© 2011 Chúng ta, trang tin nội bộ của Tập đoàn FPT.
Chúng ta giữ bản quyền nội dung trên website này.
Liên hệ tòa soạn| 024 7300 7300|
Thứ hai, 30/3/2020 | 05:15 GMT+7

Kịch tính cuộc đua 'trên mây' giữa Amazon và Microsoft

Amazon gắn liền với thương mại điện tử và Microsoft nổi danh là ông lớn trong sản xuất phần mềm, nhưng cả hai đều đang nỗ lực kiếm lợi từ điện toán đám mây. Dù xuất phát sau nhưng Microsoft nhanh chóng rút ngắn khoảng cách với Amazon - hãng đang giữ ngôi vương của ngành.  

  Trượt thầu '10 tỷ USD’ đám mây, Amazon kiện Lầu Năm Góc

Nhìn vào kết quả kinh doanh của Microsoft ba năm gần nhất, có thể nhận ra doanh nghiệp này đã cộng thêm 800 tỷ USD vào giá trị vốn hóa, con số gấp 5,5 lần giá trị vốn hóa của Netflix. Bí quyết đứng sau sự tăng trưởng thần kỳ của Microsoft không hề xa lạ. Amazon trong giai đoạn năm 2006 cũng từng thực hiện chiến lược tương tự, và kết quả là giá trị vốn hóa tăng gấp 3,838 lần, theo Forbes.

Cái tên Amazon luôn gắn liền với danh xưng sàn giao dịch thương mại điện tử lớn nhất thế giới. Nhưng sau 20 năm hoạt động, gã khổng lồ này không còn thu lợi từ những cửa hàng trực tuyến. Trên thực tế, các khoản lợi nhuận không đến từ giao dịch trực tuyến mà là từ những đám mây. Chín tháng đầu năm 2019, Amazon ghi nhận lợi nhuận 10,7 tỷ USD, với 62% đến từ ngành điện tử đám mây.

960x0-4849-1582525863.png

Nguồn: Statista. Ảnh: Forbes

Trong khi đó, Microsoft vốn được biết tới là công ty sáng tạo nên Windows - hệ điều hành đầu tiên và được ưa chuộng nhất thế giới. Nhưng mọi thứ đã thay đổi khi Satya Nadella nhậm chức CEO Microsoft năm 2015. Tân CEO đã chuyển trọng tâm từ Windows sang điện toán đám mây. Kể từ đó, doanh thu từ các dịch vụ đám mây đã nhảy vọt từ 2,8 tỷ USD lên 38,1 tỷ USD.

Ngày nay, đám mây là ngành kinh doanh mang lại lợi nhuận nhiều nhất cho Microsoft. Năm 2019, đám mây đã đóng góp gần 1/3 doanh thu công ty. Không còn là công ty của hệ điều hành Windows hay máy chơi game Xbox, Microsoft nay đã trở thành công ty cung cấp dịch vụ và công nghệ điện toán đám mây.  

Những đám mây lưu trữ thông tin đang dần trở nên quen thuộc với đời sống hằng ngày: Khi nghe nhạc trên Spotify hay Apple Music, lúc thưởng thức những bộ phim trên Netflix hay Disney+, người dùng đều phải truy cập vào những đám mây chứa dữ liệu. Thậm chí khi mở hộp thư đến hay khi xem hình của bạn bè trên Facebook, ta cũng đang tiếp cận với những đám mây mà không hay biết.

Theo 451 Group, ngày nay 90% doanh nghiệp đang lưu trữ dữ liệu trên Internet. Tất cả những công ty này đang đổ ra hàng tỷ USD để lên 'mây': Netflix hiện chi 100 triệu USD cho các đám mây để vận hành dịch vụ xem phim trực tuyến mỗi năm. Theo thông tin của IDG, năm 2018, các công ty trung bình bỏ ra 2,2 triệu USD mỗi năm cho các dịch vụ đám mây.    

Ngành công nghiệp đám mây xoay quanh dữ liệu. Dữ liệu trên Internet càng nhiều, nhu cầu dành cho các đám mây càng lớn. Giá trị của ngành hiện tại đạt 300 tỷ USD và đến năm 2023 sẽ lên tới 614 tỷ USD, theo Marketwatch.

Người dẫn đầu thị trường đám mây hiện tại là Amazon, với 39% thị phần toàn ngành. Tuy nhiên, trên thực tế, Microsoft đang nhanh chóng rút ngắn khoảng cách: Năm 2019, Amazon chứng kiến mức tăng trưởng ngành đám mây thấp nhất kể từ năm 2015. Cũng trong tháng 10 năm ngoái, Bộ Quốc phòng Mỹ đã quyết định giao hợp đồng đám mây trị giá 10 tỷ USD cho Microsoft, thay vì Amazon.

Vẫn còn quá sớm để dự đoán liệu ngôi đầu thị trường sẽ đổi chủ trong thời gian tới. Nhưng với những nhà đầu tư, đây là lúc xem xét đa dạng danh mục cổ phiếu của mình bởi tiềm năng lớn của ngành điện toán đám mây chắc chắn sẽ tiếp tục giúp các nhà đầu tư hưởng lợi lớn trong thời gian tới. 

>> Robot giao hàng ở tâm bão Covid-19

Hải Ninh

 

Hội thảo công nghệ chuyển hướng online giữa dịch Covid-19

Thích nghi với tình hình dịch Covid-19, hội thảo công nghệ Tech Coffee của FPT Software đã diễn ra dưới hình thức ...

IBM khiến AI Watson hiểu sâu ngôn ngữ kinh doanh

IBM vừa công bố các công nghệ mới dành cho nền tảng IBM Watson - hệ thống trí tuệ nhân tạo (AI) có khả năng tranh ...

Truyền hình FPT phát lại các bài giảng điện tử

Học sinh các tỉnh có thể chủ động theo dõi, xem lại các bài học trực tuyến trên truyền hình FPT.

Apple và Microsoft đóng cửa hàng trên toàn cầu

Hai gã khổng lồ công nghệ Mỹ đóng cửa tất cả cửa hàng bán lẻ do lo ngại Covid-19.

CTO FPT: 'Đổi mới sáng tạo công nghệ đem lại giá trị cạnh tranh lớn'

Anh Lê Hồng Việt - Giám đốc công nghệ Tập đoàn FPT chia sẻ câu chuyện đổi mới sáng tạo trong công nghệ đối với doanh ...

ĐH FPT: Ngôi trường tích cực đưa sinh viên ra nước ngoài học tập

Được trải nghiệm môi trường học tập ở các quốc gia phát triển là mơ ước của nhiều sinh viên nhưng không phải ai cũng ...

Anh Hoàng Nam Tiến: 'Kỹ sư phần mềm Việt thể lực kém'

Chủ tịch FPT Software cho rằng, muốn trở thành công dân toàn cầu, muốn cạnh tranh trong thị trường lao động đang ...

FPT duy trì phong độ tăng trưởng năm 2019

Hơn 1 năm kể từ khi hoàn tất thoái vốn khỏi mảng phân phối, bán lẻ, tập trung vào lĩnh vực kinh doanh cốt lõi là ...

Thời tiết Cập nhật:
Khu vực: Hà NộiThay đổi
 

Dự báo thời tiết 3 ngày tới

Thời gian
Nhiệt độ
Thời tiết
 • Thứ Năm, 12/01/2017
  18 - 20°C
  Có mưa
 • Thứ Sáu, 13/01/2017
  16 - 19°C
  Có mưa
 • Thứ Bẩy, 14/01/2017
  >
  17 - 20°C
  Không mưa