Chúng ta

Gỡ thắc mắc thầm kín của teen girl, sinh viên FPT làm nghiên cứu khoa học

Thứ sáu, 14/10/2022 | 06:00 GMT+7

Những thông tin khoa học được trình bày trong bộ ấn phẩm thiết kế trẻ trung là thành quả nghiên cứu của 3 nữ sinh ĐH FPT, giúp truyền đi thông điệp phụ nữ hãy hiểu biết, trân trọng cơ thể mình thay vì xấu hổ hay né tránh khi đề cập đến vùng kín, sức khỏe sinh sản.

Ý tưởng nghiên cứu: “Định kiến giới về bộ phận sinh dục nữ trong diễn ngôn quảng cáo trên Facebook và Website dưới góc độ truyền thông” đã được nhóm sinh viên Ngọc Ánh, Phương Linh và Mai Hoa (ĐH FPT) ấp ủ từ khá lâu, khi nhóm được giảng viên cho phân tích video quảng cáo trong một chiến dịch truyền thông nổi tiếng thế giới năm 2019, hướng đến việc bình thường hóa các cuộc thảo luận về cơ quan sinh dục và kinh nguyệt của phụ nữ. 

-7101-1665630234.jpg

Nhóm 'Biệt đội em bé' thuyết trình về đề tài NCKH của mình tại Chung kết FPT Edu ResFes 2022.

“Chúng em cũng gặp những thông điệp truyền thông tương tự trong các quảng cáo trên Facebook hay series phim về giáo dục giới tính của Netflix. Nhưng đó toàn là những chiến dịch ở nước ngoài, còn tại Việt Nam, gần như rất ít chiến dịch truyền thông nói về chủ đề bộ phận sinh dục nữ”, đại diện nhóm chia sẻ.

Càng đi sâu vào tìm hiểu, nhóm nữ sinh ĐH FPT nhận ra phụ nữ Việt Nam hiểu rất ít về cơ thể mình và thái độ chủ yếu là xấu hổ, cảm thấy bản thân chưa đủ đẹp nên kém tự tin, chưa kể nỗi ám ảnh cần được công nhận bởi nam giới. Không chỉ là tâm lý của thế hệ các bà, các mẹ, ngay cả gen X hay gen Z cũng rất dè dặt và ái ngại khi nhắc tới chủ đề vùng kín, sức khỏe sinh sản nữ giới.

Đó là lý do nhóm muốn thực hiện một đề tài nghiên cứu nhằm đề xuất giải pháp truyền thông dễ tiếp cận, có tính bền vững để chia sẻ những kiến thức và thông điệp khoa học, tích cực về “vùng kín”. Mục đích cuối cùng là giúp cho phụ nữ thật sự hiểu về cơ thể mình, giúp họ trân trọng bản thân và tự do trong các lựa chọn làm đẹp.

-4823-1665630234.jpg

Thành viên Ngọc Ánh (trái) và Phương Linh (phải) đại diện nhóm 'Biệt đội em bé'.

Cụ thể, nhóm sinh viên đã thực hiện khảo sát và phân tích để tìm hiểu về hình ảnh “vùng kín” trên 3 khía cạnh, bao gồm tính văn hóa xã hội (thông qua thơ và ca dao), tính thương mại (thông qua các văn bản quảng cáo ở trên internet) và tâm lý xã hội (thông qua các bình luận của người dùng Facebook). Ngoài ra, để làm rõ hơn các đặc điểm nhận thức và thái độ của xã hội dành cho chủ đề “vùng kín”, nhóm còn nghiên cứu về xu hướng tìm kiếm từ khóa trên Google của người dùng. Khó khăn lớn nhất khi thực hiện các khảo sát này đó là sự thiếu hụt thông tin, bởi chưa có công trình nghiên cứu khoa học nào ở Việt Nam tập trung nghiên cứu về bộ phận sinh dục nữ dưới góc độ truyền thông, mạng xã hội. 

“Đề tài nhóm lựa chọn được đa số mọi người coi là chủ đề nhạy cảm, dẫn đến việc thu thập thông tin cũng mất nhiều thời gian và các kết quả đâu đó vẫn mang tính chủ quan. Rất may mắn cho nhóm khi quá trình làm nghiên cứu luôn nhận được sự đồng hành, hướng dẫn của TS. Vũ Việt Nga (giảng viên ĐH FPT), cố vấn chuyên môn y khoa là ThS. BS Nguyễn Ngọc Ánh (bác sĩ Trung tâm Phẫu thuật Đại trực tràng - Tầng sinh môn, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức) và cố vấn chuyên môn về các vấn đề bình đẳng giới là cô Lê Thị Ngọc Liên (từng công tác tại USAID Vietnam từ 2016-2021, hiện làm tư vấn độc lập)”, sinh viên Ngọc Ánh cho biết.

Không chỉ làm nghiên cứu và “trình làng” hẳn một báo cáo khoa học, 3 nữ sinh ĐH FPT còn tự tay làm nội dung, thiết kế hình ảnh cho một sản phẩm minh họa cho giải pháp mà nhóm đã đề xuất trong báo cáo. Đó là một cuốn sách với tên gọi “Chuyện của Bim”, được soạn nội dung và vẽ tay tới 99% bởi Ngọc Ánh. Đối tượng chính mà cuốn sách hướng tới là phụ nữ trong độ tuổi từ 15-25. Nội dung của cuốn sách gồm 5 phần, đề cập đến những kiến thức khoa học về “vùng kín”, các định kiến và hiểu lầm phổ biến hội chị em hay gặp, hướng dẫn cách chăm sóc và làm đẹp vùng kín an toàn hay những ghi chép “người thật việc thật” về những trải nghiệm tế nhị, khó giãi bày… Đây có thể coi là cuốn cẩm nang, giúp phụ nữ trẻ tự tin và hiểu biết hơn trong quá trình chăm sóc vùng nhạy cảm của mình, học cách trân trọng và yêu thương cơ thể. 

-4155-1665630234.jpg

“Chuyện của Bim” được lên ý tưởng và vẽ tay bởi nhóm sinh viên ĐH FPT.

Đưa nghiên cứu của mình tham gia vòng Chung kết cuộc thi học sinh, sinh viên FPT Edu nghiên cứu khoa học - FPT Edu ResFes 2022, ba nữ sinh đã nhận được nhiều phản hồi tích cực từ phía Hội đồng chuyên môn. 

“Nhóm muốn hướng tới xây dựng được một cộng đồng nơi mà phụ nữ có thể thoải mái bàn luận về “vùng kín” của mình mà không sợ bị phán xét hay đánh giá. Đây là một việc khó, bởi vậy, nhóm sẽ cần nỗ lực nhiều hơn nữa trong các hoạt động truyền thông trên mạng xã hội. Ngoài ra, nhóm cũng muốn có cơ hội được gặp gỡ và trò chuyện nhiều hơn cùng với các chuyên gia trong lĩnh vực y tế, được phỏng vấn sâu hơn với những phụ nữ đã thực hiện các thủ thuật hoặc các phương pháp làm đẹp bộ phận sinh dục để hiểu rõ hơn về những yếu tố thúc đẩy hành vi của mình”, Ngọc Ánh chia sẻ về dự định tương lai của nhóm để tiếp tục hoàn thiện và phát triển nghiên cứu đặc biệt này.

FPT Edu ResFes là cuộc thi Nghiên cứu khoa học được Tổ chức Giáo dục FPT (FPT Edu) tổ chức thường niên cho học sinh sinh viên. Năm nay, FPT Edu ResFes lấy chủ đề: “Research sparks new vitality - Nghiên cứu khoa học khơi nguồn sức sống mới”. 

T.H

Ý kiến

()