Chúng ta

Anh Nguyễn Văn Khoa đắc cử chức Chủ tịch VINASA

Thứ bảy, 20/3/2021 | 09:21 GMT+7

Anh Khoa sẽ thay thế người tiền nhiệm Trương Gia Bình dẫn dắt hoạt động của Hiệp hội Phần mềm và Dịch vụ CNTT Việt Nam (VINASA) trong nhiệm kỳ 5 năm tới.

Đại hội VINASA lần thứ V nhiệm kỳ 2021 - 2025 đã diễn ra chiều ngày 19/3 ở hai điểm cầu Hà Nội và TP HCM, đồng thời kết nối trực tuyến 250 đại biểu. Do ảnh hưởng từ dịch bệnh Covid-19, Đại hội giới hạn số lượng đại biểu tham gia trực tiếp tại khách sạn Intercontinental Hanoi Landmark72 (Hà Nội) và Công viên Phần mềm Quang Trung (TP HCM).

Sau các phiên họp nội bộ, Hội nghị Ban Chấp hành VINASA khóa V lần thứ nhất đã bầu ra các cá nhân đảm nhiệm những vị trí quan trọng nhất. Theo đó, Tổng Giám đốc FPT Nguyễn Văn Khoa đắc cử chức Chủ tịch Hiệp hội. Hiệp hội cũng công bố tên 8 Phó chủ tịch. Bà Nguyễn Thị Thu Giang tiếp tục giữ vị trí Tổng thư ký Hiệp hội khoá V. 

rsz-1dsc-2435-9669-1616197472.jpg

Ban Chấp hành VINASA nhiệm kỳ 2021-2025 chụp ảnh kỷ niệm cùng các "bô lão" của Hiệp hội.

Phát biểu khai mạc Hội nghị, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cho rằng, với Ban Chấp hành được trẻ hóa cùng sự tham gia của các doanh nhân trẻ từ các doanh nghiệp CNTT-TT hàng đầu Việt Nam, Đại hội VINASA khóa V đã “hoàn thiện việc chuyển giao thế hệ một cách hoàn mỹ”. Phó Thủ tướng bày tỏ mong muốn Ban Chấp hành VINASA thế hệ mới đặc biệt chú trọng vào việc quy tụ đội ngũ tri thức CNTT cả trong và ngoài nước để tham gia tư vấn, hoạch định chính sách cho Chính phủ trong thời kỳ mới.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nhận định đây là thời điểm ngành CNTT được trao lại sứ mệnh tiên phong đổi mới để nắm bắt cơ hội của cách mạng công nghiệp lần thứ IV. Trong đó, VINASA nhận trọng trách thúc đẩy chuyển đổi số quốc gia. Bên cạnh việc hướng ra thị trường nước ngoài, các doanh nghiệp thành viên cần có hướng đến số đông để giải những bài toán thực tiễn, thúc đẩy mạnh mẽ chuyển đổi số, ứng dụng CNTT đem lại tác động, thay đổi tích cực trong xã hội.

rsz-dsc-2377-8607-1616197472.jpg

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cho rằng VINASA cần thúc đẩy chuyển đổi số quốc gia với tư duy, cách làm mới.

Cũng tại Đại hội, Bộ trưởng Bộ Thông tin & Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng đánh giá cộng đồng doanh nghiệp phần mềm và dịch vụ CNTT Việt Nam đã lớn mạnh. "Chúng ta có quyền tự hào về những đóng góp của họ cho đất nước. Cách đây 20 năm, khi VINASA được thành lập, Chủ tịch Trương Gia Bình 45 tuổi. Hôm nay cũng có một người mới 45 tuổi nhận ngọn cờ từ tay anh Bình để đi tiếp", Bộ trưởng chia sẻ. "Ngọn cờ ấy không thay đổi, đó là khát vọng hưng thịnh quốc gia bằng công nghệ, là khát vọng chinh phục thế giới bằng công nghệ, là tinh thần tiên phong đi đầu. Nhưng sẽ là sứ mệnh mới, sứ mệnh chuyển đổi số quốc gia, sứ mệnh Make in Vietnam, sứ mệnh biến Việt Nam thành quốc gia số...".

Đáp từ những gửi gắm của Bộ trưởng, tân Chủ tịch Hiệp hội Nguyễn Văn Khoa cam kết tiên phong trong hợp tác - đổi mới - sáng tạo, kế thừa những thành tựu và tâm huyết của Hội đồng sáng lập và các nhiệm kỳ trước, thể hiện rõ khát vọng tiên phong, hưng thịnh quốc gia. "Bộ trưởng nói các doanh nghiệp công nghệ phải có giấc mơ, khát vọng lớn hơn nữa. Đó cũng là điều mà Ban Chấp hành của nhiệm kỳ này hướng tới: giấc mơ tô đậm tên Việt Nam trên bản đồ CNTT thế giới, lấy phụng sự Tổ quốc làm ngọn cờ cho VINASA bước theo và đưa điều này trở thành triết lý hoạt động”, anh Khoa khẳng định.

rsz-dsc-2457-3378-1616197472.png

Anh Nguyễn Văn Khoa sẽ đứng đầu một Ban Chấp hành trẻ trung của VINASA.

Anh Khoa cũng đã trình bày trước Đại hội cương lĩnh hành động của VINASA trong nhiệm kỳ trước mắt. Theo đó, 4 hướng hành động chiến lược của VINASA gồm: Xây dựng các hệ sinh thái công nghệ; Phát triển các nền tảng; Chú trọng chiến lược AI; Đào tạo công nghệ - chuyển đổi số - smart city. “VINASA sẽ đoàn kết anh em trong ngành để xã hội Việt Nam không chậm chuyến tàu chuyển đổi số, xây dựng và phát triển cộng đồng AI cũng như tạo nguồn nhân lực CNTT đa dạng”, tân Chủ tịch cho biết.

Ngày 27/4/2002, Đại hội thành lập VINASA được tổ chức với 55 hội viên ban đầu. Anh Trương Gia Bình, Chủ tịch Hội đồng quản trị kiêm Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Phát triển Đầu tư công nghệ FPT được bầu làm Chủ tịch Hiệp hội. Liên tiếp 4 khoá sau đó anh Bình đều tái đắc cử Chủ tịch VINASA. Tính đến tháng 12/2020, Hiệp hội hiện có hơn 400 hội viên, có nhiều đổi mới, hoàn thiện hệ sinh thái riêng, tạo uy tín lớn trong nước và quốc tế.

Ban chấp hành và Ban lãnh đạo mới của VINASA nhiệm kỳ V (2021-2025) vừa được bầu và chính thức ra mắt. Ban lãnh đạo VINASA gồm có Chủ tịch là ông Nguyễn Văn Khoa – Tổng Giám đốc Công ty cổ phần FPT; cùng 8 Phó Chủ tịch: Ông Lê Xuân Hòa, Phó Chủ tịch VINASA; ông Lữ Thành Long, Chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần MISA; ông Lâm Nguyễn Hải Long, Tổng Giám đốc Công ty TNHH MTV Phát triển Công viên Phần mềm Quang Trung; bà Nguyễn Thị Thu Giang - Tổng Thư ký VINASA; ông Mai Duy Quang - Giám đốc TFI Accelerator; ông Ngô Diên Hy, Tổng Giám đốc Công ty CNTT VNPT; ông Nguyễn Tử Quảng, Chủ tịch HĐQT Tập đoàn công nghệ BKAV; ông Nguyễn Mạnh Hổ, Tổng Giám đốc Tổng công ty Giải pháp Doanh nghiệp Viettel  (Viettel TS) . 

Hoa Hạ

Ảnh: Trần Huấn

Ý kiến

()