Chúng ta

Người F mọi miền kể chuyện work from home

Thứ bảy, 29/5/2021 | 11:07 GMT+7

Thiếu tương tác với đồng nghiệp, “sốt ruột” vì kết nối VPN, giảm hào hứng khi họp online… những trở ngại khi làm việc tại nhà đó người FPT đang dần quen và khắc phục. Song song, họ cảm nhận rõ hơn hương vị bữa cơm nhà, học cách cân bằng thời gian giữa công việc và cuộc sống riêng, đảm bảo hiệu suất và chuẩn bị tinh thần thật tốt để bước qua mùa dịch.

Nguyễn Thị Ngọc Hoàng (FPT IS) làm việc tại nhà (work from home - WFH) từ ngày 13/5 theo chỉ thị của công ty. Thế nhưng lịch họp nhiều, những ngày đầu không chịu được cảnh họp online, chị Hoàng vẫn hăng hái lên công ty “họp cho hiệu quả”. Tình trạng đó không kéo dài lâu, chị bị “đuổi” về để đảm bảo an toàn cho bản thân và đồng nghiệp.

“Biết mình làm việc ở nhà, gia đình họ hàng vui mừng khôn xiết. Con cái thì tâm lý ‘hai mặt’ do có thêm ‘cảnh sát’ trong nhà trông nom kỹ việc học, nhưng cũng vui vì có công cụ để mè nheo”, cán bộ marketing tếu táo kể.

Những nỗi niềm chung

WFH không làm khó Ngọc Hoàng. Tiến vào mùa dịch với tâm thế sẵn sàng, các công cụ “giắt lưng” đầy đủ, tuy có mất thời gian hơn so với làm việc ở công ty, chị luôn tập trung được hết sức để công việc “chạy ro ro”. Tuy vậy, WFH vẫn có điểm khiến chị Hoàng khó chịu. “Không được giao tiếp với đồng nghiệp trực diện, không được nói ‘kháy khía’ nhau, ‘ba mặt một lời’, họp online cũng không thú vị bằng họp trực tiếp”.

nh1-7141-1622256118.jpg

Nguyễn Thị Ngọc Hoàng và một trong những góc làm việc của chị tại gia đình.

Cùng chung tâm sự là Bùi Đức Duy - cán bộ hỗ trợ kỹ thuật Công ty Viễn thông quốc tế (FTI) thuộc FPT Telecom. Hứng thú với việc thay đổi môi trường làm việc từ công ty về nhà, nhưng anh Duy cảm thấy thiếu đồng đội để “chém gió”, để đặt đồ ăn cùng. Không chỉ vậy, “bọn mình chỉ được nhận 70% lương khi WFH, một số công việc liên quan đến onsite triển khai cho khách hàng cũng bị hoãn lại do dịch bệnh”.

Không thể trực tiếp gặp gỡ khách hàng cũng là khó khăn của Phạm Minh Hào (Synnex FPT). Trụ sở nhà Phân phối ở miền Trung nằm tại Khu Công nghiệp An Đồn, quận Sơn Trà, TP Đà Nẵng. Khu công nghiệp này có nhiều trường hợp F0, buộc phải thực hiện các biện pháp phòng dịch cao như xét nghiệm, phun khử khuẩn.

Anh Hào cho biết những công việc liên quan đến giấy tờ như chuẩn bị hồ sơ thầu, làm hợp đồng, làm đơn đặt hàng… đều gặp ít nhiều trở ngại. Việc tiếp xúc trực tiếp với khách hàng, chủ đầu tư để lấy thông tin hay trao đổi các nội dung quan trọng, anh cũng không có điều kiện thực hiện và phải gác lại hoặc tìm phương án khác.

Thiếu kết nối với đối tượng cần tiếp xúc, Phạm Minh Xuân (FPT Software) không phải ngoại lệ. Là quản trị dự án, kiêm nhiệm cả phụ trách tuyển dụng và đào tạo cho bộ phận của mình tại Đơn vị kiểm thử phần mềm độc lập IVS, mỗi ngày anh Xuân phải dành đến 5 giờ để họp online, chưa kể những cuộc phỏng vấn ứng viên liên tiếp do nhu cầu nhân sự của IVS tăng cao.

“Mình đang căng sức tuyển hơn chục người cho các dự án. Phỏng vấn online thỉnh thoảng gặp trục trặc về kết nối. Ứng viên ở xa có thể nhận sự trợ giúp của người khác nên đôi khi nhận xét của mình về họ không được chính xác. Việc đánh giá hành vi thái độ ứng xử của ứng viên cũng ít trực quan hơn hẳn”, anh Xuân chia sẻ.

Hiệu quả công việc là trên hết

Kinh nghiệm WFH trong năm 2020 của các đơn vị nhà F, cùng những hướng dẫn, chỉ đạo kịp thời từ ban lãnh đạo giúp CBNV an tâm hoàn thành nhiệm vụ, sống chung với dịch. 

IVS có đặc thù các hoạt động và thiết bị cần độ bảo mật cao nên tỷ lệ WFH là không nhiều. Bởi bộ phận của Phạm Minh Xuân không cần “máy móc cao siêu”, anh đã chủ động để anh em WFH. Để quản lý bộ phận, anh Xuân dành khá nhiều công sức theo dõi tiến độ, đốc thúc anh em hằng ngày. “Làm ở đâu cũng phải đảm bảo tiến độ và chất lượng. Các bạn luôn phải báo cáo công việc. Ngoài việc theo sát từng cá nhân, mình cũng cần một kế hoạch tổng thể rõ ràng”.

Còn với công việc của bản thân, anh Xuân cho hay các đầu việc với khách hàng và cho đơn vị anh luôn có kế hoạch sẵn trong hai tuần nên cứ thế triển khai dần, không ít thời điểm làm thêm ngoài giờ thật nhiều để kịp hoàn thành. “WHF cũng có điểm lợi, bình thường mình mất khoảng 30’ để di chuyển đến công ty, khá mệt mỏi và mất thời gian, khi ở nhà mình hoàn toàn có thể bắt đầu làm việc sớm hơn”.

chi1-2386-1622256118.jpg

Chị Đinh Thị Quỳnh Chi làm việc tại nhà trong không gian rất ngăn nắp.

Là giáo viên lớp 2, khối Tiểu học của TH&THCS FPT Đà Nẵng, chị Đinh Thị Quỳnh Chi bắt buộc "sử dụng máy tính cực kỳ nhiều, có khi phải ngồi trước màn hình từ 12 đến 15 giờ mỗi ngày" khi WFH. Ngày đầu làm tại nhà, chị khá lo lắng về việc các em học sinh sẽ gặp khó khăn và lúng túng khi quay lại với lớp học online. Tuy nhiên những lo lắng ấy của chị đã ngay lập tức bị “thổi bay” khi các em không những thành thạo trong các kỹ năng sử dụng thiết bị học online, mà còn rất hào hứng khi được gặp lại thầy cô, bạn bè qua màn hình nhỏ. Chính những điều đó đã tiếp thêm động lực lớn cho chị trong những ngày WFH tiếp theo.

Chị Chi bộc bạch, chị và các đồng nghiệp khá thuận lợi khi làm việc ở nhà trong đợt dịch mới. ”Chúng mình tự chuẩn bị tâm lý thật thoải mái và những nụ cười thật tươi khi gặp lại các em học sinh qua màn hình máy tính. Bên cạnh đó, việc thảo luận, góp ý cho bài giảng của mỗi tiết dạy online hay các hoạt động khác của công tác chủ nhiệm cũng được đặt lên hàng đầu”.

Cùng công tác tại FPT Education Đà Nẵng, anh Lê Thảo cho hay anh và đồng nghiệp đã đưa ra các phương án làm việc tại nhà ngay khi một số ca mắc Covid-19 được thông báo. “Khi dịch bệnh xảy ra ở Đà Nẵng chúng tôi đã ở trong tư thế chủ động vừa phòng chống dịch, vừa đảm bảo công việc diễn ra suôn sẻ”, cán bộ tuyển sinh THPT FPT Đà Nẵng nói. Cách thức tiếp xúc với phụ huynh để đảm bảo an toàn, thay đổi phương thức truyền thông phù hợp tình hình dịch bệnh, thay đổi hình thức tổ chức các hoạt động hoàn toàn qua online nhưng vẫn chú trọng chất lượng… là những điều mà anh cùng các chiến hữu đã áp dụng.

lt-4003-1622256118.jpg

Anh Lê Thảo cho hay WFH giúp anh có thêm nhiều kiến thức về công nghệ thông tin.

FTI nơi Bùi Đức Duy công tác đã thực hiện WFH 100% cho CBNV. Một số vị trí đặc thù như vận hành hỗ trợ Data Center vẫn cần có 2-3 nhân sự làm việc để đảm bảo hệ thống hoạt động và hỗ trợ khách hàng. Anh Duy “khá thoải mái” vì có công cụ làm việc đầy đủ, công ty cũng hỗ trợ nhiều tool để làm việc và họp từ xa, “không khác gì ngồi làm việc tại công ty”. “Khối lượng công việc mình nhận được vẫn như mọi ngày và đều được giải quyết trơn tru. Đặc biệt giấy tờ thủ tục được đơn giản hóa và số hoá đến 99%”, anh chia sẻ.

Tại FPT Smart Cloud, CBNV cũng rất nghiêm túc thực hiện WFH, mỗi nhóm chỉ để 1-2 người trực chiến tại công ty. 

Có kinh nghiệm từ những lần thực hiện WHF trước, Nguyễn Thùy Dương từ Ban Marketing tiếp tục sử dụng các công cụ tạo lịch hẹn, quản lý đầu việc theo ngày và sổ ghi chép cá nhân để nhắc nhở các công việc cần làm, các cuộc họp, đảm bảo năng suất và hiệu quả mỗi ngày. Các thành viên trong ban cô cũng giữ liên lạc với nhau 24/7 để hỗ trợ nhau. 

duong1-9903-1622256118-jpeg-7231-1622298

Không gian làm việc sáng tạo của Nguyễn Thùy Dương.

Còn Vũ Thanh Hải - cán bộ nghiên cứu phát triển của FPT Smart Cloud - từ trước khi bắt đầu WFH đã sắm thêm ngay một màn hình máy tính nữa để có thể đạt hiệu quả cao hơn. Đồng thời, anh cũng chuyển không gian làm việc, vì phòng ngủ nơi cặp vợ chồng 9X thường “đóng đô” giờ đã bị em bé mới sinh “chiếm chỗ”.

Trân trọng hơn những điều giản dị

Tuy WFH không thể hưởng gió điều hòa 24/7, Thanh Hải vẫn tìm được ở hình thức làm việc này nhiều điều thú vị. Anh được dậy muộn hơn một chút, được ngả lưng mỗi trưa trên chiếc giường quen thuộc, được thưởng thức cơm nhà mà không phải tập trung ở canteen hay gọi ship đồ khi đến bữa.  

Vợ của Hải cũng công tác tại FPT Smart Cloud, nên anh ngồi máy thì vợ cũng ngồi máy. “Điều mình không thích ở WFH là phải làm việc ngay cạnh vợ, điều mình thích cũng là được làm việc ngay cạnh vợ”, Hải cười. 

hai1-5948-1622256118.jpg

Vũ Thanh Hải đã sắm thêm một màn hình máy tính để tăng hiệu quả công việc.

Với Thùy Dương, WFH đem lại sự linh hoạt và nhiều thời gian hơn do cô không phải di chuyển từ nhà lên văn phòng. Điều này cho phép Dương luyện và giữ thói quen ăn uống đầy đủ, không bỏ bữa, cũng như tập luyện thể dục đều đặn. Sức khỏe được tăng cường, tinh thần được duy trì tốt giúp Dương hứng thú với công việc hơn.

Anh Trần Trọng Nguyễn từ Trung tâm Kỹ thuật FPT Online thì thích nhất những sáng sớm đổ mưa trùng ngày WFH. “Sáng ngủ dậy mình có thể bật máy làm ngay những việc hôm trước đang suy nghĩ dở mà chưa hoàn thành. Hay đơn giản là không phải ‘đóng bộ’, mình được mặc đồ ngủ hoặc quần áo mặc trong nhà ngay cả khi làm việc”, anh Nguyễn kể về những niềm vui nho nhỏ từ WFH. 

Đợt WFH này anh đã luôn sẵn sàng từ lâu, chỉ chờ công ty thông báo. “Mình còn chuẩn bị thêm tinh thần để quản lý các con do trùng kỳ nghỉ hè nữa”.

tran-trong-nguyen-fpt-9932-1622427816.jp

Do bà xã vẫn phải đi làm nên anh Nguyễn nhờ con gái chụp ảnh không gian WFH. Ảnh: Nam Phương

Thêm thời gian ở nhà cùng gia đình, con cái dường như là điều đáng kể nhất mà WFH mang lại cho những người F đã lên chức phụ huynh. Vừa làm việc vừa "hò hét" chăm con có thể gây ra mất tập trung, nhưng phần lớn các anh chị đều khẳng định khoảng thời gian này rất quý báu, không dễ gì có lại được. “Chỉ cần có biện pháp hợp lý với con, sắp xếp không gian làm việc riêng, là công việc của mình vẫn hiệu quả, trơn tru, đảm bảo”, anh Phạm Minh Xuân nói.

Chúng ta

Ảnh: NVCC

Ý kiến

()