Chúng ta

Ngắm khu vườn trên cao của ông bố đam mê trồng rau

Thứ tư, 26/8/2020 | 11:24 GMT+7

Với niềm đam mê thủy sinh, anh Nguyễn Ngọc Anh Huỳnh đã nghiên cứu và đầu tư hơn 4 năm để có được hệ thống trồng rau, nuôi cá tự động tại sân thượng nhà mình.

1-JPG_1598364630.jpg

Là nhân viên kỹ thuật cho một công ty dịch vụ công nghệ thông tin nhưng anh Huỳnh thích học hỏi những kiến thức mới cộng với niềm đam mê trồng rau. Bốn năm trước anh bắt đầu thử nghiệm mô hình Aquaponics trên sân thượng.

2-JPG.jpg

Khu vườn có tổng diện tích 45 m2, chia làm hai khu với hai hệ thống độc lập, chạy tự động bằng điện. Phần mái nhà rộng 20m2, anh trồng 4 thùng sung Mỹ, 12 khay dưa lưới, dưa lê, được cấp dinh dưỡng bằng một bể cá khoảng 500 lít nuôi cá 7 màu kiểng và cá rô đồng.

3_1598364709.jpg

Sân thượng rộng 25m2 gồm: 200 hốc trồng rau ăn lá, cộng thêm 12 khay, chậu đặt bên trên bể cá. Các hốc rau được trồng bằng đất nung, tuy tốn phí ban đầu cao nhưng có thể dùng lâu dài. 

4.jpg

Những khay rau, cải, xà lách tươi tốt được bón bằng 90% phân cá dưới bể. Để chống lại các loại sâu bệnh hại, anh tiến hành ngâm ủ thuốc vi sinh từ: ớt, tỏi và gừng để tưới cho cây.

6.jpg

Sau khi thành công với các loại rau, anh bắt đầu trồng những giống cây khác. Giờ đây, mảnh vườn nhỏ trên mái nhà đã được phủ xanh với mùa nào thức nấy, như: cải, rau muống, rau rừng, xà lách, tía tô, cần nước,… cho đến cây ăn trái, gồm: sung Thái, dưa gang, dưa lê. 

9.jpg

Anh Huỳnh cũng cho biết anh thích tìm hiểu và trồng các giống cây mà nhiều người ít biết đến hoặc tưởng chừng khó trồng, như: sung Thái, táo xanh, dâu tây, dưa lê... Gần đây, anh còn thử nghiệm trồng loại hoa bồ công anh.

7-JPG.jpg

Phương pháp Aquaponis không dùng đất thông thường mà dùng đất nung có dạng viên tròn nhỏ. Hệ thống tự động bơm nước lên khay và rút nước xuống lại bể nên tiết kiệm tối đa lượng nước, thay vào đó anh Huỳnh phải bù thêm chi phí tiền điện.

8-JPG.jpg

Ngoài ra, anh còn lắp đặt hệ thống tưới phun sương tự động, giúp anh không còn phải lo lắng về việc tưới tiêu cho vườn rau nhà mình.

10.jpg

"Là dân kỹ thuật nên việc thiết kế, thi công mô hình không khó, nhưng để duy trì được khu vườn, tôi phải chủ động học tự học thêm về trồng trọt, cách chữa bệnh cho cá... Được tiếp thu những kiến thức mới và áp dụng thực thế là điều tôi cảm thấy thú vị", anh Huỳnh nói.

11.jpg

Anh cho biết mình trồng rau vì gia đình và đam mê, hoàn toàn không có ý định kinh doanh. "Ước mơ của tôi không phải để trở thành người bán rau mà chỉ muốn bảo vệ sức khỏe chính gia đình mình”, anh Huỳnh tâm sự. 

13.jpg

Lượng rau quả đủ để anh “tự cung tự cấp” cho gia đình 5 người và còn tặng người thân, hàng xóm.

12.jpg

Bể cá 1,5m3 được anh Huỳnh nuôi nhiều loại cá như rô phi, diêu hồng, cá trê, cá mú Úc... Gia đình anh có quan niệm không muốn ăn những con vật mình nuôi nên cá trong bể được nuôi chỉ để cung cấp phân sinh dưỡng bón cây.

>> Nữ nhân viên nhà Phần mềm ẵm ‘cú ăn 3’ Bữa trưa vui vẻ

Sơn Thạnh

Ý kiến

()