Chúng ta

Vượt dịch, 4 gã khổng lồ công nghệ vẫn 'ăn nên làm ra’

Thứ sáu, 30/10/2020 | 13:19 GMT+7

Lợi nhuận của Microsoft đã đạt 13,9 tỷ USD trong quý III, tăng 30% so với cùng kỳ năm ngoái. Apple, Google và Amazon cũng báo kết quả thăng hoa.

Ngày 27/10, Microsoft cho biết lợi nhuận của tập đoàn này trong quý III tiếp tục tăng cao do đại dịch viêm đường hô hấp cấp Covid-19 đã thúc đẩy xu hướng kinh doanh trực tuyến, AFP đưa tin.

Lợi nhuận của “gã khổng lồ” công nghệ Mỹ đã tăng lên 13,9 tỷ USD trong quý III, tăng 30% so với cùng kỳ năm ngoái. Trong khi đó, doanh thu của tập đoàn này cũng tăng 12% lên 37,2 tỷ USD. Giám đốc tài chính của Microsoft - Amy Hood cho biết nhu cầu đối với các dịch vụ đám mây đã thúc đẩy một khởi đầu đầy thuận lợi cho tập đoàn này trong tài khóa 2020-2021.

LYNXNPEG790HJ-L-7081-1604038381.jpg

Bên ngoài văn phòng Microsoft tại Bắc Kinh. Ảnh: Reuters.

Ông Hood nhấn mạnh, Microsoft đã thu về 15,2 tỷ USD doanh thu từ các dịch vụ điện toán đám mây trong quý 3/2020, tăng 31% so với cùng kỳ năm 2019.

Nhu cầu về phần mềm, dịch vụ điện toán đám mây và lưu trữ dữ liệu đã tăng trưởng đều đặn trong nhiều năm qua và đã tăng mạnh trong thời gian bùng phát đại dịch bởi các hoạt động thường nhất như mua sắm, học tập, làm việc… đều có xu hướng thực hiện trực tuyến nhằm ngăn chặn sự lây lan của Covid-19.

Theo Microsoft, các doanh nghiệp trên toàn cầu đang chịu áp lực phải thu hút khách hàng trực tuyến hoặc để mất lượng lớn khách hàng. CEO Microsoft Satya Nadella cho hay hiệu suất kinh tế trong thập niên tới của mọi doanh nghiệp sẽ được xác định bởi tốc độ chuyển đổi kỹ thuật số của họ.

Doanh thu từ một số mảng kinh doanh khác của Microsoft cũng chứng kiến đà tăng trong quý III, gồm phần mềm Office, mạng xã hội nghề nghiệp và trò chơi điện tử Xbox. Giá cổ phiếu của Microsoft đã tăng 1% sau khi báo cáo lợi nhuận trên được công bố.

Cùng thời điểm, bất chấp đại dịch vẫn hoành hành tại Mỹ, hàng loạt đại gia công nghệ hôm qua (29/10) công bố kết quả kinh doanh bỏ xa dự báo, theo CNN.

Amazon ghi nhận doanh thu quý III tăng 37% so với cùng kỳ năm ngoái, lên 96,1 tỷ USD. Lợi nhuận tăng tới 197%, lên 6,3 tỷ USD. Các kết quả này đều vượt dự báo của giới phân tích. Đó là chưa kể sự kiện mua sắm trực tuyến mỗi năm của hãng - Prime Day đã bị hoãn từ hè sang giữa tháng 10 vì đại dịch.

Doanh số bán trực tuyến, gồm các sản phẩm như Alexa và mặt hàng Amazon trực tiếp bán cho khách trên website, tăng 38%. Doanh thu từ người bán hàng bên thứ 3 tăng 55%.

Amazon-8709-1604028273-9222-1604038381.j

Nhân viên Amazon làm việc tại một nhà kho ở New York. Ảnh: AP.

Doanh thu từ dịch vụ điện toán đám mây, cũng là cỗ máy lợi nhuận lớn nhất của Amazon - Amazon Web Services tăng 29%. Riêng mảng quảng cáo tăng 51%. "Kết quả của Amazon cho thấy họ vẫn tiếp tục là người hưởng lợi từ việc hoạt động thường ngày bị gián đoạn do đại dịch", Neil Saunders - nhà phân tích tại GlobalData Retail nhận định.

Apple cũng gây bất ngờ cho nhà đầu tư, với doanh thu 64,7 tỷ USD trong quý III, nhỉnh hơn 1% so với cùng kỳ năm ngoái và hơn 1 tỷ USD so với dự báo của giới phân tích. Lợi nhuận tương đương 0,73 USD trên mỗi cổ phiếu, cao hơn dự báo là 0,7 USD.

Dù vậy, các số liệu tích cực này vẫn không giúp ích cho cổ phiếu Táo Khuyết. Mã này giảm hơn 5% trong phiên giao dịch ngoài giờ hôm qua. Nhà đầu tư có lẽ thất vọng vì tốc độ tăng trưởng doanh thu không bằng quý trước (11%).

Doanh số bán iPhone cũng giảm 20% trong quý III so với cùng kỳ năm ngoái. Nguyên nhân có thể là quý III năm nay không bao gồm doanh số iPhone mới như mọi năm. Việc ra mắt iPhone 12 đã bị hoãn lại đến đầu tháng 10.

CEO Apple Tim Cook cho biết doanh số tại thị trường Trung Quốc đặc biệt chịu ảnh hưởng do không có iPhone mới trong quý III. Doanh số tại đây giảm tới 29%.

Tại Google, bất chấp đại dịch, các cáo buộc về độc quyền và kiểm duyệt nội dung, Google vẫn ăn nên làm ra. Alphabet - công ty mẹ của đại gia tìm kiếm ghi nhận doanh thu 46,17 tỷ USD trong quý III, tăng 14% so với cùng kỳ năm ngoái.

Lợi nhuận ròng đạt 11,2 tỷ USD, bỏ xa các dự báo của giới phân tích. Cổ phiếu Alphabet cũng tăng hơn 8% trong phiên giao dịch ngoài giờ hôm qua. "Chúng tôi đã có một quý mạnh", Sundar Pichai - CEO Alphabet và Google cho biết, "Đây cũng là minh chứng cho sự đầu tư mạnh tay của chúng tôi vào trí tuệ nhân tạo và các công nghệ khác".

Báo cáo hôm qua cho thấy sự hồi phục mạnh mẽ của Alphabet so với quý trước. Hồi mùa hè, hãng này ghi nhận doanh thu giảm lần đầu tiên trong lịch sử, do mảng quảng cáo trực tuyến bị kéo tụt vì đại dịch.

Dù vậy, đến quý III, doanh thu quảng cáo của Google đã tăng gần 10% so với cùng kỳ năm ngoái. Doanh thu từ công cụ tìm kiếm tăng 6,5% và từ YouTube tăng tói 32%.

>> FPT cùng Top doanh nghiệp Việt bàn cách bán hàng thời Covid

Hải Ninh

Ý kiến

()