Chúng ta

FPT và Trường Đại học Ngoại Thương mở hướng hợp tác nghiên cứu AI ứng dụng thực tiễn

Thứ ba, 18/8/2026 | 15:27 GMT+7

Sáng 18/8 tại FPT Tower (Hà Nội), FPT và Trường Đại học Ngoại Thương đã có buổi trao đổi các hướng hợp tác, đặc biệt liên quan đến nghiên cứu, phát triển nhân lực và ứng dụng AI trong thực tiễn.

Buổi làm việc có sự tham gia của PGS.TS Nguyễn Minh Hằng, Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Ngoại Thương, PGS .TS Bùi Thu Lâm, Chủ tịch Hội đồng Khoa học Lab công nghệ, cùng các chuyên gia, trưởng nhóm nghiên cứu của trường. Phía FPT có anh Chu Quang Huy, Giám đốc Nhân sự Tập đoàn; anh Nguyễn Xuân Việt, Giám đốc Công nghệ Thông tin Tập đoàn cùng đại diện Viện Quantum AI & Cyber Security (QACI) - TS. Nguyễn Duy Khương, TS. Trần Thế Hùng và TS. Trần Nhật Quang.

-7921-1787039710.jpg

Đoàn lãnh đạo Trường Đại học Ngoại Thương tham quan khu vườn Nhật tại FPT Tower.

Phát biểu tại buổi làm việc, Giám đốc Nhân sự FPT Chu Quang Huy cho biết, Tập đoàn mong muốn mở rộng hợp tác chiến lược với các trường đại học, không chỉ ở phát triển nguồn nhân lực mà còn tận dụng thế mạnh của mỗi bên trong nghiên cứu, đặc biệt là ứng dụng công nghệ vào các bài toán kinh tế.

“Việc FPT gần đây công bố phương pháp luận CASAN cho chuyển đổi AI và bổ nhiệm Giám đốc Chuyển đổi AI Tập đoàn cho thấy quyết tâm đẩy mạnh ứng dụng AI trong nội bộ, đồng thời mong muốn chia sẻ kinh nghiệm chuyển đổi với các đối tác. Đây cũng là cơ hội để FPT kết nối sâu hơn với Trường Đại học Ngoại thương trong các hoạt động nghiên cứu và ứng dụng”, anh Huy nhấn mạnh.

Ở chiều ngược lại, PGS.TS Nguyễn Minh Hằng chia sẻ, nhà trường mong muốn hợp tác theo hướng chuyên sâu tại những lĩnh vực hai bên cùng có thế mạnh, nhất là công nghệ, dữ liệu để ứng dụng trong đào tạo.

-9938-1787039710.jpg

PGS.TS Nguyễn Minh Hằng, Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Ngoại Thương chia sẻ cơ hội hợp tác giữa nhà trường và FPT trong lĩnh vực nghiên cứu, ứng dụng AI.

Theo PGS.TS Nguyễn Minh Hằng, trường đang từng bước chuyển dịch mạnh hơn sang đào tạo kinh tế số và AI, phù hợp với nhu cầu thị trường, đồng thời tăng cường nguồn lực hợp tác với các đơn vị bên ngoài. "Việc đầu tư xây dựng TechLab là một trong những cam kết cụ thể cho định hướng này. Chúng tôi kỳ vọng có sự đồng hành của các doanh nghiệp công nghệ lớn như FPT”.

TechLab là phòng thí nghiệm AI ứng dụng trong kinh tế, thương mại, tài chính và pháp luật vừa được Trường Đại học Ngoại Thương hoàn thiện. TechLab được nhà trường định hướng đưa AI đi sâu vào những bài toán có tính ứng dụng, với 5 nhóm nghiên cứu gồm AI cho kinh tế và chính sách; AI cho tài chính; AI cho kinh doanh và thương mại; AI pháp luật; chuyển đổi AI và AI trách nhiệm (XAI và Responsible AI). Phòng Lab đồng thời được đầu tư hạ tầng gồm máy trạm AI, điện toán đám may và trung tâm dữ liệu (data hub), hướng tới công bố quốc tế, chuyển giao nghiên cứu, cung cấp bằng chứng khoa học cho doanh nghiệp, cơ quan quản lý và đào tạo nhân lực AI.

-9465-1787039710.jpg

PGS .TS Bùi Thu Lâm, Chủ tịch Hội đồng Khoa học Lab công nghệ giới thiệu định hướng phát triển của TechLab.

Từ nền tảng này, Trường Đại học Ngoại Thương mong muốn FPT có thể đồng hành sâu hơn về chuyên môn, tư vấn định hướng và tham gia cùng một số hoạt động nghiên cứu tại TechLab. Hai bên cũng trao đổi khả năng kết nối chuyên gia, lựa chọn các bài toán thực tiễn, phát triển nghiên cứu liên ngành và từng bước đưa kết quả nghiên cứu vào ứng dụng.

Đây cũng là hướng đi FPT đang thúc đẩy khi tăng cường hợp tác với các trường đại học, viện nghiên cứu và tổ chức khoa học trong và ngoài nước. Thay vì chỉ dừng ở các hoạt động giao lưu hay đào tạo ngắn hạn, Tập đoàn hướng tới những mối liên kết có chiều sâu, nơi nguồn lực doanh nghiệp, chuyên gia, dữ liệu và bài toán thực tế có thể kết nối với năng lực nghiên cứu của các cơ sở học thuật.

Trong chiến lược này, Viện QACI đóng vai trò quan trọng trong việc thúc đẩy năng lực nghiên cứu nội bộ FPT, xây dựng đội ngũ chuyên gia ở các công nghệ chiến lược và trở thành đầu mối kết nối với các trường, viện, phòng lab và mạng lưới chuyên gia bên ngoài.

-2511-1787039710.jpg

Đoàn lãnh đạo Trường Đại học Ngoại Thương chụp ảnh lưu niệm tại FPT Tower.

Trước đó, vào năm 2023, FPT và Trường Đại học Ngoại Thương đã ký kết hợp tác để cùng nghiên cứu, phối hợp thực hiện mở rộng mạng lưới, đào tạo và nghiên cứu khoa học trên các lĩnh vực mà hai bên cùng quan tâm và có định hướng phát triển.

Trí Đức | Ảnh: Trần Huấn

Ý kiến

()