Chúng ta

'FPT cam kết là đồng minh công nghệ sáng tạo với doanh nghiệp Việt’

Thứ sáu, 21/8/2020 | 17:27 GMT+7

Chiều ngày 20/8, diễn đàn “Từ sống sót đến thịnh vượng” do FPT tổ chức dành cho đại diện lãnh đạo các doanh nghiệp tư nhân hàng đầu Việt Nam bằng hình thức trực tiếp tại khán phòng ở Hà Nội, TP HCM và trực tuyến qua hệ thống Webex, thu hút 200 lãnh đạo tham gia.

Với chủ đề “Vững vàng vượt khủng hoảng”, đại diện lãnh đạo các doanh nghiệp đã cùng chia sẻ, thảo luận đưa ra những vấn đề trọng yếu và giải pháp ưu tiên hàng đầu dựa trên chính những kinh nghiệm thực tế phòng và chống “bão" Covid-19 trong thời gian qua.

Phát biểu khai mạc chương trình, Chủ tịch FPT Trương Gia Bình nhận định đối với các doanh nghiệp Việt Nam, đặc biệt là doanh nghiệp tư nhân, công ty chính là máu thịt. Khi đứng trước cuộc khủng hoảng thiên niên kỷ mới có một lần, các doanh nghiệp cần phải quyết chiến và mạnh mẽ hơn nữa. “Chiến đấu đấy không phải chỉ cho chính doanh nghiệp mình, gia đình mình mà còn cho sứ mệnh bảo vệ cho các trụ cột kinh tế quốc gia”.

3-5141-1597999253.png

Chủ tịch FPT cho biết, FPT cam kết sẽ là đông minh cùng doanh nghiệp Việt về công nghệ và đổi mới sáng tạo. Ảnh: Trần Huấn.

Theo đó, diễn đàn “Từ sống sót đến thịnh vượng” là cơ hội để các doanh nghiệp ngồi lại với nhau, để cổ vũ động viên, chia sẻ những câu chuyện người thật việc thật, bàn cách hình thành các liên minh trong cộng đồng Top các doanh nghiệp Việt để cùng nhau vượt khó. Đặc biệt, FPT với kinh nghiệm tích lũy được trong 30 năm qua, cam kết sẽ là đồng minh về công nghệ và đổi mới sáng tạo của các doanh nghiệp. “Học được điều gì hay chúng tôi sẽ chuyển giao để các doanh nghiệp có thể dùng ngay một cách dễ dàng nhất”, anh Bình chia sẻ.

Tại diễn đàn, các doanh nghiệp đang có hành động ứng phó kịp thời với Covid-19 như VPBank, PNJ, Tập đoàn Minh Phú, AA Corporation, Tập đoàn Thiên Long, FPT, Deloitte… đã chia sẻ những câu chuyện và giải pháp thực tiễn vượt khủng hoảng bằng các biện pháp đổi mới sáng tạo, chuyển đổi mô hình kinh doanh và mô hình làm việc, tối ưu nguồn nhân lực và ứng dụng chuyển đổi số.

4-5135-1597999253.png

Hội nghị thu hút 200 doanh nghiệp tham gia bàn luận, chia sẻ các giải pháp vượt qua khó khăn Covid. Ảnh: Trần Huấn.

Theo lãnh đạo của các doanh nghiệp tham dự, đại dịch thiên niên kỷ Covid-19 đang ảnh hưởng sâu rộng đến mọi mặt hoạt động của doanh nghiệp. Khảo sát nhanh tại sự kiện cho thấy, 85% lãnh đạo doanh nghiệp dự báo ảnh hưởng của cơn bão Covid-19 sẽ kéo dài từ nay đến hết năm 2021 và thậm chí có thể dài hơn. Tuy nhiên, trong số này, có trên 50% lãnh đạo cho rằng “trong nguy vẫn có cơ”. Các doanh nghiệp cần đối mặt khó khăn, chuẩn bị sẵn sàng để nắm bắt cơ hội. Trong đó, chuyển đổi số, ứng dụng công nghệ là một con đường không thể khác.

Và tại thời điểm này, 5 vấn đề trọng yếu nhất đối với các doanh nghiệp là: Đổi mới sáng tạo chuyển đổi tổ chức, Tăng trưởng doanh thu, Bảo vệ người lao động, Duy trì nguồn vốn lưu động và Giảm gián đoạn chuỗi cung ứng.

Để giải quyết những vấn đề này, bằng chính những kinh nghiệm thực tiễn của mình, lãnh đạo các doanh nghiệp hàng đầu Việt Nam đã thống nhất đưa ra những giải pháp ưu tiên cấp bách.

2-9598-1597999253.png

Bà Hà Thu Thanh - Chủ tịch Deloitte Việt Nam nhận định, chưa bao giờ vai trò của người lãnh đạo quan trọng như vậy, đặc biệt là trong tình hình Covid hiện nay. Ảnh: Trần Huấn.

Một là phát huy vai trò và tinh thần của người lãnh đạo. Hơn lúc nào hết tại thời điểm này, người lãnh đạo doanh nghiệp phải khẳng định được vai trò lãnh đạo của mình, không chỉ trong tư duy, trong xử lý tình huống mà trên hết, còn phải là người truyền cảm hứng và kiên tâm. Cho dù các bối cảnh kinh doanh khác nhau, mô hình vận hành mỗi doanh nghiệp và chiến lược kinh doanh tương ứng khác nhau, nhưng điều quan trọng hơn cả là cần một nhà lãnh đạo kiên tâm để đưa doanh nghiệp từ “sống sót đến thịnh vượng”. Để đảm bảo sự sống còn tiến đến hưng thịnh của doanh nghiệp, nhà lãnh đạo cần phải hành động quyết đoán, kịp thời, phải đưa ra được những chiến thuật, quyết định trong ngắn hạn nhưng trong tầm nhìn dài hạn. Bên cạnh đó, trong giai đoạn khó khăn này, nhà lãnh đạo cũng cần trao gửi niềm tin, truyền cảm hứng “chiến đấu” cho đội ngũ nhân viên của mình để cùng hướng đến một mục tiêu chung giúp doanh nghiệp vững vàng vượt qua khủng hoảng.

Kế tiếp là sáng tạo, đổi mới bằng công nghệ. Đây là thời điểm phải đẩy mạnh sáng tạo, đổi mới lên tột bậc. Nếu trước đây số hóa, tự động hóa chỉ là định hướng của doanh nghiệp thì hiện nay số hóa, tự động hóa phải được xem là việc không thể không làm. Phải đẩy nhanh quá trình số hóa để tạo ra những thay đổi, mang lại giá trị mới và lợi nhuận hiệu quả nhất cho doanh nghiệp. Các thử nghiệm có thể được thực hiện liên tục trong thời gian ngắn, vài tuần hoặc một tháng để liên tục rút kinh nghiệm. Chẳng hạn như với ngành nuôi và chế biến tôm, tỷ lệ nuôi tôm thành công thông thường là 50-60%, để đạt được hiệu quả cao nhất cần nâng tỷ lệ này lên 90-95% thậm chí là 100%. Muốn làm được điều này không có cách nào khác là ứng dụng công nghệ, trí tuệ nhân tạo vào chuỗi giá trị nuôi và chế biến tôm.

1-9514-1597999254.png

Anh Hoàng Việt Anh có phần chia sẻ về các giải pháp công nghệ chuyển đổi số trong thời Covid giúp doanh nghiệp Việt. Ảnh: Trần Huấn.

Cuối cùng là tập trung phát triển nguồn nhân lực. Con người là tài sản giá trị nhất đối với một doanh nghiệp. Trong bối cảnh diễn biến phức tạp và khó lường của dịch Covid-19, doanh nghiệp cần phải bảo toàn nguồn nhân lực, quan tâm và nuôi dưỡng đội ngũ nhân tài; đồng thời, triển khai các giải pháp giúp tăng năng suất lao động. Tăng năng suất sẽ giúp tối đa hóa hiệu quả hoạt động của doanh nghiệp, giảm được giá thành sản phẩm đáp ứng được xu hướng thắt chặt chi tiêu của người tiêu dùng hiện nay. Và muốn tăng năng suất lao động thì phải tăng thu nhập để kích thích tinh thần CBNV. Cùng với việc tăng năng suất lao động là phải triển khai các chương trình đào tạo nội bộ để tạo ra những đội ngũ nhân viên không ngừng học hỏi, sẵn sàng có những sáng kiến sáng tạo để tìm ra cơ hội giúp doanh nghiệp vượt qua khó khăn.

Tương ứng với các thách thức được nêu ra, bằng kinh nghiệm tư vấn và triển khai hàng loạt các dự án chuyển đổi số cho các doanh nghiệp lớn trên toàn cầu và tại Việt Nam, anh Hoàng Việt Anh, PTGĐ FPT phụ trách Chuyển đổi số, đã đưa ra những giải pháp tương ứng bằng ứng dụng công nghệ. Theo anh Việt Anh, đối với bài toán tăng trưởng doanh thu, việc tái cấu trúc lại quy trình kinh doanh, đầu tư hạ tầng, để đẩy mạnh bán hàng online đang mang lại những hiệu quả rõ rệt. Thực tế tại FPT Retail, doanh thu mảng online trong giai đoạn Covid-19 đã tăng trưởng vượt bậc hay khách hàng của FPT là một công ty Gas tại Nhật đã tăng trưởng 10% doanh thu. Đồng thời, việc ứng dụng nền tảng online cũng sẽ giúp doanh nghiệp đảm bảo việc duy trì kết nối với nhân viên.

Về vấn đề đảm bảo nguồn vốn, sáng tạo trong vận hành, anh Việt Anh cho rằng ứng dụng các giải pháp công nghệ tự động hóa sẽ giúp doanh nghiệp tối ưu chi phí, gia tăng hiệu suất, nâng cao trải nghiệm khách hàng. Nhiều khách hàng của FPT đã ứng dụng các giải pháp tự động hóa như FPT SPro, FPT.AI, akaBot… giúp tiết kiệm lên tới 60% chi phí, đồng thời gia tăng đến 80% năng suất.

Đối với bài toán gián đoạn chuỗi cung ứng, việc đưa vào ứng dụng nền tảng Hội chợ trực tuyến sẽ giúp kết nối các doanh nghiệp trong và ngoài nước một cách dễ dàng. Hội Mỹ nghệ và Chế biến gỗ TPHCM đã đưa vào ứng dụng nền tảng này với 50 showroom đang hoạt động và dự kiến đến cuối năm con số này sẽ lên mức 100 showroom.

Như lời khởi xướng của anh Trương Gia Bình cùng với sự hưởng ứng của lãnh đạo các doanh nghiệp đầu ngành tại diễn đàn, vượt khủng hoảng sẽ không còn là bài toán khó khăn khi cộng đồng doanh nghiệp liên kết, đồng lòng và phát triển cùng nhau. Mỗi một doanh nghiệp sống sót, mỗi một doanh nghiệp thịnh vượng sẽ tạo động lực to lớn cho nền kinh tế quốc gia phục hồi và phát triển bứt phá trong tương lai. Sự hưởng ứng của các doanh nghiệp hàng đầu là động lực để FPT có thể tiếp tục tổ chức nhiều diễn đàn ý nghĩa trong thời gian tới.

>> 9x FPT sang tâm dịch Mỹ chinh phục khách hàng chục tỷ đô

Hà Trần

Ý kiến

()