Chúng ta

Elon Musk thừa nhận công nghệ xe tự lái khó hơn dự tính

Thứ tư, 7/7/2021 | 15:34 GMT+7

Sau nhiều lần hứa hẹn, đến nay, khả năng tự lái hoàn toàn của xe Tesla vẫn chưa ra mắt. CEO Elon Musk thừa nhận đã đánh giá thấp độ khó trong việc phát triển một chiếc xe tự lái an toàn.

Gần nhất, ngày 22/6, nhà sáng lập kiêm CEO Tesla cho biết, chỉ còn 2 tuần nữa bản cập nhật phần mềm tự lái hoàn chỉnh Full Self-Driving (FSD) phiên bản 9 (v9) sẽ ra mắt, nhưng thời hạn đó qua đã lâu mà vẫn chưa có bản cập nhật nào mới cho tính năng tự lái này.

musk-2-1625531740811224517443-5829-16256

Trò đùa của cư dân mạng khiến CEO Tesla phải lên tiếng.

Đó là khởi đầu cho trò đùa của một anh chàng trên Twitter khi đặt tên cho chiếc xe của mình là "Two Weeks" (2 tuần). Tình huống này buộc ông Musk phải thừa nhận sự thật không mấy dễ chịu:

"FSD v9 beta sẽ ra mắt sớm. Tôi thề như vậy! Xe tự lái hoàn toàn là một bài toán khó, vì nó đòi hỏi phải giải quyết phần lớn các bài toán bằng AI trong thế giới thực", Elon Musk viết trên Twitter. "Không ngờ nó lại khó đến vậy, nhưng nhìn lại, khó là điều hiển nhiên".

Screen-Shot-2021-07-06-at-10-5-7570-7010

Elon Musk thừa nhận ôtô tự lái là 'bài toán khó'.

Trước đó, CEO Tesla đã nhiều lần dự báo sai về thời điểm hệ thống tự lái hoàn toàn trên xe Tesla có thể ra mắt trên thị trường.

Từ năm 2018, Musk cho biết công ty ông sẽ sớm ra mắt phần mềm xe tự lái Tesla Version 9 (V9) vào tháng 9 năm đó nhưng không thành công. Năm 2019, ông tuyên bố "một năm nữa" sẽ có hơn "một triệu ôtô với khả năng tự lái hoàn toàn" ra mắt, nhưng đến nay vẫn chưa có mẫu xe nào của Tesla có tính năng như vậy.

Tesla hiện phát triển phần mềm tự lái Autopilot, kết hợp phần mềm tự lái hoàn chỉnh Full Self-Driving (FSD) có nhiều tính năng tiên tiến hơn cho hệ thống của mình. Tháng 8 năm ngoái, Elon Musk nói rằng việc "tái bản" hai hệ thống Autopilot và FSD cho ôtô tự lái là bước tiến lớn tương tự "đột phá lượng tử" trong lĩnh vực máy tính.

Trong tweet mới nhất, Musk tiếp tục hứa hẹn rằng FSD 9 beta với các tính năng tự lái hoàn toàn sẽ sớm có mặt, đồng thời khẳng định điều đó bằng câu nói "Tôi thề!". Dù vậy, các chuyên gia cho rằng khả năng Tesla cho ra một chiếc xe tự lái thực sự vẫn đang bị bỏ ngỏ.

Các hệ thống xe Tesla hiện nay chủ yếu sử dụng hệ thống Autopilot cho các mẫu xe của mình cùng hệ thống camera tinh vi. Trong khi đó, các công ty xe tự lái khác như Cruise của GM, Waymo của Alphabet, Aurora và nhiều hãng xe khác lại kết hợp của các cảm biến khác nhau gồm radar, LiDAR và camera để đạt hiệu quả cao nhất, đồng thời linh hoạt trong xử lý sự cố nếu chẳng may một trong các hệ thống gặp trục trặc.

Thực tế, hệ thống Autopilot của Tesla từng gặp sự cố nhiều lần, trong đó có việc một mẫu Model 3 đã bất ngờ rẽ ngoặt và lao xuống mương khi đang di chuyển trên đường. Một tài khoản Twitter có tên @greentheonly mới đây cũng đăng video "hack" Autopilot thành công và can thiệp vào các tính năng bên trong.

Elon Musk không đơn độc khi thừa nhận việc phát triển xe tự lái hoàn toàn là điều khó khăn. Theo The Verge, gần như toàn bộ ngành công nghiệp xe tự lái hiện nay cũng cho biết họ đã đánh giá thấp mức độ phức tạp trong việc tạo ra ô tô tự lái một cách an toàn và đáng tin cậy.

>> Chị Chu Thanh Hà: ‘Để nhận lương mong muốn, các kỹ sư phải trở thành chuyên gia’

Hiền My

Ý kiến

()