Chúng ta

Anh Trần Đăng Hòa: ‘Cần phát triển để thích nghi với tốc độ blockchain’

Thứ ba, 29/3/2022 | 16:01 GMT+7

Chia sẻ tại sự kiện Vietnam Blockchain Expoverse được tổ chức tại Dubai, Giám đốc điều hành (COO) FPT Software Trần Đăng Hòa nhấn mạnh xu thế đón đầu của thế giới cho thấy sự phát triển chóng mặt của công nghệ blockchain.

Nhìn từ các quốc gia đang đi đầu trong lĩnh vực blockchain (chuỗi khối), anh Trần Đăng Hoà cho rằng, với đặc tính phi tập trung và phân tán trong blockchain, nếu pháp lý của quốc gia chưa chấp nhận chưa đủ rộng thì việc chảy máu chất xám của doanh nghiệp là không thể tránh khỏi.

Anh Hoà dẫn chứng năm 2022, Hàn Quốc đã đầu tư gần 190 triệu USD vào dự án Metaverse (vũ trụ ảo) của quốc gia. Quốc đảo Barbados thuộc vùng Caribbean là quốc gia đầu tiên mở rộng kết nối ngoại giao với vũ trụ ảo Metaverse và thiết lập đại sứ quán kỹ thuật số.

fpt-hoa-1495-1648544374.jpg

Anh Trần Đăng Hòa (ngoài cùng bên phải) chia sẻ tại phiên thảo luận.

Trong khi đó, Việt Nam hiện sở hữu rất nhiều cơ hội và lợi thế cạnh tranh trên thị trường, trong đó người dân đang khá cởi mở với các loại hình công nghệ sử dụng blockchain. Theo dữ liệu về Chỉ số chấp nhận tiền điện tử toàn cầu (GCAI) do Chainalysis thống kê từ 154 quốc gia và vùng lãnh thổ, năm 2021 Việt Nam đứng đầu với điểm tuyệt đối là 1, trong khi vị trí thứ hai và thứ ba là Ấn Độ và Pakistan lần lượt đạt 0,37 điểm và 0,36 điểm.

“Blockchain không chỉ được đón nhận bởi nhà nước, các doanh nghiệp mà còn bởi các người dùng không chuyên về công nghệ như nghệ sĩ, các nhãn hàng lớn... Nó cho thấy sự phát triển chóng mặt của công nghệ blockchain và chúng ta cần phải phát triển để thích nghi với tốc độ đó”, COO FPT Software gợi ý.

Theo anh Trần Đăng Hòa, Việt Nam đang thúc đẩy nhiều ý tưởng về blockchain với các nhà đầu tư, các vườn ươm doanh nghiệp sẵn lòng đón nhận và phát triển các ý tưởng mới. "Với FPT, chúng tôi có hệ thống Đại học FPT - nơi đang áp dụng blockchain vào chương trình học chính quy", người điều hành nhà Phần mềm cho hay và thông tin thêm, FPT còn có FUNiX - trường ĐH Công nghệ thông tin trực tuyến - một nền tảng mang lại cơ hội tiếp cận về kiến thức công nghệ mới mà tất cả mọi người, ở bất cứ đâu đều có thể theo học.

Sự kiện Binance Blockchain Week Dubai 2022 diễn ra từ ngày 27-30/3 tại Dubai với loạt chương trình hội thảo, tọa đàm từ các chuyên gia blockchain hàng đầu thế giới. Các diễn giả sẽ đi sâu phân tích về công nghệ của tương lai, đưa mọi người đến thế giới NFT, Metaverse... 

Nằm trong khuôn khổ Binance Blockchain Week Dubai 2022, Vietnam Blockchain Expoverse là sự kiện được tổ chức bởi Binance với mục tiêu thúc đẩy lợi ích của công nghệ blockchain giúp Việt Nam có thể đạt được những tiến bộ kinh tế xã hội phù hợp trong giai đoạn mới cũng như mong muốn hỗ trợ các doanh nghiệp đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp.

Bà Lynn Hoàng, đại diện Binance Đông Nam Á cho biết, Việt Nam đứng trong top 10 thị trường của Binance trên nhiều dòng sản phẩm. Trong năm 2021, cộng đồng blockchain Việt đã gặt hái được nhiều “quả ngọt”. Nhiều dự án do người Việt xây dựng trở thành biểu tượng toàn cầu trong một số lĩnh vực.

“Do nhiều lý do khách quan và chủ quan, trước đây Việt Nam thường đi sau thế giới trong lĩnh vực công nghệ. Nhưng giờ đây, công nghệ blockchain đang đưa Việt Nam trở thành quốc gia dẫn đầu trong lĩnh vực mới”, bà Lynn Hoàng chia sẻ.

Có chung nhận định với đại diện Binance, bà Dung Nguyễn, chuyên gia cao cấp nghiên cứu và phát triển hệ sinh thái đổi mới sáng tạo - Bộ Kế hoạch và Đầu tư Việt Nam khẳng định, Chính phủ Việt Nam luôn ưu tiên phát triển công nghệ mới và xác định công nghệ là một trong những mũi nhọn để phát triển kinh tế trong tương lai.

“Việt Nam đã đăng cai tổ chức Tuần lễ Blockchain từ năm 2018. Và hôm nay, tại Dubai, nhìn lực lượng đông đảo các kỹ sư góp mặt tại một trong những sự kiện lớn nhất thế giới về blockchain, tôi tin rằng nguồn lực để phát triển công nghệ này tại Việt Nam đang rất tiềm năng”, bà Dung Nguyễn phát biểu.

Bà Dung đặc biệt nhấn mạnh: “Chính phủ Việt Nam không trì hoãn việc tiếp cận và ứng dụng công nghệ blockchain mà đang tìm cách để đẩy nhanh việc ứng dụng và đổi mới công nghệ. Đặc biệt trong lĩnh vực chuyển dịch số cho doanh nghiệp và trong điều hành Chính phủ”. Tuy nhiên việc này cần có thời gian để đào tạo nguồn nhân lực và tạo lập các chính sách mới cho Việt Nam.

“Việt Nam đang là điểm sáng trên bản đồ blockchain thế giới. Để tận dụng cơ hội mà công nghệ đem lại, Chính phủ Việt Nam luôn cam kết đồng hành cùng doanh nghiệp, cộng đồng công nghệ để góp phần đưa công nghệ đi vào đời sống và tạo ra những giá trị bền vững”, bà Dung chia sẻ.

Đình An

Ý kiến

()