Chúng ta

ĐH FPT lọt top 5 trường tư có công bố quốc tế nhiều nhất Việt Nam

Chủ nhật, 10/5/2020 | 10:09 GMT+7

Theo Scopus, với gần 100 công bố quốc tế, ĐH FPT trở thành 1 trong 5 trường đại học tư tại Việt Nam có công bố quốc tế nhiều nhất năm 2019.

Công bố quốc tế của ĐH FPT thuộc các lĩnh vực: Công nghệ thông tin; Kinh tế và Ngôn ngữ. Ở lĩnh vực CNTT, ĐH FPT thể hiện rõ thế mạnh đào tạo và nghiên cứu của nhà trường khi đa số các công bố đều đăng trên các tạp chí Q1 và Q2 chuyên ngành. Bài công bố quốc tế đăng trên các tạp chí Q1 và Q2 của Scopus được đánh giá là những bài nghiên cứu chất lượng cao, có những phát hiện tạo ảnh hưởng hoặc tác động lớn đến sự phát triển một ngành hay lĩnh vực của thế giới.

Với các công bố quốc tế cho ngành Kinh tế và Ngôn ngữ, ĐH FPT thể hiện sự chuyên tâm phát triển đồng đều chất lượng nghiên cứu khoa học từ đó tăng cường chất lượng đào tạo cho hai ngành học thu hút đông sinh viên của trường. Riêng năm 2019, số lượng công bố quốc tế của trường tăng 300% so với năm 2018 và tăng gấp 4 lần so với 3 năm trước đó.

NCKH-910x592-9725-1589079073.jpg

Sinh viên ĐH FPT bảo vệ đồ án tốt nghiệp bằng tiếng Anh.

Để có sự nhảy vọt ấn tượng này, nhà trường đã đưa ra chính sách đặc thù để khuyến khích phát triển nghiên cứu khoa học chất lượng. Đồng thời, ĐH FPT liên tục cải tiến để có chính sách ngày càng tốt hơn, khuyến khích giảng viên nghiên cứu khoa học và thu hút lực lượng giảng viên, nghiên cứu sinh có tiềm lực về trường công tác.

"Chúng tôi coi nghiên cứu tốt là một trong bốn chiến lược trọng yếu để phát triển trường, bên cạnh ba trụ cột chiến lược khác là đào tạo tốt, việc làm tốt, quốc tế hóa tốt. Việc nghiên cứu tốt đóng góp trực tiếp cho việc nâng cao chất lượng đào tạo trong trường, góp phần vào tầm nhìn đưa đại học Việt Nam nâng cao thứ hạng trên bản đồ giáo dục quốc tế.

Từ đó giúp nhân sự đào tạo nội địa rút ngắn khoảng cách khi làm việc toàn cầu và đưa du học sinh quốc tế đến học tập tại Việt Nam. Đây là chiến lược dài hạn, để thực hiện cần sự nỗ lực chung của các đại học trong nước”, anh Lê Trường Tùng, Chủ tịch ĐH FPT chia sẻ về cách thức ĐH FPT lọt top 5 đại học tư có công bố quốc tế nhiều nhất 2019.

Theo Chủ tịch ĐH FPT, việc có số lượng công bố quốc tế tăng mạnh rất quan trọng, nhưng hơn hết là nhà trường đã xây dựng được hệ thống chính sách để tạo văn hoá nghiên cứu với đội ngũ giảng viên. Vì đây mới là lực lượng trực tiếp tạo ra chất lượng đào tạo thực chất của trường. "Cần coi số công bố quốc tế là chỉ số của chất lượng đào tạo. Nếu chạy theo chỉ số tăng cao mà không gắn với đội ngũ giảng viên của trường, có thể có trường hợp số công bố vẫn tăng nhưng không tác động nhiều đến chất lượng dạy và học", anh Lê Trường Tùng chia sẻ thêm.

ĐH FPT là trường đại học đầu tiên của Việt Nam đạt đánh giá 3 sao theo chuẩn QS Star uy tín toàn cầu dành riêng cho bậc giáo dục đại học quốc tế, trong đó đánh giá về Chất lượng đào tạo của trường đạt 5 sao. Đồng thời, ĐH FPT Hà Nội là trường đại học đầu tiên tại Việt Nam đạt kiểm định toàn phần ACBSP cho ngành Quản trị kinh doanh. 4 trường đại học còn lại trong danh sách top 5 trường tư Việt Nam có công bố quốc tế nhiều nhất năm 2019 là ĐH Duy Tân, ĐH Nguyễn Tất Thành, ĐH Phenikaa, ĐH Hutech.

>> Sinh viên ĐH FPT cảm thụ âm nhạc bằng tranh trừu tượng

Trân Trân

Ý kiến

()