© 2011 Chúng ta, trang tin nội bộ của Tập đoàn FPT.
Chúng ta giữ bản quyền nội dung trên website này.
Liên hệ tòa soạn| 024 7300 7300|
Thứ sáu, 26/2/2021 | 17:02 GMT+7

Volkswagen 'bắt tay' Microsoft dùng điện toán đám mây phát triển xe tự lái

Tập đoàn Volkswagen (Đức) thông báo đang hợp tác cùng Microsoft để tăng tốc độ phát triển các hệ thống lái xe tự lái. Volkswagen sẽ đầu tư khoảng 27 tỷ euro vào lĩnh vực này tính đến năm 2025.

Ngày 11/2, tập đoàn sản xuất ôtô Volkswagen (Đức) và "đại gia công nghệ" Microsoft (Mỹ) thông báo đang phối hợp phát triển các hệ thống lái của xe tự hành, củng cố thỏa thuận đối tác ký năm 2018 nhằm khai thác các khả năng của nền tảng điện toán đám mây, theo Bloomberg.

xe-tu-lai-fpt-jpeg-7318-1613435641.jpg

CEO Satya Nadella (giữa, Microsoft) và CEO Herbert Diess (phải, Volkswagen) tại sự kiện VW Digital Lab ở Berlin. Ảnh: rtrword.

Volkswagen cho biết mục tiêu là tăng tốc việc phát triển các hệ thống kết nối như vậy, vốn đang ngày càng trở thành tiêu chuẩn trong ngành sản xuất ô tô khi chuyển hướng sang xe điện và tự lái.

Người phụ trách mảng điện toán đám mây của Microsoft Scott Guthrie nhấn mạnh: "Đây là bước tiếp theo trong mối quan hệ hợp tác chiến lược song phương". Cả Volkswagen và Microsoft không công bố chi tiết tài chính hay hợp đồng của sự kết hợp này.

Bloomberg cho hay hãng ô tô Volkswagen hợp tác với Microsoft trong vài năm qua về điện toán đám mây cho các hệ thống ô tô kết nối, sắp tới dự kiến mở rộng sang xe tự lái. Ý tưởng là Volkswagen sẽ kết hợp chuyên môn của mình về hệ thống tự lái với điện toán đám mây Azure của Microsoft để tạo ra nền tảng lái xe tự động (ADP).

Giống như các nhà sản xuất ô tô khác, Volkswagen có kế hoạch lớn phân nhánh sang lĩnh vực di động kỹ thuật số như chia sẻ xe, di động vi mô, cho thuê ngắn hạn... Để biến điều đó thành hiện thực, hãng cần phát triển cả công nghệ ô tô kết nối và lái xe tự động. Kể từ năm ngoái, Volkswagen đã phát triển hệ điều hành VW.OS của riêng mình để kết nối ô tô thông qua bộ phận Car.Software của hãng. Tuy nhiên, cũng như các nhà sản xuất ô tô khác, hệ thống tự lái hoàn chỉnh của hãng vẫn còn xa vời.

Volkswagen và Microsoft đã bắt tay từ 3 năm trước nhằm tạo một nền tảng điện toán đám mây cho việc kết nối giữa các xe tự hành. Những thử nghiệm đầu tiên dự kiến diễn ra trong năm nay, và theo kế hoạch sẽ ra mắt trong năm 2022.

Volkswagen sẽ đầu tư khoảng 27 tỷ euro vào lĩnh vực này tính đến năm 2025. Năm ngoái, bộ phận "Car.Software" của hãng đã được thành lập với khoảng 11.000 nhân sự, tập trung xây dựng hệ điều hành "VW.OS" kết nối các xe qua nền tảng điện toán đám mây.

Các hãng sản xuất ôtô khác cũng đang tăng cường kết hợp với các tập đoàn công nghệ trong cuộc chạy đua chuyển sang xe điện. General Motors cũng ký một thỏa thuận tương tự với Microsoft để đẩy nhanh việc ra mắt xe tự hành trong khi Renault (Pháp) hồi năm 2020 cũng đã trở thành đối tác với Google.

>> CEO FPT: 'Chuyển đổi số, con người là tối quan trọng'

Hải Ninh

 

FPT cung cấp phần mềm quản lý Bất động sản cho TNR Holdings

Dự kiến, hệ thống triển khai cho TNR sẽ đưa vào vận hành chính thức ngay đầu tháng 10 năm nay và thời gian hỗ trợ ...

FPT hợp tác chuyển đổi số cho Ban Quản lý đường sắt đô thị TP HCM

Đây là dự án chiến lược phối hợp xây dựng khung kiến trúc chính quyền điện tử và chuyển đổi số giữa FPT IS và Ban ...

Dragon Capital gom cổ phiếu, quay lại làm cổ đông lớn của FPT

Quỹ ngoại Dragon Capital vừa mua lượng lớn cổ phiếu, nâng tỷ lệ sở hữu lên 5,08% để trở lại làm cổ đông lớn của FPT.

Á hậu 1 FPT làm Giám đốc Trung tâm Ứng dụng khoa học dữ liệu nhà 'Cáo'

Ban Kinh doanh Phân phối, Ban Marketing và Trung tâm Kinh doanh Telesales được FPT Telecom thành lập mới trong khi ...

Thời tiết Cập nhật:
Khu vực: Hà NộiThay đổi
 

Dự báo thời tiết 3 ngày tới

Thời gian
Nhiệt độ
Thời tiết
 • Thứ Năm, 12/01/2017
  18 - 20°C
  Có mưa
 • Thứ Sáu, 13/01/2017
  16 - 19°C
  Có mưa
 • Thứ Bẩy, 14/01/2017
  >
  17 - 20°C
  Không mưa