Chúng ta

FPT động thổ trung tâm công nghệ hơn 2.000 tỷ đồng tại Quy Nhơn

Thứ sáu, 19/5/2023 | 09:21 GMT+7

Sáng nay (19/5), FPT Software đã tổ chức lễ động thổ Tổ hợp Trung tâm nghiên cứu, sản xuất và đào tạo chuyên gia công nghệ tại thành phố Quy Nhơn, tỉnh Bình Định.

Phát biểu tại sự kiện, ông Lâm Hải Giang, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, cho hay Bình Định được biết đến là vùng đất đầy tiềm năng và triển vọng, nhiều nhà đầu tư lớn có uy tín trong nước và quốc tế đã và đang lựa chọn tỉnh nhà làm điểm đến đầu tư. Trong những năm qua, tỉnh đã đầu tư xây dựng phát triển Khu đô thị Công nghệ Quy Hòa trở thành khu đô thị đa chức năng đầu tiên của Việt Nam.

-7503-1684462730.jpg

Ông Lâm Hải Giang, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định, phát biểu tại sự kiện.

"Với Dự án Tổ hợp Trung tâm nghiên cứu, sản xuất và đào tạo chuyên gia công nghệ FPT Software cùng cam kết của Chủ tịch FPT Trương Gia Bình là đưa Bình Định trở thành cái nôi của trí tuệ nhân tạo, một lần nữa cho thấy sự thành công bước đầu của khu đô thị Quy Hòa, một hướng đi mới, sáng tạo nhưng đầy thách thức để có được nền tảng phát triển bền vững trong tương lai. Đây chính là hướng phát triển phù hợp với chủ trương của tỉnh để phát triển khoa học giáo dục và công nghệ. Dự án này cũng sẽ là mảnh ghép còn thiếu để góp phần hoàn chỉnh và nâng cao hiệu quả hoạt động của Khu đô thị công nghệ Quy Hòa và góp phần tích cực vào sự phát triển kinh tế xã hội của địa phương", ông nói.

Chia sẻ tại lễ khởi động, Tổng Giám đốc FPT Nguyễn Văn Khoa khẳng định, với tầm nhìn và chiến lược của tỉnh và thế mạnh của FPT, Tập đoàn đã lựa chọn Bình Định đầu tư để đưa tỉnh nhà trở thành trung tâm đào tạo và khoa học công nghệ thế giới. Tổ hợp khoa học công nghệ này sẽ là điểm đến của hàng chục nghìn nhân lực công nghệ, trong đó sẽ có hàng nghìn nhân sự công nghệ đến từ các quốc gia Đông Âu, Ấn Độ …

"Chúng tôi kỳ vọng, dự án sẽ góp phần thu hút và giữ chân nguồn nhân lực chất lượng cao về với Bình Định. FPT cam kết dành mọi nguồn lực để đảm bảo tiến độ và chất lượng của dự án ở mức cao nhất, cũng như sẽ đưa những người giỏi nhất của FPT về đây. Tôi tin rằng với sự hỗ trợ của tỉnh, FPT sẽ tạo ra được một môi trường học tập, làm việc tốt nhất và hạnh phúc nhất cho học sinh, sinh viên và người dân Bình Định”, người điều hành nhà F nhấn mạnh.

-5942-1684462730.jpg

Tổng giám đốc FPT Nguyễn Văn Khoa cam kết Tập đoàn sẽ tạo ra được một môi trường học tập, làm việc tốt nhất cho học sinh, sinh viên và người dân Bình Định.

Ngày 5/2/2023, FPT Software chính thức nhận Giấy chứng nhận đầu tư xây dựng Tổ hợp Trung tâm nghiên cứu, sản xuất và đào tạo chuyên gia công nghệ tại Quy Nhơn. Với tổng số vốn đầu tư hơn 2.000 tỷ đồng, Tổ hợp công nghệ này sẽ là nơi làm việc, nghiên cứu phát triển, học tập của 14.000 nhân sự công nghệ góp phần phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao cho địa phương cũng như thu hút nhân lực quốc tế hướng đến mục tiêu đưa Quy Nhơn thành trung tâm trí tuệ nhân tạo của khu vực Đông Nam Á.

Đồng thời, nơi đây sẽ cung ứng các dịch vụ công nghệ cao, dựa trên các công nghệ là xu hướng thế giới như AI, dữ liệu lớn, Internet vạn vật, tự động hóa … từ đó, góp phần nâng cao năng lực cạnh tranh của doanh nghiệp công nghệ Việt Nam, cũng như thúc đẩy công nghệ trở thành ngành kinh tế quan trọng của tỉnh Bình Định.

-2681-1684462730.jpg

Đại diện Tập đoàn FPT và lãnh đạo UBND tỉnh Bình Định thực hiện nghi thức nhấn nút động thổ.

FPT có khát vọng đưa Bình Định trở thành trung tâm trí tuệ nhân tạo (AI) hàng đầu khu vực, trung tâm khoa học thử nghiệm các công nghệ mới nhất của thế giới. Năm 2021, Tập đoàn FPT đã ký thỏa thuận lập quy hoạch tỉnh giai đoạn 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050 và thỏa thuận hợp tác thúc đẩy chuyển đổi số tỉnh giai đoạn 2021-2025, đây là những dấu mốc quan trọng để hiện thực hóa khát vọng này.

Trước đó, FPT cũng đã ký kết hợp tác với Viện nghiên cứu AI hàng đầu thế giới - Mila trong vòng 3 năm (2020-2023). Trong đó, một trong những mục tiêu quan trọng của hợp tác này là dựa trên sự tư vấn và bề dày kinh nghiệm của Mila, hai bên sẽ xây dựng và phát triển Trung tâm Nghiên cứu AI hàng đầu thế giới tại Quy Nhơn. Dự án Trung tâm trí tuệ nhân tạo của FPT tại Quy Nhơn có quy mô khoảng 94 ha với tổng mức đầu tư hơn 4.362 tỷ đồng. Dự án bao gồm các công trình như: Trung tâm nghiên cứu và phát triển công nghệ, chuyên sâu trí tuệ nhân tạo (AI), cơ sở sản xuất sản phẩm phần mềm và các công trình phụ trợ khác.

-8387-1684463711.jpg
 

N.H

Ý kiến

()