản phẩm chính hãng mới nhất của Apple gồm: iPad Pro M1, iMac M1 và Apple TV. ...

Nhà Bán lẻ trở lại 'đường đua' với giải Vàng kinh doanh tháng 5

Trong buổi giao ban tập đoàn sáng nay (ngày 7/6), Tổng Giám đốc FPT - Nguyễn Văn Khoa đã công bố Top 3 của kỳ thi ...

akaBot của FPT giúp Central Retail Việt Nam tăng tốc tự động hóa bán lẻ

Sử dụng akaBot do FPT Software phát triển, Central Retail tại Việt Nam tiết kiệm đến 50% thời gian triển khai tự ...

FPT Software ứng dụng thực tế ảo tổ chức hội nghị kinh doanh toàn cầu

Global Sales Conference 2021 theo hình thức thực tế ảo tổ chức trong 2 ngày 8-9/6 với chủ đề “Nắm bắt cơ hội bình ...

FSB tổ chức hội thảo song phương về quản trị trải nghiệm khách hàng

Viện Quản trị & Công nghệ FSB - Đại học FPT vừa tổ chức buổi toạ đàm trực tuyến “Chiến lược quản trị trải nghiệm ...

FPT.SPro và câu chuyện chuyển đổi số ngành Điện

“Việc đưa một sản phẩm Made by FPT như FPT.SPro lên một tầm cao mới sẽ không còn là câu chuyện xa vời, nó đã gần ...

Thời tiết Cập nhật:
Khu vực: Hà NộiThay đổi
 

Dự báo thời tiết 3 ngày tới

Thời gian
Nhiệt độ
Thời tiết
 • Thứ Năm, 12/01/2017
  18 - 20°C
  Có mưa
 • Thứ Sáu, 13/01/2017
  16 - 19°C
  Có mưa
 • Thứ Bẩy, 14/01/2017
  >
  17 - 20°C
  Không mưa