© 2011 Chúng ta, trang tin nội bộ của Tập đoàn FPT.
Chúng ta giữ bản quyền nội dung trên website này.
Liên hệ tòa soạn| 024 7300 7300|
Thứ năm, 24/6/2021 | 21:28 GMT+7

FPT khuyến nghị CBNV không dùng Zoom cho công việc

Lỗ hổng bảo mật của Zoom, ứng dụng tăng trưởng 'hot' hiện nay, khiến thông tin của người dùng có nguy cơ bị đánh cắp. Ban Công nghệ Thông tin tập đoàn (FIM) vừa khuyến nghị CBNV không sử dụng phần mềm này vì mục đích công việc, nhằm tránh các rủi ro về bảo mật thông tin.

  FPT miễn phí giải pháp bảo mật cho doanh nghiệp thời Covid-19 / FPT 'phô diễn' công nghệ trong đại hội cổ đông trực tuyến

Theo đó, người F được khuyến nghị không sử dụng phần mềm Zoom trong các hoạt động liên quan đến công việc nội bộ FPT, hạn chế tối đa sử dụng phần mềm khi trao đổi công việc nội bộ với khách hàng, đối tác. Đối với các cuộc họp nội dung liên quan đến lĩnh vực kinh doanh, tài chính, nhân sự FPT tuyệt đối không được dùng phần mềm này.

Hiện, CBNV FPT chỉ nên sử dụng các phần mềm họp trực tuyến được khuyến nghị như Webex, Microsoft Teams, Google Meet, Skype) trong các hoạt động liên quan đến công việc. CBNV hoặc đơn vị chưa có hoặc chưa đủ số lượng bản quyền được cấp hoặc cần tìm hiểu, cần hướng dẫn thêm về các phần mềm này liên hệ với Ban Công nghệ thông tin tại đơn vị hoặc FIM để được hỗ trợ.

Đến nay, hầu hết các đơn vị thành viên đã hoàn thành đào tạo làm việc từ xa, sử dụng phần mềm được Ban Công nghệ Thông tin khuyến nghị. Đối với các trường hợp bắt buộc phải dùng Zoom do hoạt động thực tiễn của đơn vị, cần liên hệ với FIM để được hỗ trợ bảo mật thông tin.

IMG-4250-2-860x0-copy-640x427-8314-15867

Mới đây, FPT tổ chức thành công Đại hội cổ đông trực tuyến qua nền tảng Webex. Ảnh: Trần Huấn

Ngày 27/3, ứng dụng Zoom trên iOS bị phát hiện âm thầm gửi dữ liệu người dùng đến Facebook, bao gồm thông tin chi tiết về thiết bị, múi giờ, thành phố, nhà mạng và số nhận dạng quảng cáo của người dùng. Thông qua đó, bên thứ ba có thể sử dụng để quảng cáo tới đối tượng phù hợp. Vài ngày sau, Zoom đã cập nhật gỡ bỏ tính năng này.

Ngày 1/4, trang Motherboard phát hiện Zoom còn tiết lộ địa chỉ email, hình ảnh người dùng cho người lạ. Vấn đề liên quan đến tính năng Company Directory, tự động thêm một nhóm người vào danh sách liên lạc nếu đăng ký với địa chỉ email có tên miền giống nhau.

Vài ngày sau, Bleeping Computer đăng bài viết cảnh báo phần mềm Zoom Desktop Client trên Windows có thể bị hack để đánh cắp mật khẩu. Tìm hiểu kỹ hơn, The Intercept phát hiện các cuộc gọi Zoom không được mã hóa đầu cuối, trái với những gì mà dịch vụ này khẳng định.

Ngoài ra, kỹ sư phần mềm Felix Seele cũng phát hiện ứng dụng Zoom trên macOS có đoạn mã cài ứng dụng vào máy trước cả khi người dùng bấm Cài đặt (Install). Patrick Wardle, nhà nghiên cứu bảo mật của Jamf cũng phát hiện 2 lỗ hổng zero-day cho phép kẻ xấu chiếm quyền kiểm soát micro và webcam.

Troy Hunt, nhà nghiên cứu bảo mật người Australia cho rằng không chỉ Zoom mà nhiều ứng dụng khác cũng sẽ trải qua tình trạng này khi nổi tiếng quá nhanh.

"Zoom đang là tâm điểm chú ý khi lượng người dùng tăng đột biến. Vấn đề mà ứng dụng này gặp phải không quá mới: điều khoản có lợi cho họ về cách thu thập dữ liệu, hàng loạt lỗ hổng bảo mật được phát hiện... Nếu một dịch vụ nào đó bỗng dưng phổ biến, nó cũng sẽ giống như vậy", Hunt nhận định.

Huyền Trang

 

CEO FPT: ‘Để đảm bảo kinh doanh liên tục phải có ‘3 cần’ và ‘3 không’

Hôm nay (ngày 24/6), tại Hội thảo trực truyến với chủ đề “Kinh doanh không gián đoạn - Kinh nghiệm và giải pháp sáng ...

Chủ tịch Uỷ ban Chứng khoán: ‘Xử lý nghẽn lệnh cho HoSE là tình huống khẩn cấp quốc gia'

Phát biểu tại toạ đàm “Nghẽn lệnh HoSE: Thực trạng và giải pháp” sáng nay 24/6, ông Trần Văn Dũng, Chủ tịch Uỷ ban ...

Yuanta: 'Đà tăng trưởng mảng công nghệ của FPT sẽ chưa dừng lại'

Nhận định đà tăng trưởng của nhà F vẫn tốt, Công ty Chứng khoán Yuanta khuyến nghị các nhà đầu tư ngắn hạn có thể ...

Sếp FPT, Vinamilk và Twitter Beans Coffee là diễn giả hội thảo Kinh doanh không gián đoạn

CEO FPT Nguyễn Văn Khoa, CTO FPT Vũ Anh Tú, CEO Nhựa Bình Minh Nguyễn Hoàng Ngân, CFO Vinamilk Lê Thành Liêm và Nhà ...

Thời tiết Cập nhật:
Khu vực: Hà NộiThay đổi
 

Dự báo thời tiết 3 ngày tới

Thời gian
Nhiệt độ
Thời tiết
 • Thứ Năm, 12/01/2017
  18 - 20°C
  Có mưa
 • Thứ Sáu, 13/01/2017
  16 - 19°C
  Có mưa
 • Thứ Bẩy, 14/01/2017
  >
  17 - 20°C
  Không mưa