Chúng ta

FPT và Siemens hợp tác thúc đẩy phát triển công nghệ

Thứ ba, 27/2/2024 | 11:11 GMT+7

Hai tập đoàn công nghệ hàng đầu Siemens và FPT sẽ hợp tác trong lĩnh vực chuyển đổi số sản xuất, công nghệ phần mềm ô tô và chip bán dẫn.  

-3670-1709006936.jpg

Ông Phạm Thái Lai - Chủ tịch kiêm Tổng giám đốc Siemens ASEAN và Việt Nam và Phó tổng giám đốc FPT Nguyễn Thế Phương (trái) trao văn bản hợp tác.

Ngày 26/2, tại Hà Nội, Siemens - một trong những tập đoàn công nghệ lớn nhất thế giới và FPT - Tập đoàn công nghệ toàn cầu đã ký kết biên bản ghi nhớ về hợp tác giữa 2 bên, nhằm  đưa công nghệ cao vào lĩnh vực sản xuất, đẩy mạnh sản xuất chip bán dẫn, giúp các tổ chức, doanh nghiệp tại Việt Nam và trên toàn thế giới chuyển đổi số mạnh mẽ.

Tham dự sự kiện, về phía Siemens có ông Roland Busch - Chủ tịch kiêm Tổng giám đốc Tập đoàn Siemens AG, ông Phạm Thái Lai - Chủ tịch kiêm Tổng giám đốc Siemens ASEAN và Việt Nam.

Về phía Tập đoàn FPT có Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Trương Gia Bình, Phó tổng giám đốc Nguyễn Thế Phương và lãnh đạo các công ty thành viên thuộc Tập đoàn.

Theo thoả thuận, hai bên sẽ hợp tác để phát triển cơ sở hạ tầng và ngành công nghiệp bền vững tại Việt Nam. Cụ thể, FPT và Siemens bắt tay phát triển trong các mảng: Tòa nhà thông minh, trung tâm dữ liệu xanh, thông minh; Cung cấp giải pháp công nghiệp số; Phát triển phần mềm ô tô. Hợp tác này phù hợp với vị thế, năng lực, kinh nghiệm của hai bên, mở ra các cơ hội kinh doanh mới cũng như hỗ trợ khách hàng trên toàn cầu của Siemens và FPT chuyển đổi số mạnh mẽ và hiệu quả hơn.

-8352-1709006936.jpg
 

Ở mảng cơ sở hạ tầng, Siemens đặt mục tiêu trở thành đối tác cung cấp toàn cầu cho FPT trong những dự án xây dựng hạ tầng thông minh, trung tâm dữ liệu với các sản phẩm và giải pháp hạ tầng thông minh. Hợp tác này sẽ giúp FPT tận dụng các giải pháp tiên tiến của Siemens để hỗ trợ khách hàng toàn cầu.

Ở mảng chuyển đổi số, hai bên cung cấp hệ sinh thái dịch vụ, sản phẩm chuyển đổi số cho mỗi bên cũng như khách hàng của nhau. Siemens mong muốn FPT tham gia hệ sinh thái Xcelerator của Siemens nhằm đẩy nhanh quá trình chuyển đổi số với các giải pháp, ứng dụng trên nền tảng công nghệ của Siemens.

FPT mong muốn sẽ trở thành nhà cung cấp dịch vụ cho công ty công nghệ phần mềm Siemens EDA (công ty dẫn đầu về phần mềm, phần cứng cho lĩnh vực tự động hoá thiết kế ngành điện tử) của Siemens. Từ đó, hai bên thúc đẩy sự đổi mới sáng tạo trong việc phát triển ngành phần mềm ô tô - lĩnh vực mà hai Tập đoàn đang chú trọng.

Đồng thời, FPT mong muốn trở thành đối tác toàn cầu (Global SI) triển khai Mendix - nền tảng trí tuệ nhân tạo và low-code số 1 thế giới của Siemens giúp việc phát triển ứng dụng cho doanh nghiệp dễ dàng hơn. Dựa trên nền tảng này, FPT sẽ cùng Siemens cung cấp các giải pháp sáng tạo cho khách hàng trong nhiều ngành khác nhau.

Là doanh nghiệp đi đầu ở mảng chip bán dẫn tại Việt Nam, FPT mong muốn sẽ cung cấp chip bán dẫn cho Siemens trong tương lai.

Ở lĩnh vực đào tạo, Siemens sẽ hỗ trợ kỹ sư FPT tham gia các khóa đào tạo nâng cao, trang bị những kỹ năng và chuyên môn cần thiết để phát triển vượt trội trong lĩnh vực công nghiệp năng động này, nhận chứng chỉ do Siemens cấp. Phía Siemens sẽ chia sẻ kiến ​​thức và kinh nghiệm trong mảng thiết kế và sản xuất chíp bán dẫn để hỗ trợ FPT mở rộng lĩnh vực này trong tương lai.

-7366-1709006936.jpg

Chủ tịch HĐQT Tập đoàn FPTTrương Gia Bình bày tỏ mong muốn hợp tác lâu dài với Siemens.

Trong khuôn khổ sự kiện, anh Trương Gia Bình cho biết, từ những năm 1998, 1999, FPT luôn muốn được hợp tác với Siemens. "Chúng tôi mong muốn với thoả thuận hợp tác này, hai bên sẽ đạt được những kết quả đáng ghi nhận. Tập đoàn FPT đang tập trung vào 5 từ khóa: Chuyển đổi số, Chuyển đổi xanh, Trí tuệ nhân tạo, phần mềm ô tô và chip bán dẫn. Nguồn lực lớn nhất của FPT là con người với hơn 32.000 kỹ sư  công nghệ làm việc khắp thế giới. Thời gian tới, FPT có kế hoạch đầu tư cơ sở hạ tầng - AI Supercomputer (Siêu máy tính Trí tuệ nhân tạo); Nhân sự FPT sẽ tập trung trau dồi và thi lấy chứng chỉ AI của NVIDIA", người đứng đầu FPT khẳng định và thông tin, FPT mới đầu tư phát triển phần mềm ô tô, thành lập công ty FPT Automotive có trụ sở tại Mỹ với hơn 4.000 kỹ sư và chuyên gia trong lĩnh vực này. Những năm gần đây, FPT còn đẩy mạnh mảng chip bán dẫn. "Tôi tin tưởng đây sẽ là tiền đề để đẩy mạnh hợp tác giữa FPT và Siemens".

Ông Roland Busch - Chủ tịch kiêm Tổng giám đốc tập đoàn Siemens AG khẳng định, FPT và Siemens có rất nhiều điểm chung. “Siemens có kinh nghiệm ở mảng chip bán dẫn và tự tin có thể hỗ trợ các bạn các công nghệ trong mảng này. Bên cạnh đó, Siemens còn rất nhiều mảng khác như xây dựng hạ tầng thông minh, giải pháp công nghiệp số… Chúng tôi có thể ứng dụng công nghệ để những sản phẩm ứng dụng linh hoạt hơn trong cuộc sống. Từ đó, chúng tôi thể đồng hành cùng FPT trong tương lai”, ông Roland Busch khẳng định.

-9875-1709006936.jpg

Ông Roland Busch – Chủ tịch kiêm Tổng điám đốc tập đoàn Siemens AG hy vọng đồng hành cùng FPT trong tương lai.

Trong bối cảnh ngành công nghệ có những bước phát triển mạnh mẽ, trí tuệ nhân tạo và dữ liệu được đặc biệt quan tâm, hợp tác này là bước đi đúng đắn để hai bên nâng cao năng lực, phát huy sức mạnh, cung cấp nền tảng, sản phẩm, dịch vụ và giải pháp tốt nhất đến với khách hàng.

Siemens là một trong những tập đoàn công nghệ lớn nhất toàn cầu, tập trung vào các lĩnh vực công nghiệp, cơ sở hạ tầng, giao thông vận tải và y tế. Tập đoàn có gần 320.000 nhân viên tại hơn 200 quốc gia trên toàn cầu, đạt doanh thu 77,8 tỷ euro và lợi nhuận ròng 8,5 tỷ euro trong năm tài chính 2023.

FPT là tập đoàn công nghệ toàn cầu hiện diện tại 30 quốc gia, với hơn 70.000 nhân sự. Năm 2023 ghi nhận đẳng cấp toàn cầu của FPT khi lần đầu tiên Tập đoàn đạt doanh thu 1 tỷ USD từ mảng dịch vụ công nghệ thông tin tại thị trường nước ngoài. Doanh thu toàn Tập đoàn đạt 52.618 tỷ đồng, lợi nhuận trước thuế đạt 9.203 tỷ đồng, lần lượt tăng 19,6% và 20,1% so với cùng kỳ năm ngoái. FPT tiên phong trong lĩnh vực chuyển đổi số; công nghệ phần mềm ô tô; thiết kế, đào tạo chíp bán dẫn... Khách hàng của FPT là hàng chục ngàn tổ chức, doanh nghiệp đa dạng các lĩnh vực trên toàn cầu.

Ảnh: Trần Huấn

Ý kiến

()