Chúng ta

FPT IS hoàn thiện hệ sinh thái xác thực số với giải pháp xác thực căn cước công dân gắn chip

Thứ sáu, 30/9/2022 | 08:40 GMT+7

Thỏa thuận hợp tác giữa FPT IS và Trung tâm Nghiên cứu thuộc Bộ Công an mới đây đã tạo điều kiện cho giải pháp chống giả mạo xác thực căn cước công dân được ứng dụng rộng rãi tại Việt Nam.

FPT IS vừa ký kết hợp tác cùng Trung tâm Nghiên cứu, ứng dụng dữ liệu dân cư và căn cước công dân (RAR) - Cục Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội (C06, Bộ Công an), sẵn sàng triển khai, cung cấp dịch vụ xác thực căn cước công dân (CCCD) gắn chip với giải pháp chống giả mạo xác thực số FPT.IDCheck. FPT IS là một trong số ít các đơn vị trên thị trường có đầy đủ năng lực và điều kiện pháp lý để cung cấp giải pháp, dịch vụ này tới khách hàng. 

Đây là một phần nội dung trong Thỏa thuận hợp tác giữa FPT IS và C06 tạo điều kiện để FPT IS tham gia triển khai đề án “Phát triển ứng dụng dữ liệu về dân cư, định danh và xác thực điện tử phục vụ chuyển đổi số quốc gia giai đoạn 2022 - 2025, tầm nhìn đến năm 2030” theo Quyết định 06 năm 2022 của Thủ tướng Chính phủ.

-3752-1664488612.jpg

CCCD gắn chip dễ dàng được xác thực bởi FPT.IDCheck. Ảnh: ĐVCC.

Cụ thể, Trung tâm RAR (C06 - Bộ Công an) cung cấp nền tảng dữ liệu xác thực thẻ CCCD gắn chip, phối hợp tối đa cùng FPT IS trong việc triển khai ứng dụng giải pháp FPT.IDCheck trên quy mô toàn quốc. Với việc ứng dụng giải pháp, hai bên kỳ vọng và tin tưởng việc xác thực định danh điện tử bằng thẻ CCCD gắn chip sẽ chính xác tuyệt đối, giảm thiểu rủi ro trong việc giả mạo xác thực số, phục vụ phát triển kinh tế - xã hội, phục vụ công dân số.

Hiện nay, tại Việt Nam đã có hơn 70 triệu thẻ CCCD gắn chip được phát hành - là thiết bị nhận diện, xác định danh tính và là chìa khóa truy cập thông tin công dân trong hệ thống cơ sở dữ liệu quốc gia, cho phép người dùng tiếp cận nhiều dịch vụ đòi hỏi hàng loạt giấy tờ khác nhau. Các trường hợp giả mạo, gian lận cũng theo đó phát sinh và ngày một tinh vi, gây ảnh hưởng không nhỏ tới lợi ích của người dùng và các doanh nghiệp. 

Đặc biệt trong các giao dịch có mức độ quan trọng hoặc rủi ro cao như: đăng ký vay tiêu dùng, chuyển tiền, rút tiền; đăng ký cấp phát chứng thư số; ký hợp đồng điện tử… việc xác định chính xác danh tính của người tham gia giao dịch là vấn đề vô cùng quan trọng. Theo nghiên cứu của FPT IS, công nghệ AI thuần túy trên thị trường hiện nay đang được sử dụng để xác định giả mạo xác thực đang tồn tại nhiều bất cập vì các hình thức giả mạo thẻ CMND/CCCD rất tinh vi với phôi thẻ và phương pháp in hoàn toàn giống thật. Phương án xử lý lâu nay là phải sử dụng lượng lớn nhân sự để thẩm định, kiểm tra thủ công dẫn đến tốn kém rất nhiều chi phí và thời gian, giảm năng lực đáp ứng nhu cầu của khách hàng.

-9620-1664488613.png

Người dùng thực hiện xác thực CCCD qua FPT.IDCheck. Ảnh: ĐVCC.

Trước những bất cập đó, FPT IS đã sớm nghiên cứu hệ sinh thái các giải pháp chống giả mạo xác thực nhằm giải quyết bài toán này, trong đó có FPT.IDCheck. Giải pháp là sự kết hợp hoàn hảo giữa dịch vụ xác thực thẻ CCCD gắn chip và Công nghệ AI chống giả mạo xác thực đạt tiêu chuẩn quốc tế (ISO-30107) do FPT IS nghiên cứu, phát triển trên nền tảng ứng dụng xác thực thẻ CCCD gắn chip của Bộ Công an.

FPT.IDCheck cho phép tích hợp trong thời gian nhanh nhất với mọi nền tảng ứng dụng phổ biến hiện nay như: ứng dụng Web browser, ứng dụng Windows desktop, ứng dụng Mobile… Giải pháp giúp doanh nghiệp tháo gỡ toàn diện những rủi ro về giả mạo xác thực trong giao dịch, tiết kiệm lượng lớn chi phí nhân sự và thời gian xử lý giao dịch, tăng khả năng tự động hóa và sức cạnh tranh cho các doanh nghiệp trong nhiều lĩnh vực kinh tế. Hiện nay FPT IS đã xúc tiến tích hợp thử nghiệm giải pháp này cho một số tổ chức Tài chính - Ngân hàng lớn tại Việt Nam.

“Với lợi thế là đơn vị đi đầu trong việc triển khai nhiều giải pháp xác thực và bảo mật, FPT IS đã và đang phát triển nhiều giải pháp công nghệ có ứng dụng xác thực số như: Giải pháp định danh khách hàng điện tử - eKYC, Giải pháp chữ ký số - FPT.eSign, Giải pháp hợp đồng điện tử - FPT.eContract. FPT.IDCheck với tính chính xác lên đến 100% sẽ đóng vai trò như mảnh ghép hoàn hảo tạo nên hệ sinh thái khép kín các giải pháp Made by FPT IS, có ứng dụng xác thực số, tạo ra vòng tròn bảo mật tuyệt đối trong quá trình xác thực số cho người sử dụng, mang tới trải nghiệm số hoàn hảo. Điều này giúp FPT IS tiếp tục là đối tác uy tín đồng hành cùng khách hàng trong việc nâng cao năng lực cạnh tranh với các mô hình kinh doanh và tiếp cận khách hàng tiên tiến”, anh Dương Dũng Triều - Chủ tịch FPT IS chia sẻ.

Với khả năng ứng dụng rộng rãi, FPT IS kỳ vọng FPT.IDCheck trở thành trợ thủ đắc lực của mọi doanh nghiệp, tổ chức trong các giao dịch đòi hỏi khả năng xác thực CCCD chính xác, mang lại trải nghiệm số trọn vẹn và an toàn tuyệt đối cho khách hàng.

>> FPT IS khởi động dự án nâng cấp hệ thống hạ tầng CNTT cho Tập đoàn T&T

Sơn Thạnh

Ý kiến

()