Chúng ta

Thư ký hành chính FPT Telecom mê làm thiện nguyện

Thứ năm, 5/8/2021 | 08:44 GMT+7

Bén duyên với các hoạt động phong trào từ bé, Đặng Lê Ngọc Huyền - Thư ký Hành chính, Văn phòng FPT Telecom - luôn mang trong mình nhiệt huyết của tuổi trẻ, và tinh thần cho đi một cách vô tư. Và ngay mùa dịch Covid-19, Huyền cũng không quản nguy hiểm để chung tay chia sẻ với cộng đồng.

Là liên đội trưởng từ cấp 1, từ bé đã lon ton theo học các khóa kỹ năng và một số hoạt động cho giới trẻ ở chùa, cô bé Đặng Lê Ngọc Huyền bắt đầu biết tham gia và tổ chức các chương trình thiện nguyện, rèn dũa sự năng động, cũng như tinh thần tương thân tương ái từ sớm. Sau này, khi là bí thư ở đại học, cô cũng tích cực tổ chức các hoạt động xã hội, lôi kéo các bạn cùng tham gia.

Trước dịch, cô là một thành viên năng nổ của nhóm thiện nguyện "Sức trẻ", thường tổ chức làm bánh, tặng quà cho tặng trẻ em khó khăn ở các vùng núi, trẻ em dân tộc thiểu số dịp trung thu hay năm mới… Bên cạnh đó, Huyền tiếp tục là thành viên của gia đình Phật tử, tham gia các hoạt động từ thiện của chùa. 

huyen1-4967-1628117014.jpg

Trước dịch, Đặng Lê Ngọc Huyền - bộ phận Hành chính FPT Telecom - là một thành viên năng nổ của nhóm thiện nguyện "Sức trẻ".

Dịch Covid-19 bùng phát ở TP HCM, Đặng Lê Ngọc Huyền không chỉ ngồi yên ở nhà. Không về quê, cô gái hành chính nhà Viễn thông ghi danh vào nhóm tình nguyện viên mùa dịch, sẵn sàng tham gia các công việc như trực chốt phong tỏa, hậu cần, hỗ trợ tiêm phòng… Thấy ai cần, cô lại muốn giúp. 

Hoạt động đầu tiên Huyền tham gia là hỗ trợ nhóm từ thiện phát rau quả cho các hộ khó khăn ở Quận 7. Tranh thủ thời gian rảnh, cô gái cặm cụi vào mạng xã hội, tìm các nhóm dành cho người dân địa phương, đăng thông tin về chương trình thiện nguyện, để lại địa chỉ liên lạc, trực hộp thư đến và lội xem từng bình luận để ghi lại các số điện thoại, địa chỉ cần giúp đỡ. Số người cần giúp nhiều hơn Huyền tưởng, số trang tính trên tệp Excel ngày một nhiều dần lên…

Tham gia chương trình, cô gái trẻ càng thấm thía hơn sự khắc nghiệt của bệnh dịch với những người yếu thế trong xã hội. Có những khi nửa đêm, Huyền cũng nhận được các tin nhắn riêng cầu khẩn sự giúp đỡ, kèm theo những bức ảnh chứng minh các hoàn cảnh khó khăn. "Có người như sợ tin nhắn mình sẽ trôi tuột mất nên gửi đi gửi lại mấy lần…" - Huyền ngậm ngùi.

Nhưng cũng qua chương trình, cô gái thấy được tình người ấm áp chưa bao giờ lụi tắt ở mảnh đất Sài thành. Có nhiều người cực kỳ xông xáo, chỉ một chiếc khẩu trang phòng thân, không đồ bảo hộ vẫn dấn thân vào các khu phong tỏa, cách ly. Có thành viên hơn 40 tuổi, tối muộn vẫn chờ xe rau từ xa về để phát cùng mọi người. Có người bị cách ly, không đi được vẫn tìm những cách khác giúp đỡ… Huyền bảo, cô chỉ đóng góp một phần công sức nhỏ.

huyen4-7109-1628117014.jpg

Huyền tham gia nhóm từ thiện phát rau quả cho các hộ khó khăn ở quận 7, TP HCM đợt dịch.

Khi FPT Telecom tổ chức tiêm phòng cho CBNV, Đặng Lê Ngọc Huyền xung phong tham gia hỗ trợ việc điều phối và hướng dẫn quy trình. Nhìn hình ảnh cô gái nhỏ nhắn hết ngồi nhập danh sách đến chạy tới chạy lui điều động nhân sự, không ai biết cô như muốn lả đi vì bộ đồ bảo hộ nóng nực và tấm kính bảo hộ ngày càng mờ dần mà không thể lấy xuống lau.

Trước khi đi, Huyền "thủ" sẵn chiếc áo thể thao thoáng mát, chiếc quần ôm tránh vướng víu di chuyển, mái tóc cài băng đô gọn gàng , thậm chí chuẩn bị cả...tã quần vì đồ bảo hộ chỉ mặc một lần trong ngày. Ngồi ngoài trời nắng suốt nhiều giờ, không có gió, không dám uống nước, không dám vận động mạnh vì...sợ rách, cuối cùng cô Thư ký Hành chính cùng đồng đội đã hoàn thành đợt tiêm cho khoảng 1.000 người tại các bệnh viện khác nhau trong 4 ngày.

huyen3-7647-1628117014.jpg

Ngọc Huyền tham gia hỗ trợ chương trình tiêm phòng của FPT Telecom ở Tân Thuận, quận 7, TP HCM.

"Mình còn trẻ, có sức khỏe và điều kiện, tôi muốn làm gì đó để không uổng phí sức trẻ, uổng phí thời gian. Hơn nữa, ngoài kia có rất nhiều hoàn cảnh rất khó khăn, mình có được điều kiện hơn người khác thì nên giúp đỡ lại họ", Huyền tâm niệm. Hơn nữa, theo cô gái trẻ, con người càng trải nghiệm nhiều càng tốt, càng có thể trau dồi tri thức và nhân cách, cũng như có thêm nhiều mối quan hệ. Cho nên, khi thấy có hoạt động có thể tham gia, cô gái liền xông pha với tinh thần "không đợi ai rủ rê và không đợi rủ rê ai".

Khi được hỏi gia đình có lo lắng khi con gái xa nhà hay đi đây đó, nhất là đợt dịch, Huyền bảo mẹ cô hầu như luôn ủng hộ, trao cho cô quyền tự quyết định việc mình làm, không quên thường xuyên hỏi han tính chất công việc cũng như tình hình sức khỏe con gái. Tuy nhiên, vào đợt dịch, mẹ cũng xót con và khuyên nên hạn chế. Vì thế, khi phải đi ra ngoài, thậm chí đến nơi có nguy cơ lây nhiễm cao, cô gái phải giấu cho mẹ và gia đình đỡ lo.

"Tại FPT Telecom, có những anh chị em làm nhân viên kinh doanh hay dịch vụ khách hàng, kỹ thuật còn phải đi ra ngoài hằng ngày bất chấp dịch, thậm chí tới tận bệnh viện dã chiến. Người làm văn phòng như tôi, có thể làm việc ở nhà, vẫn còn nhiều may mắn!".

Dấn thân tham gia tình nguyện mùa dịch, trò chuyện với những con người cần giúp đỡ, Huyền thêm thấu hiểu sự nguy hiểm của đại dịch và những ảnh hưởng của nó đến những người yếu thế trong xã hội. "Bản thân tôi cũng không hẳn không lo lắng trước tình hình dịch nguy hiểm. Nhưng nếu bạn có lòng dũng cảm, hãy cứ đi, làm những việc mình có thể làm, chia sẻ bớt với những lực lượng đang gồng mình chống dịch ngoài kia, và giúp đỡ những người đang khó khăn sống chung với dịch", cô gái trẻ gửi gắm.

>> Người FPT và lòng từ ái

H.A

Ảnh: NVCC

Ý kiến

()