© 2011 Chúng ta, trang tin nội bộ của Tập đoàn FPT.
Chúng ta giữ bản quyền nội dung trên website này.
Liên hệ tòa soạn| 024 7300 7300|
Thứ ba, 7/4/2020 | 14:31 GMT+7

Robot giao hàng ở tâm bão Covid-19

Các gã khổng lồ thương mại điện tử Trung Quốc đang đẩy mạnh triển khai robot để giao hàng trong nỗ lực ngăn chặn sự lây lan của Covid-19 qua tiếp xúc giữa người với người.

  Kỹ sư FPT sáng tạo ứng dụng thông tin virus Corona trong hai ngày / FPT Play độc quyền phim tài liệu Covid-19 ở Việt Nam

Khi dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona (Covid-19) bùng phát, dịch vụ giao hàng trực tuyến Meituan Dianping đã đưa ra một sáng kiến "Giao hàng không tiếp xúc" trên khắp Trung Quốc. Từ tuần cuối tháng 2 hãng này bắt đầu sử dụng xe tự hành để gửi đơn đặt hàng tạp hóa cho khách hàng ở quận Shunyi, Bắc Kinh và đang tìm cách ra mắt dịch vụ giao hàng robot tương tự ở các quận khác trong thủ đô, theo SCMP.

robot-giao-hang-covid-jpeg-9212-15825113

Robot giao hàng tự hành của Meituan Dianping. Ảnh: SCMP

Công ty này đã bắt đầu thử nghiệm robot và thiết bị bay không người lái (drone) để giao hàng vào năm ngoái, nhưng đây là lần đầu tiên họ chính thức triển khai phương tiện giao hàng tự hành trên đường phố.

Đây là dự án nhằm giảm thiểu rủi ro Covid-19 tiềm ẩn do tiếp xúc với con người và đáp ứng nhu cầu của khách hàng trong thời gian đặc biệt này. Theo phát ngôn viên của Meituan Dianping, chiếc xe giao hàng tự hành có thể mang tới 100kg hàng hóa và giao ba đến năm đơn hàng cho mỗi chuyến đi.

Sáng kiến robot giao hàng không tiếp xúc của Meituan Dianping đã giúp giải quyết những lo ngại gần đây của khách hàng về việc tiếp xúc với các nhân viên giao hàng - đây cũng là mối quan ngại đã phủ bóng đên lên ngành công nghiệp giao hàng thực phẩm bùng nổ của Trung Quốc.

Theo truyền thông Trung Quốc, một nhân viên giao hàng ở Thâm Quyến đã làm việc trong 14 ngày trước khi anh này bị phát hiện dương tính với virus, trong khi bốn nhân viên tại một nhà hàng thức ăn nhanh ở Trùng Khánh cũng bị nhiễm virus.

Mặc dù dịch vụ giao hàng bằng robot đã tồn tại trước khi dịch bệnh bùng phát, song theo chuyên gia Yang Xu, nhà phân tích cao cấp tại hãng nghiên cứu Analysys, Covid-19 đã "thúc đẩy sự phổ biến hơn".

Cùng với Meituan, các nền tảng khác đã có dịch vụ giao hàng robot hiện có cũng đã đẩy mạnh triển khai robot để giao hàng nhiều hơn, đặc biệt là các khu vực cách ly.

Hồi đầu tháng này, gã khổng lồ JD.com có trụ sở tại Bắc Kinh tuyên bố họ đang cung cấp vật tư y tế cho Bệnh viện số 9 và cửa hàng tạp hóa cho cộng đồng địa phương thông qua các phương tiện tự hành ở thành phố Vũ Hán, tâm dịch Covid-19 hiện vẫn bị phong tỏa.

"Robot giao hàng tự động của JD có thể giúp giảm sự tiếp xúc giữa người với người, biến chúng thành một giải pháp lý tưởng cho các giải pháp giao hàng cho người dùng ở Vũ Hán trong thời gian đặc biệt này, bảo vệ cả khách hàng và nhân viên của chúng tôi", ông Qi Kong, trưởng bộ phận xe tự hành tại JD Logistics, chia sẻ trong một bài đăng trên blog của công ty.

Ông Kong chia sẻ với SCMP rằng có 10 đến 20 đơn đặt hàng từ Bệnh viện số 9 Vũ Hán mỗi ngày và 50 đến 70% trong số đó được giao bằng xe tự hành. "Chúng tôi chỉ gửi chuyển phát nhanh nếu đơn đặt hàng quá lớn để đặt bên trong xe, hoặc có quá nhiều đơn đặt hàng", ông nói.

Đại gia dịch vụ giao hàng thực phẩm Ele.me cho biết họ đã triển khai robot giao hàng vào tháng trước để gửi bữa ăn tới các phòng trong một khách sạn bị cách ly ở thành phố Ôn Châu phía đông Trung Quốc. Nền tảng thuộc sở hữu của Alibaba đã thử nghiệm drone giao hàng thực phẩm trong vài năm.

Chuyên gia Yang nói rằng các dịch vụ giao hàng không tài xế có khả năng phát triển mạnh trong ngành công nghiệp thương mại điện tử, vì chúng có thể giảm chi phí lao động và tối đa hóa hiệu quả. Tuy nhiên, các công ty sẽ phải đối mặt với những thách thức vì các tình huống thực tế rất phức tạp, với sự tương tác giữa con người, đường xá và các tòa nhà sẽ cần phải được xem xét.

>> Kỹ sư FPT sáng tạo ứng dụng thông tin virus Corona trong hai ngày

Hồng Đào

 

Vùng 1 FPT Telecom tung giải lớn ‘Đánh bay Covid’

Với tổng giải thưởng 126 triệu đồng, CBNV Vùng 1 FPT Telecom (khu vực Hà Nội) đẩy mạnh chương trình thi đua trong ...

Sendo.vn chung tay Hội Chữ thập đỏ Việt Nam gây quỹ chống dịch

Người dùng có thể tham gia quyên góp nhiều giá trị như 20.000 đến 5 triệu đồng trên ứng dụng Sen Đỏ và nhận lại các ...

SCIC đăng ký mua 1 triệu cổ phiếu FPT

Công ty đầu tư SCIC đăng ký mua 1 triệu cổ phiếu FPT nhằm mục đích đầu tư tài chính dài hạn.

Chủ tịch FPT: 'Covid-19 là cơ hội số hoá sản phẩm nông nghiệp'

Covid-19 đem lại nhiều khó khăn nhưng là cơ hội để các doanh nghiệp nông nghiệp số hoá sản phẩm, biến nguy thành cơ, ...

Thời tiết Cập nhật:
Khu vực: Hà NộiThay đổi
 

Dự báo thời tiết 3 ngày tới

Thời gian
Nhiệt độ
Thời tiết
 • Thứ Năm, 12/01/2017
  18 - 20°C
  Có mưa
 • Thứ Sáu, 13/01/2017
  16 - 19°C
  Có mưa
 • Thứ Bẩy, 14/01/2017
  >
  17 - 20°C
  Không mưa