Chúng ta

CTO Vũ Anh Tú: 'Đối với FPT, chúng tôi tin metaverse sẽ là tương lai'

Thứ sáu, 22/4/2022 | 17:49 GMT+7

Theo Giám đốc Công nghệ (CTO) FPT Vũ Anh Tú, khi blockchain xuất hiện, chúng ta đã chứng kiến những sự thay đổi vô cùng ngoạn mục như Axie Infinity hay Coin98, chỉ trong vòng khoảng 4 năm, những công ty này đã được xây dựng trở thành những kỳ lân công nghệ.

Ngày 20/4, tại Hà Nội đã diễn ra lễ ra mắt Liên minh Blockchain Việt Nam (VBU), thuộc Hội Truyền thông số Việt Nam. VBU là liên minh quy tụ các chuyên gia, tổ chức hàng đầu về blockchain tại Việt Nam, với tầm nhìn trở thành thành tổ chức blockchain uy tín số 1 Việt Nam, góp phần tạo cơ hội cho Việt Nam phát triển kinh tế số. Tại Liên minh Blockchain Việt Nam (VBU), nhà F có 2 lãnh đạo tham gia đó là anh Đỗ Cao Bảo, Uỷ viên HĐQT FPT, trong vai trò thành viên Ban cố vấn và anh Vũ Anh Tú, Giám đốc Công nghệ FPT là thành viên Hội đồng giải thưởng Blockchain quốc gia.

fpt-6312-1650624539.png

CTO FPT Vũ Anh Tú chia sẻ tại sự kiện.

Trong phiên thảo luận với chủ đề “Blockchain là cơ hội cho Việt Nam bứt phá trở thành cường quốc Công nghệ số đến năm 2030”, Giám đốc Công nghệ FPT Vũ Anh Tú chia sẻ: "Dưới góc nhìn của một doanh nghiệp, FPT mất hơn 30 năm để trở thành một công ty giá trị hơn 3 tỷ USD, song, khi Blockchain xuất hiện, chúng ta đã chứng kiến những sự thay đổi vô cùng ngoạn mục như Axie Infinity hay Coin98, chỉ trong vòng khoảng 4 năm, những công ty này đã được xây dựng trở thành những kỳ lân công nghệ".

Anh Tú đánh giá, trong lĩnh vực blockchain, xuất phát điểm của các doanh nghiệp Việt Nam không chậm hơn quá nhiều so với các doanh nghiệp khác trên thế giới, thậm chí Việt Nam còn đang tạo ra các xu hướng mới trong lĩnh vực này. Bên cạnh đó, blockchain là một nền tảng mở để các công ty ở Việt Nam có thể tiếp cận và phát triển những công nghệ mới một cách hiệu quả

"Khi so sánh với các công nghệ khác, độ mở của Blockchain là một ưu điểm, một sự khác biệt, từ đó tạo cơ hội phát triển cho các doanh nghiệp", anh Tú cho hay.

Khẳng định blockchain có tính toàn cầu (global), Giám đốc Công nghệ FPT lý giải, trong khi các sản phẩm như ví điện tử, fintech (tài chính công nghệ) hoạt động rất dễ trên nền tảng Internet ở Việt Nam, lại không dễ sử dụng ở nước ngoài. Trong khi đó, các ứng dụng về blockchain có thể sử dụng ở nước ngoài dễ hơn rất nhiều. Và đây chính là cơ hội phát triển cho các doanh nghiệp blockchain.

Song song đó, anh Tú nhận định, các xu hướng như play to earn, move to earn (chơi/vận động nhận thưởng) hay metaverse (vũ trụ ảo) đang là những xu hướng vô cùng lớn. Đồng thời, Giám đốc công nghệ FPT cũng bật mí, metaverse sẽ là xu hướng tiếp theo mà công ty đang hướng đến.

"Vậy thì, các công ty ở Việt Nam sẽ đánh cược vào xu hướng nào, sẽ tập trung xây dựng và phát triển những sản phẩm nào? Ở góc độ FPT, metaverse chắc chắn sẽ là một xu hướng tiếp theo mà công ty sẽ đầu tư rất lớn để nghiên cứu và phát triển", anh Tú chia sẻ.

Theo anh Vũ Anh Tú, một số đánh giá và nghiên cứu chỉ ra rằng, đến năm 2026, mỗi ngày con người sẽ dành ra tối thiểu 1 tiếng để làm việc trên không gian metaverse. Đây sẽ là một không gian ảo để mọi người chia sẻ, và đặc biệt không gian metaverse sẽ được phát triển bởi nhiều công ty khác nhau chứ không phải chỉ một đơn vị riêng lẻ. “Đối với FPT, chúng tôi tin metaverse sẽ là tương lai”, anh Tú nhấn mạnh.

Mới nhất, trong phần chia sẻ chiến lược tại ĐHĐCĐ FPT năm 2022 diễn ra chiều 7/4, Chủ tịch FPT Trương Gia Bình khẳng định với những sản phẩm công nghệ AI, blockchain… phục vụ hàng triệu người và hàng nghìn doanh nghiệp là minh chứng rõ ràng cho thời cơ để tăng trưởng mạnh mẽ của tập đoàn đã, đang và sẽ đến.

"Hiện tại, nền tảng blockchain của FPT - akaChain - đã giúp cải thiện trải nghiệm cho 300.000 khách hàng và 3.000 đại lý thành viên của Canow - công ty thương mại thể thao có trụ sở tại Tokyo. Ngoài ra, FPT vẫn còn nhiều nền tảng khác nữa, như: Họp hành trực tuyến; ký kết online….", anh Bình tiết lộ.

Đình An

Ý kiến

()