© 2011 Chúng ta, trang tin nội bộ của Tập đoàn FPT.
Chúng ta giữ bản quyền nội dung trên website này.
Liên hệ tòa soạn| 024 7300 7300|
Thứ năm, 4/6/2020 | 03:26 GMT+7
Thứ ba, 7/5/2019 | 12:02 GMT+7

Theo chân salesman 'Cáo' Hải Dương trong ca làm việc tối

Mỗi tháng, salesman dựng quầy trung bình 15 ngày ở nơi đông người qua lại để tìm kiếm khách hàng.


Gần 16h30 phút ngày 6/5, nhóm 10 salesman chi nhánh Hải Dương mang "đồ" dựng rạp gồm bạt, loa, đài, TV... làm thị trường. Trung bình mỗi tháng sẽ có khoảng 15 lần ra quân tập trung như này. Lần này nhóm chốt địa điểm bán hàng tại thôn Trung, xã Đồng Lạc, cách không xa thành phố Hải Dương. 

 


Trong 20 phút, "sân khấu" được dựng lên, thu hút tò mò của những người dân xung quanh. Các salesman luôn chọn những nơi đông người qua lại dựng quầy, thường là các vị trí gần chợ hoặc ở nơi ngã ba đường. Quầy nhỏ thường là nơi báo hiệu cho người dân khu vực về sự hiện diện của FPT Telecom và cũng là điểm tập kết xe của cả nhóm trước khi tỏa đi xung quanh.

 


Sau đó, đội bán hàng FPT Telecom chia nhóm đến nhà người dân tư vấn. Đỗ Thu Trang và Nguyễn Văn Đỉnh chọn hướng đi vào một con ngõ rộng và thoáng, bắt đầu công cuộc chinh phục khách hàng.

 


Thấy khách hàng, việc đầu tiên là niềm nở và cung cấp những thông tin hữu ích nhất về sản phẩm liên quan như các gói Internet, Truyền hình phong phú. Nguyễn Văn Đỉnh kể, cậu thường tìm cách nắm bắt sở thích của chủ nhà để có hướng chào bán, ví dụ bước vào phòng khách thấy dàn âm li "khủng", Đỉnh đoán và xoay tư vấn sử dụng sản phẩm của FPT vì có phần mềm hát karaoke riêng. "Cách này thường mang lại hiệu quả tức thì", Đỉnh bật mí.

 


Mỗi cá nhân trong nhóm đều có câu cửa miệng để chào mời khách hàng, và câu mở đầu thường là: "Cô/chú đang dùng mạng gì ạ?". Và khi khách hàng tương tác, sales sẽ vận dụng năng khiếu trong trò chuyện và tư vấn sản phẩm. "Sau khi tư vấn, khách hàng thường khảo sát giá và lợi ích của các nhà cung cấp song song với việc tham khảo người thân, hàng xóm về dịch vụ trước khi quyết định gọi cho salesman đến chốt hợp đồng", anh Đỉnh bật mí.

 


"Làm nghề này, ngại ngùng là hỏng", Đỉnh nói. Bước vào nhà khách hàng, anh không cho phép mình rụt rè, mà phải nói chuyện với họ bằng phong thái tự tin nhất. "Tôi đã phải tự rèn trong thời gian dài. Trước đây tôi rất nhát, có khi mới lần đầu gặp khách hàng còn chạy, bây giờ tôi thay đổi khá nhiều". 

Cùng ngồi và trò chuyện khiến khách hàng yêu thích là một trong những kỹ năng khác salesman cần phải có. Đỉnh kể, nhiều hôm nói chuyện với khách hàng xong còn được hái cho ít hoa quả trên cây, đó là những niềm vui ít nghề nào có thể trải qua được. 

 


Hơn 18 tháng làm việc tại FPT Telecom rèn cho Đỉnh khả năng phân tích. Trong một ngôi nhà to đẹp, chiếc ăng ten khiến anh đoán ra ngay đây là khách hàng tiềm năng bởi họ chưa sử dụng dịch vụ truyền hình hiện đại như nhà 'Cáo' đang cung cấp...

 


Tại thôn Trung, hầu hết các hộ gia đình đã lắp đặt Internet. Đây là rào cản với đội bán hàng khi tiếp thị. Đổi lại, người dân khi nghe giới thiệu gói cược mới tốc độ cao của FPT Telecom, họ tỏ ra quan tâm và đồng ý để lại số điện thoại để được tư vấn kỹ. 

 


Đến 19h, tập tờ rơi trên tay Đỉnh và Trang đã vơi đi rất nhiều. Hai bạn quyết định trở về nơi tập kết. Trang kể, thân con gái nhiều khi đi "bán mạng" cũng sợ. Có lần cô gặp kẻ xấu, có hôm đang đi phát hiện ngang qua bãi tha ma. Cả hai lần đó, Trang đều chạy "ngay lập tức".

 


Là nhóm trở về sớm nhất, Đỉnh và Trang quyết định chào bán thêm cho những người dân đi qua trước khi các nhóm khác trở về và thu dọn quầy. Kết thúc ngày làm việc, cả đội cùng trở về nhà nghỉ ngơi để hôm sau tiếp tục một ngày mới. 

 

Huyền Trang

 
Thời tiết Cập nhật:
Khu vực: Hà NộiThay đổi
 

Dự báo thời tiết 3 ngày tới

Thời gian
Nhiệt độ
Thời tiết
 • Thứ Năm, 12/01/2017
  18 - 20°C
  Có mưa
 • Thứ Sáu, 13/01/2017
  16 - 19°C
  Có mưa
 • Thứ Bẩy, 14/01/2017
  >
  17 - 20°C
  Không mưa