Chúng ta

Thị trường phần mềm AI cán mốc 62 tỷ USD vào năm 2022

Thứ sáu, 26/11/2021 | 08:17 GMT+7

Hãng nghiên cứu Gartner cho biết phần mềm trí tuệ nhân tạo (AI) sẽ tạo ra doanh thu 62,5 tỷ USD vào năm sau, nhưng tiềm năng còn phụ thuộc vào "mức độ trưởng thành" công nghệ của doanh nghiệp.

Theo dự báo mới nhất của hãng nghiên cứu công nghệ Gartner, tổng doanh thu từ sản phẩm phần mềm AI trên toàn thế giới có thể đạt mức 62,5 tỷ USD trong năm 2022, tăng 21,3% so với năm 2021. Các doanh nghiệp nhiều khả năng sẽ chi phần lớn số tiền này vào các sản phẩm quản trị tri thức, trợ lý ảo, xe tự lái, phòng làm việc ảo và dữ liệu từ công chúng.

ai-machine-learning-1637889409-1737-1637

Cũng theo Gartner, thế giới sẽ thấy chi tiêu cho AI từ hoạt động kinh doanh tiếp tục tăng tại các tổ chức sau khi nó đạt sự tin tưởng và mang lại giá trị kinh doanh.

Trong danh mục trên, quản lý tri thức dự kiến ​​sẽ tăng trưởng mạnh nhất vào năm tới, ở mức 31,5% và trợ lý ảo sẽ có mức tăng trưởng ít nhất là 14,7%. Tuy nhiên, theo Gartner, có thể phải chờ đến năm 2025 thì một nửa số tổ chức trên toàn thế giới mới áp dụng AI theo một xu hướng chủ đạo hơn, điều mà họ gọi là “giai đoạn ổn định” trong sự trưởng thành của AI.

Alys Woodward, Giám đốc nghiên cứu cấp cao tại Gartner, cho biết, “Thị trường phần mềm AI đang tăng tốc, nhưng quỹ đạo dài hạn của nó sẽ phụ thuộc vào việc các doanh nghiệp phát triển AI của họ. Kết quả kinh doanh AI thành công sẽ phụ thuộc vào việc lựa chọn cẩn thận các trường hợp sử dụng - vốn mang lại giá trị kinh doanh đáng kể và là chi tiết quan trọng để chứng minh tác động của đầu tư AI đối với các bên liên quan trong kinh doanh”.

Tuy nhiên, nhu cầu đối với công nghệ AI và tiềm năng tăng trưởng của lĩnh vực này phụ thuộc trực tiếp vào mức độ trưởng thành của doanh nghiệp tham gia phát triển sản phẩm AI. Vào thời điểm hiện tại, khoảng 48% số CIO đã sử dụng hoặc có kế hoạch sử dụng công nghệ AI và học máy trong vòng 12 tháng tới. Nhưng nhiều thách thức vẫn còn.

Nhiều doanh nghiệp đã thử nghiệm sử dụng AI nhưng gặp khó khi muốn đưa công nghệ này vào hoạt động hằng ngày, chủ yếu do thái độ miễn cưỡng, thiếu lòng tin vào công nghệ và việc khó chứng minh ngay giá trị đem lại cho doanh nghiệp của sản phẩm AI.

Thị trường phần mềm AI bao gồm nhiều loại ứng dụng với tính năng khác nhau, bao gồm công cụ thị giác máy tính, chatbot và các loại công cụ phân tích dữ liệu. AI được kỳ vọng sẽ loại bỏ nhiều loại công việc lặp lại và tạo thêm thời gian cho những việc làm có giá trị cao hơn.

 Hải Ninh (Theo TechRadar)

Ý kiến

()