© 2011 Chúng ta, trang tin nội bộ của Tập đoàn FPT.
Chúng ta giữ bản quyền nội dung trên website này.
Liên hệ tòa soạn| 024 7300 7300|
Chủ nhật, 17/1/2021 | 14:10 GMT+7

Công tác đào tạo nội bộ ở FPT

Đào tạo nội bộ được hiểu là hoạt động mà khi nhân viên tham gia vào, họ sẽ được cấp trên hoặc những người đi trước trong doanh nghiệp mình truyền đạt lại những kiến thức, kinh nghiệm và kỹ năng hữu ích để áp dụng một cách hợp lý vào mô hình và quy trình làm việc.

Đào tạo nội bộ được hiểu là hoạt động mà khi nhân viên tham gia vào, họ sẽ được cấp trên hoặc những người đi trước trong doanh nghiệp mình truyền đạt lại những kiến thức, kinh nghiệm và kỹ năng hữu ích để áp dụng một cách hợp lý vào mô hình và quy trình làm việc.

Đào tạo nội bộ rất quan trọng vì đây là hoạt động giúp tạo ra một đội ngũ nhân viên chất lượng, có năng lực đồng đều và quy củ. Đào tạo nội bộ là một trong những biện pháp tích cực tăng khả năng thích ứng của doanh nghiệp trước sự thay đổi của thị trường. Đào tạo nguồn nhân lực cung cấp cho doanh nghiệp nguồn vốn nhân sự chất lượng cao, góp phần nâng cao khả năng cạnh tranh. Đào tạo cũng được coi là một biện pháp nâng cao năng suất lao động và tiết kiệm chi phí cho doanh nghiệp.

Từ quan điểm tạo điều kiện cho mọi người có điều kiện phát triển tài năng là cách tốt nhất để làm rõ vai trò của nhân viên. Tập đoàn FPT đã chú trọng phát triển đào tạo từ bên trong, đây được xem là việc tiết kiệm chi phí hiệu quả nhất, và nó cũng đơn giản hơn, nhanh hơn nếu tuyển dụng người mới để mong chờ họ phải biết và hiểu tất cả mọi thứ về Tập đoàn FPT trong một thời gian ngắn.

Chính vì vai trò quan trọng và thiết yếu của đào tạo nội bộ, ngay từ đầu, ban lãnh đạo Tập đoàn FPT đã không ngừng chăm lo công tác đào tạo nội bộ để kịp thích ứng với xu thế của sự phát triển. Để có được thành tựu này, FPT đã rất chú trọng vào đào tạo – huấn luyện nguồn nhân lực một cách bài bản và có kế hoạch dài hơi. Hệ thống đào tạo được triển khai một cách toàn diện, sâu rộng, từ cấp tập đoàn cho tới các đơn vị thành viên. Và việc đào tạo coi như một “nhiệm vụ bất khả kháng”, với hầu hết các CBNV.

Ở FPT, 100% nhân viên mới được tham gia khóa học đào tạo định hướng mang tên “72h trải nghiệm”. Với khóa học này, các thành viên mới có cơ hội sinh hoạt cùng nhau để hiểu về lịch sử, con người, giá trị văn hóa cũng như tinh thần của FPT. Khóa học MiniMBA của FPT là sự tinh gọn 35% chương trình MBA theo chuẩn Thụy Sỹ cùng với kinh nghiệm phát triển thực tế của FPT. Các lãnh đạo cấp cao của FPT như Chủ tịch HĐQT, các phó chủ tịch, ủy viên hội đồng quản trị… đều phụ trách soạn giáo trình và trực tiếp giảng dạy.

Ngay từ đầu, những người sáng lập nên Tập đoàn FPT đã coi con người là tài sản quý giá nhất, tất cả các mục tiêu đều hướng đến lợi ích của con người. Tập đoàn FPT không chủ trương giữ người bằng lương hay chế độ đãi ngộ, đó là cách làm không thông minh nhất.

Ở Tập đoàn FPT đó chính là kết hợp được 2 yếu tố “Học” và “Hành”, tất cả mọi người đều có cơ hội để thể hiện bản thân, đều được sống là chính mình và được sống trong môi trường đoàn kết, đồng đội.

Đặc biệt, FPT còn được biết đến với một hình thức đào tạo rất mới – hình thức “Sư phụ – Đồ đệ”. Một lãnh đạo cấp 5 trở lên là một “sư phụ”. Mỗi sư phụ có tối thiểu 5 đệ tử, có thể lựa chọn ở đơn vị đó hoặc đơn vị khác trong FPT. Mỗi nhóm sư phụ – đệ tử sẽ sinh hoạt tối thiểu 7 buổi mỗi năm và 3 tiếng mỗi buổi. “Sư phụ” có nhiệm vụ dẫn dắt, chia sẻ kinh nghiệm và đào tạo cho các “đồ đệ” của mình để họ có cơ hội nâng cao giá trị bản thân cũng như phát triển công việc mình phụ trách.

Bên cạnh đó, hằng năm, mỗi CBNV cũng phải hoàn thành một số khóa học (với những tỷ lệ phần trăm) theo quy định của đơn vị mình.

Vai trò của đào tạo nội bộ ở Tập đoàn FPT được thể hiện nổi bật ở chỗ: Các chương trình đào tạo nội bộ góp phần cải thiện, nâng cao và duy trì hiệu quả làm việc của nhân viên. Các nhân viên đánh giá cao việc được xây dựng các kỹ năng mới, nâng cao hiệu quả công việc và có thể nâng tầm bản thân trong những vai trò đầy thách thức hơn.

Quan trọng hơn nữa, việc đào tạo nội bộ cho thấy cam kết của Tập đoàn FPT đối với sự phát triển của nhân viên. Nhân viên cảm thấy giá trị của họ tăng lên rất nhiều ở một doanh nghiệp coi trọng việc đào tạo và huấn luyện. Đào tạo nội bộ góp phần phát triển năng lực của nhân viên. Đây là cách tốt nhất và đỡ tốn chi phí nhất. 

FPT Education

 
Thứ tư, 4/7/2018 | 16:17 GMT+7
Thời tiết Cập nhật:
Khu vực: Hà NộiThay đổi
 

Dự báo thời tiết 3 ngày tới

Thời gian
Nhiệt độ
Thời tiết
 • Thứ Năm, 12/01/2017
  18 - 20°C
  Có mưa
 • Thứ Sáu, 13/01/2017
  16 - 19°C
  Có mưa
 • Thứ Bẩy, 14/01/2017
  >
  17 - 20°C
  Không mưa