Chúng ta

Sở Giáo dục Đào tạo TP HCM khuyến khích đưa VioEdu vào giảng dạy

Thứ ba, 23/6/2020 | 14:00 GMT+7

Nhiều giáo viên và quản lý giáo dục đánh giá VioEdu là một công cụ hữu ích, có triển vọng để áp dụng dài hạn nhằm đổi mới phương pháp giảng dạy và ứng dụng CNTT trong dạy và học.

Sáng nay (ngày 23/6), Hệ thống giáo dục trực tuyến VioEdu - FPT phối hợp Sở Giáo dục và Đào tạo TP HCM tổ chức hội thảo “Ứng dụng Công nghệ thông tin trong dạy và học tại Thành phố Hồ Chí Minh”. 

so-hieu-8955-1592906787-5269-1592906837.

Ông Nguyễn Văn Hiếu - Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo TP HCM khai mạc hội thảo.

Trước sự bùng nổ của cuộc cách mạng công nghiệp 4.0, dịch bệnh Covid-19 và hiện trạng giáo dục thời đại mới, ngành giáo dục Việt Nam đã và đang có những thay đổi cơ bản và toàn diện, có hệ thống. Thực hiện chỉ đạo chung của Bộ Giáo dục và Đào tạo về việc tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin trong việc quản lý và hỗ trợ các hoạt động dạy và học, Sở Giáo dục và Đào tạo TP HCM phối hợp Hệ thống giáo dục trực tuyến VioEdu tổ chức hội thảo “Ứng dụng Công nghệ thông tin trong dạy và học tại thành phố”.

Hội thảo có sự tham gia của 24 phòng Giáo dục, 200 hiệu trưởng các trường tiểu học trực thuộc TP HCM cùng nhiều thầy cô giáo chuyên trách bộ môn. Tại sự kiện, anh Nguyễn Ngọc Minh - Phó Giám đốc Công nghệ FPT - đã cập nhật những xu hướng mới nhất về công nghệ 4.0, đặc biệt là công nghệ lõi AI ứng dụng trong giáo dục và trình bày cách VioEdu giúp học sinh tiếp cận các kiến thức theo phương pháp và xu hướng mới.

IMG-9941-1914-1592888905.jpg

Anh Nguyễn Ngọc Minh - Phó Ban Công nghệ FPT trình bày cách VioEdu giúp học sinh tiếp cận các kiến thức theo phương pháp và xu hướng mới.

Sở Giáo dục và Đào tạo TP HCM nhận định nền tảng VioEdu được phát triển bởi FPT là một công cụ hữu ích, có triển vọng để áp dụng dài hạn nhằm đổi mới phương pháp giảng dạy nói riêng và ứng dụng công nghệ thông tin trong dạy và học nói chung tại TP HCM - một trong những địa phương có số lượng học sinh lớn nhất cả nước.

Hiện nay, Hệ thống VioEdu đã được nhiều Sở Giáo dục và Đào tạo khuyến nghị đưa vào giảng dạy như Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội, Đà Nẵng, Lào Cai, Quảng Ninh, Bình Phước, Hải Phòng, Vĩnh Phúc…và được triển khai rộng rãi trên hàng loạt các cơ sở giáo dục khắp cả nước. Ngày 28/06, trong Hội thảo lấy ý kiến cho đề án Bảo vệ trẻ em tương tác sáng tạo, lành mạnh trên môi trường mạng do Bộ TT&TT chủ trì, Hệ thống giáo dục trực tuyến VioEdu đã hiện diện với vai trò là sản phẩm tiên phong trong hệ sinh thái các sản phẩm, dịch vụ số đủ hữu hiệu để bảo vệ trẻ em trên môi trường trực tuyến.

Qua quá trình thực nghiệm với 2.000 học sinh tại các trường tiểu học trên địa bàn Hà Nội, các thầy cô giáo và phụ huynh đánh giá đã có 73.8% học sinh tiến bộ sau 3 đến 6 tháng học tập trên VioEdu. Tháng 3 vừa qua, VioEdu đã nhận được bằng khen của Bộ trưởng Giáo dục và Đào tạo với những đóng góp tích cực trong công tác hỗ trợ các cơ sở giáo dục đào tạo dạy và học trực tuyến trong dịch bệnh Covid -19. Trước đó, VioEdu cũng là đại diện duy nhất của Việt Nam đạt giải Giải thưởng Công nghệ thông tin châu Á - Thái Bình Dương (APICTA Awards 2019), Giải thưởng được mệnh danh là giải Oscar của ngành công nghệ thông tin.

DSC4730-4850-1592888905.jpg

Hội thảo có sự tham gia của 24 phòng Giáo dục, 200 hiệu trưởng các trường tiểu học trực thuộc TP HCM cùng nhiều thầy cô giáo chuyên trách bộ môn. 

Tham gia sự kiện, thầy Trần Trọng Khiêm, Phó phòng Giáo dục và Đào tạo quận Tân Phú, cho biết đơn vị đã phối hợp tất cả các trường tiểu học trên địa bàn quận triển khai ứng dụng VioEdu vào học tập, giảng dạy và đến nay đã có 17 trường đạt tỷ lệ ứng dụng 100% với hơn 35.000 hs được cung cấp tài khoản. 

Nhận thấy VioEdu bổ trợ hiệu quả cho việc học tập, thời gian tới phòng Giáo dục và Đào tạo quận tiếp tục định hướng cho các trường triển khai ứng dụng VioEdu một cách triệt để hơn, khuyến khích tất cả học sinh sử dụng theo đúng yêu cầu để rèn luyện chuẩn bị cho kỳ kiểm tra cuối năm, hoàn thành mục tiêu chương trình học. Trong tháng 7, quận sẽ tổ chức sân chơi hè "Đấu trường VioEdu" giúp học sinh ôn kiến thức đã được học và chuẩn bị hành trang tốt hơn cho năm học tiếp theo, thầy Khiêm nói thêm.

Cô Nguyễn Thị Tuyết Nhung, Phó Hiệu trưởng trường Đoàn Thị Điểm chia sẻ trường sau 2 tuần thử nghiệm, đã có gần 2.400 học sinh tham gia sử dụng VioEdu với tỷ lệ 75%. Sau đợt nghỉ dịch, VioEdu đã giúp các em một công cụ giúp củng cố kiến thức theo thời gian chủ động. "Nhiều học sinh thỉnh thoảng khoe cô ơi hôm nay con được mấy viên kim cương, điều đó cho thấy VioEdu rất thu hút với các em", cô Nhung đánh giá.

IMG-9932-7817-1592888905.jpg

Cô Nguyễn Thị Tuyết Nhung, Phó Hiệu trưởng trường Đoàn Thị Điểm đặt câu hỏi tại phiên thảo luận.

VioEdu là hệ thống giáo dục trực tuyến liên cấp đầu tiên tại Việt Nam ứng dụng trí tuệ nhân tạo AI nhằm thiết kế chương trình học phù hợp với từng học sinh, giúp các em phát triển sở trường của bản thân, tự học và ôn luyện hiệu quả. Với thế mạnh về nội dung được kế thừa kinh nghiệm từ đội ngũ phát triển sân chơi Toán học Violympic 12 năm, và những tiên phong về công nghệ - công nghệ trí tuệ nhân tạo, Dữ liệu lớn (Big Data), phương pháp học sâu (Deep Learning), phương pháp học tập thích ứng (Adaptive Learning), VioEdu có thể trở thành một “trợ lý học tập thông minh” mang lại hiệu quả tương đương như phương pháp học kèm 1-1.

Không chỉ hỗ trợ học sinh tự học trực tuyến hiệu quả, VioEdu còn giúp giảm tải áp lực cho giáo viên trong công tác giảng dạy. Hệ thống cung cấp nguồn học liệu số (môn Toán) và một nền tảng hệ thống để giáo viên chủ động xây dựng, khai thác các tài nguyên giảng dạy của mình. Giáo viên có thể quản lý và vận hành lớp học trên hệ thống, chi tiết đến từng điểm mạnh điểm yếu của học sinh. Nhà trường có thể quản lý công tác dạy và học của giáo viên và học sinh trong toàn trường, dễ dàng nắm bắt các báo cáo, thống kê. Hơn thế nữa, nhà trường, giáo viên cũng có thể liên lạc với phụ huynh thông qua chức năng sổ liên lạc điện tử trên VioEdu.

>> VioEdu nhận bằng khen của Bộ Giáo dục và Đào tạo

Thủy Minh

Ảnh: Trần Vũ

Ý kiến

()