© 2011 Chúng ta, trang tin nội bộ của Tập đoàn FPT.
Chúng ta giữ bản quyền nội dung trên website này.
Liên hệ tòa soạn| 024 7300 7300|
Thứ hai, 6/4/2020 | 20:05 GMT+7
Thứ sáu, 16/8/2019 | 09:21 GMT+7

Sản phẩm chăm sóc sức khỏe gây ấn tượng ở IoT Showcase Contest

Trong ngày thi đấu đầu tiên của IoT Showcase Contest do FPT Education tổ chức, 8/13 đội thi đã mang đến nhiều sản phẩm ứng dụng IoT thuộc nhiều lĩnh vực, nổi bật là chăm sóc sức khỏe và nhà thông minh.

  Điểm danh 9 đội thi của FPT Education ở chung kết IoT Showcase Contest / Giáo sư Malaysia và Đài Loan làm diễn giả IoT tại FPT Education


Ở sản phẩm đầu tiên được tranh tài, hai sinh viên Surya và Sanjana đến từ Đại học kỹ thuật Thiagarajar (Ấn Độ) đã giới thiệu ứng dụng "Phát hiện người đội mũ bảo hiểm và biển số xe bằng thuật toán Yolo". Đây là phần mềm dùng để áp dụng quản lý giao thông bằng cách ứng dụng IoT vào nhận diện khuôn mặt và phương tiện giao thông.

 


Giáo sư Hsiang-Chen Wang, Đại học quốc gia Chung Cheng (Đài Loan) xoáy sâu vào khả năng phát triển của ứng dụng, không chỉ dừng lại ở việc nhận diện người sử dụng phương tiện giao thông có sử dụng mũ bảo hiểm hay không.

 


Anh Nguyễn Đinh Mạnh Linh (Ban Công nghệ Tập đoàn FPT) quan tâm đến việc thiết kế chiếc kính (dụng cụ quan sát sử dụng phần mềm Yolo được đề cập trong đề tài).

 


Nhóm sinh viên thứ hai đến từ Đại học kỹ thuật Thiagarajar (Ấn Độ) trình bày về đề tài sản xuất máy phân chia thuốc tự động.

 


Nhóm đang biểu diễn mô hình thực tế đã cài đặt thiết bị. Các tủ thuốc sử dụng ứng dụng này sẽ giúp các cơ sở y tế theo dõi bảo quản thuốc và tìm ra các loại thuốc dễ dàng hơn. Ứng dụng này cũng có thể áp dụng cho tủ thuốc gia đình.

 


Là nhóm sinh viên đầu tiên của FPT Education dự thi, hai bạn Trần Quốc Tuấn và Nguyễn Ngọc Duy (Cao đẳng Polytechnic Đà Nẵng) đã giới thiệu sản phẩm Home Autimation.

 


Đây là hệ thống nhà thông minh có khả năng tự động bật – tắt đèn theo ánh sáng ngoài trời, theo dõi nhiệt độ trong nhà, cảnh báo cháy, tự động bật – tắt đèn nhà vệ sinh hay cầu thang, hành lang, tưới nước cho cây khi chủ vắng nhà trong thời gian dài… Các tính năng tự động đều được giao tiếp với con người qua ứng dụng trên smartphone.

Ban giám khảo nhận xét ứng dụng cần được cụ thể hơn ở mục đích đưa ra các chỉ số, đồng thời nâng cấp hơn nữa khi vẫn còn sử dụng công nghệ khá cũ, chưa có camera theo dõi để có thể ứng dụng vào thực tiễn.

 


Nhóm 5 sinh viên của ĐH FPT Cần Thơ mang đến ý tưởng về hệ thống chăm sóc sức khỏe tự động gồm: thiết bị phân tích, cảnh báo và theo dõi bệnh nhân mang tên "Smart Hospitals".

 


Trong đó, nổi bật là mô hình "chiếc nhẫn" theo dõi nhịp tim, huyết áp của người bệnh để có thể cảnh báo đến bác sĩ khi bệnh nhân có biểu hiện tăng cao đột ngột các chỉ số nói trên.

 


Giám khảo Nguyễn Đinh Mạnh Linh (Ban Công nghệ Tập đoàn FPT) nhận xét đây là ý tưởng không mới ngoài việc các bạn đã ứng dụng IoT vào quá trình vận hành. Tuy nhiên, thiết bị theo dõi cần nhỏ gọn hơn nữa và có thể lưu lại dữ liệu sức khỏe bệnh nhân.

 


Nhóm sinh viên Cao đẳng FPT Polytechnic Cần Thơ mang đến sản phẩm "Thùng chứa nước thông minh". Đây là thiết bị cảnh báo và chống đuối nước cho trẻ nhỏ nếu bị rơi vào các dụng cụ chứa nước, nhằm ngăn chặn những trường hợp đáng tiếc xảy ra.

 


Ban giám khảo cũng đặt ra nhiều vấn đề hóc búa cho nhóm đề tài như: Xác suất phát hiện khi sử dụng vào dụng cụ chứa nước có diện tích lớn, phân loại giữa con người và đồ vật rơi vào, cách thức cảnh báo của thiết bị,...

 


Thiết bị theo dõi để giảm thiểu quy trình chăm sóc sức khỏe là đề tài của nhóm 3 bạn sinh viên Đại học Công nghệ Petronas, Malaysia.

 


Bạn giám khảo gồm Giáo sư Wang và anh Nguyễn Đinh Mạnh Linh đánh giá khá cao ứng dụng này, đặc biệt là khả năng phát triển đề tài và tính ứng dụng IoT trong mô hình mà nhóm giới thiệu.

 


Trong ngày thi đầu tiên đã có 8 nhóm đề tài trình bày với 4 đề tài của các bạn sinh viên Ấn Độ và Malaysia. Ở ngày thứ hai sẽ là phần thi của 5 nhóm còn lại và công bố kết quả.

 

Khởi động từ tháng 6, IoT Showcase Contest được FPT Education tổ chức nhằm mang đến sân chơi kết nối học sinh, sinh viên FPT trên toàn quốc và trong khu vực, có đam mê và hiểu biết là Internet of Things (IoT- Vạn vật kết nối). Cuộc thi sẽ diễn ra theo hình thức trình diễn và thuyết trình sản phẩm về Vạn vật kết nối.

Các đội vào thi Chung kết sẽ tham dự các nội dung về trưng bày giới thiệu sản phẩm và poster thuyết minh cho sản phẩm, đồng thời thi thuyết trình bảo vệ sản phẩm trước hội đồng chuyên môn. Thời hạn các đội phải nộp báo cáo và poster giới thiệu sản phẩm là ngày 8/8.

Đội Vô địch sẽ nhận phần thưởng trị giá 1.000 USD cùng nhiều giải thưởng bằng tiền mặt và hiện vật khác dành cho học sinh sinh viên vào vòng chung kết cuộc thi diễn ra tại Cần Thơ ngày 15-16/8.

Trần Vũ

 

Vùng 1 FPT Telecom tung giải lớn ‘Đánh bay Covid’

Với tổng giải thưởng 126 triệu đồng, CBNV Vùng 1 FPT Telecom (khu vực Hà Nội) đẩy mạnh chương trình thi đua trong ...

Sendo.vn chung tay Hội Chữ thập đỏ Việt Nam gây quỹ chống dịch

Người dùng có thể tham gia quyên góp nhiều giá trị như 20.000 đến 5 triệu đồng trên ứng dụng Sen Đỏ và nhận lại các ...

SCIC đăng ký mua 1 triệu cổ phiếu FPT

Công ty đầu tư SCIC đăng ký mua 1 triệu cổ phiếu FPT nhằm mục đích đầu tư tài chính dài hạn.

Chủ tịch FPT: 'Covid-19 là cơ hội số hoá sản phẩm nông nghiệp'

Covid-19 đem lại nhiều khó khăn nhưng là cơ hội để các doanh nghiệp nông nghiệp số hoá sản phẩm, biến nguy thành cơ, ...

Thời tiết Cập nhật:
Khu vực: Hà NộiThay đổi
 

Dự báo thời tiết 3 ngày tới

Thời gian
Nhiệt độ
Thời tiết
 • Thứ Năm, 12/01/2017
  18 - 20°C
  Có mưa
 • Thứ Sáu, 13/01/2017
  16 - 19°C
  Có mưa
 • Thứ Bẩy, 14/01/2017
  >
  17 - 20°C
  Không mưa