Chúng ta

Chung khảo iKhiến số 6: thêm sản phẩm phi công nghệ 'xông trận'

Thứ tư, 1/9/2021 | 17:43 GMT+7

Vòng thi có sự góp mặt của 5 sản phẩm thuần công nghệ và một "làn gió mới" phi công nghệ đến từ 3 đơn vị FPT Software, FPT Telecom và FPT IS.

Chung khảo iKhiến số 6 đã được tổ chức vào chiều 31/8 với hình thức online. Vòng thi là sự đối đầu của các đơn vị FPT Software, FPT Telecom và FPT IS.

Trình bày đầu tiên, đại diện nhóm tác giả từ FPT Software - chị Chu Thảo Ngọc (FHM) giới thiệu về giải pháp Integration Test Generator From WSDL and XSD files - Trình tạo kiểm thử tích hợp từ các tệp WSDL và XSD. Đây là công cụ xử lý tệp WSDL và XSD tự động tạo thành các đoạn mã kiểm thử tích hợp cho tất cả trường được liên kết. 

Trước khi có sáng kiến, dự án thực hiện lập trình bằng JAVA, tạo bộ kiểm thử bằng tay để đối chiếu với hệ thống cũ, có thể mất hơn một ngày. Bằng việc sử dụng giải pháp mới được đề xuất, dự án chỉ mất 15-30 phút để khởi tạo mã cho bộ kiểm thử. Nhờ đó, sáng kiến giúp tiết kiệm chi phí gần 79.000 USD, tiết kiệm thời gian trung bình 7,5 giờ/ngày cho mỗi tác vụ kiểm thử tích hợp và khoảng 6 man-month (tháng lao động) trong một năm.

Nhờ triển khai thành công giải pháp này, đảm bảo thời gian và chất lượng cho khách hàng, nhóm còn ký kết thành công một số dự án khác tại thị trường Australia - New Zealand. 

Giám khảo Đào Duy Cường (GĐ Chuyển đổi số và Công nghệ FPT Software) đánh giá công cụ có thể dùng được nhiều cho dự án trong FPT Software và công ty sẽ hỗ trợ nhóm tác giả để triển khai rộng hơn.

ckik-6030-1630485133.png

Chung khảo iKhiến số 6 đã được tổ chức trực tuyến vào chiều 31/8. 

Sáng tạo thứ 2 thuyết trình tại chung khảo là Smart Attendance System - Hệ thống chấm công thông minh. Đây là một tính năng được tích hợp trong phần mềm phân công tối ưu của nhà "Cáo", giúp số hóa toàn bộ quá trình chấm công, giám sát và đối soát ngày công. Giải pháp giúp tiết kiệm chi phí, tăng năng suất lao động, ổn định nhân sự. Sau hơn 1 năm áp dụng đã làm lợi gần 6,4 tỷ đồng.

Hơn nữa, việc tiết kiệm thời gian giúp nhân viên kiểm tra dụng cụ, chăm sóc khách hàng tốt hơn, góp phần giảm checklist lặp và nâng cao độ hài lòng khách hàng. 

Giám khảo Đào Gia Hạnh đặt câu hỏi về nguy cơ gian lận và cho hay công cụ tương tự đang áp dụng tại nhà Hệ thống có thêm chức năng chụp ảnh rõ mặt, tránh điểm danh hộ. Nhóm tác giả phản biện do đặc thù của kỹ thuật viên, sẽ bị phạt nếu đã đi vào khu vực khách hàng mà không làm việc, nên gần như không thể gian lận.

Sản phẩm dự thi tiếp theo là Hệ thống quản lý thông báo tập trung - Alert Central. Nhóm tác giả đã sử dụng các hệ thống sẵn có, tích hợp lại để thành giải pháp tập trung. Qua đó đưa ra cái nhìn tổng quan về dịch vụ trên hệ thống, cho phép thông báo tự động ticket bằng BOT và gọi tự động. Nhờ giảm các công việc thủ công và lặp đi lặp lại nhiều lần như gọi điện thông báo, sáng tạo giúp tiết kiệm 30% thời gian phản hồi trên 1 ticket, 1.400 phút nhân công/ngày tương đương 450 triệu quỹ lương/năm, tiết kiệm 75% chi phí/cuộc gọi, tương đương 300 triệu đồng/năm. 

Các giám khảo ghi nhận việc gọi điện hiệu quả hơn so với email hay tin nhắn, vốn thường bị trôi và không xác nhận được người nhận đã đọc chưa. Giám khảo Đào Duy Cường bình luận công cụ đã giúp giảm đáng kể... tiền phạt của các thành viên đội dự án.

Công cụ tiếp theo đến từ nhà Phần mềm - RabbitSearch điều tra phạm vi ảnh hưởng của Old Source Code (mã nguồn cũ). Sáng tạo có mục đích rút ngắn thời gian điều tra ảnh hưởng nhờ giảm thời gian tìm kiếm hay tìm kiếm nhiều từ khóa cùng lúc. Việc đẩy mạnh tốc độ tìm kiếm; nhận định kết quả ngay trên công cụ và xuất ra thành tệp giúp tăng năng suất cho công tác điều tra phạm vi ảnh hưởng và giúp quản lý dễ dàng xem xét, đánh giá hơn.

RabbitSearch được giám khảo nhận xét "đặc chế" hơn một số công cụ tương tự đi trước và có thể triển khai thử sang ODC (đội offshore) ở khách hàng khác.

ik-2-4846-1630485133.png

RabbitSearch được giám khảo nhận xét "đặc chế" hơn một số công cụ tương tự có trước và có thể triển khai thử sang ODC (đội offshore) ở khách hàng khác.

Sản phẩm dự thi mang tính "phi công nghệ" duy nhất tại chung khảo iKhiến số 6 là gameshow thực tế “Bạn có muốn hẹn hò phiên bản FPT Telecom” - tìm kiếm và ghép đôi cho CBNV còn độc thân. Chương trình có bộ nhận diện độc lập, format độc đáo với chuỗi hoạt động sau ghép đôi, chi phí tổ chức và sản xuất thấp.

Mùa đầu tiên có gần 300 hồ sơ đăng ký từ 12 đơn vị nhà Viễn thông. Trong 10 cặp được ghép đôi lên sóng, có 8 cặp đồng ý hẹn hò. Gameshow thu hút 20.000 lượt xem trên kênh Youtube. Trong tương lai, Ban tổ chức mong muốn gameshow có thể phối hợp tính năng FPT Dating trên ứng dụng myFPT và mở rộng thêm nhiều công ty thành viên FPT.

ikh6-5-3970-1630485133.png

Đại diện Phòng Văn hóa - Đoàn thể FPT Telecom trình bày về sản phẩm dự thi.

Sản phẩm được đánh giá là "làn gió mới" cho iKhiến. Tuy nhiên, các giám khảo cũng đặt vấn đề về tính bản quyền. Đại diện Phòng Văn hóa - Đoàn thể FPT Telecom, anh Phan Phước Nhựt, cho biết nhóm đã tìm hiểu và có nhiều thay đổi về format, tên gọi… Bên cạnh đó, đội ngũ chương trình "Bản muốn hẹn hò" bản gốc của MCVMedia cũng đã biết đến chương trình phiên bản FPT Telecom và ngỏ ý hợp tác.

Đội thi cuối cùng là nhóm tác giả Automation Regression Test (ART) - một nền tảng dịch vụ giúp tự động hóa các thao tác thủ công trên các ứng dụng (Web, Desktop app, API, Mobile,...), vận hành và quản lý mọi thông tin qua cổng web đơn giản mà không cần viết mã. 

Hệ thống được đánh giá đơn giản, hướng đến người dùng cuối, không cần hiểu biết nhiều về kỹ thuật, và có thể áp dụng trong nhiều lĩnh vực khác nhau. "ART có thể bổ trợ, kết hợp tốt với akaAT", giám khảo cho ý kiến.

Kết thúc vòng thi, các giám khảo hy vọng nhận được nhiều hơn sáng tạo phi công nghệ, có yếu tố ứng dụng cho nhiều đơn vị và mong chờ một bộ thư viện các công cụ của nhà Phần mềm. "FPT Software từ trước đến nay có nhiều sáng kiến trong các dự án, trung tâm. iKhiến đã giúp tổng hợp các sáng tạo phân tán, rời rạc này", anh Đào Duy Cường nói.

>> Đường đến iKhiến

H.A

Ý kiến

()