Chúng ta

Tesla tham vọng chế tạo robot công nhân thay con người

Thứ hai, 31/1/2022 | 08:06 GMT+7

Ông chủ Tesla - tỷ phú Elon Musk vừa tiết lộ kế hoạch sản xuất robot công nhân với khả năng làm việc trong nhà máy như con người. Đây được dự đoán là trọng tâm mới của Tesla.

Theo ông Musk, các kỹ sư của Tesla đang nỗ lực để ra mắt người máy Optimus trong năm tới. Đây được xem là giải pháp trước mắt giúp giải quyết vấn đề thiếu hụt lao động trên toàn cầu trong tương lai.

“Lao động chính là nền tảng của kinh tế. Vậy khi nguồn lao động thiếu hụt thì nền kinh tế sẽ như thế nào? Tôi cũng không thể hình dung được, nhưng đó là điều mà Optimus đang hướng đến”, ông Musk cho biết.

Được giới thiệu lần đầu trong khuôn khổ sự kiện AI Day diễn ra vào tháng 8/2021, Optimus cao 173cm, nặng 57kg, trên mặt có gắn màn hình để hiển thị thông tin. Robot có khả năng di chuyển với vận tốc tối đa 8km/giờ, mang trên mình 20kg hàng hóa, nhấc vật nặng 68kg hoặc giữ khối lượng 4,5kg bằng cánh tay mở rộng.

Video mô phỏng robot công nhân Optimus. Nguồn: CNET

Để có thể tự di chuyển, robot công nhân được trang bị hệ thống 8 camera với máy tính Full Self-driving (Tự di chuyển hoàn toàn). Ngoài ra, hệ thống 40 bộ điều khiển điện cơ, kết hợp với các cảm biến lực tác động ở bên trong giúp Optimus có khả năng di chuyển linh hoạt, thực hiện nhiều nhiệm vụ khác nhau.

Động thái này của Tesla nhận về nhiều sự nghi ngờ từ giới quan sát. Raj Rajkumar, giáo sư kỹ thuật điện và máy tính tại Đại học Carnegie Mellon (Mỹ), nhận định: “Để thực hiện các tác vụ nguy hiểm và lặp đi lặp lại, sử dụng robot hình người là cách tiếp cận sai lầm".

Trong khi đó, tỷ phú Elen Musk khẳng định sản xuất người máy sẽ có tầm quan trọng cao hơn trong tương lai. "Sau này, có khi sản xuất người máy sẽ còn quan trọng hơn việc kinh doanh xe hơi", ông Musk nói.

Hải Ninh

Theo Business Insider

Ý kiến

()