© 2011 Chúng ta, trang tin nội bộ của Tập đoàn FPT.
Chúng ta giữ bản quyền nội dung trên website này.
Liên hệ tòa soạn| 024 7300 7300|
Thứ ba, 20/8/2019 | 04:11 GMT+7

Chuyên gia công nghệ FPT: 'Trí tuệ nhân tạo dần bình dân hóa ở VN từ 2019'

Chuyên gia công nghệ FPT nhận định với nền tảng khoa học tự nhiên tốt, người Việt có trình độ nghiên cứu nhỉnh hơn so với các nước có điều kiện tương đồng.

Trí tuệ nhân tạo đang thay đổi diện mạo của thế giới với nhiều ứng dụng trong tất cả lĩnh vực. Với kinh nghiệm gần 10 năm nghiên cứu và phát triển AI, anh Đặng Hoàng Vũ cho rằng, năm nay sẽ là năm "bình dân hóa AI" bởi nó đã bùng nổ trên cả thế giới và dần phổ biến trong mọi lĩnh vực.

"Không cần các giáo sư gạo cội, người siêu giỏi, các lập trình viên Việt Nam vẫn có thể sử dụng công cụ sẵn có để ứng dụng AI. Hiện việc ứng dụng AI ngày càng dễ và không cần đầu tư quá lớn, chỉ cần vài trăm triệu đồng là có thể xây dựng ứng dụng nhỏ", anh giải thích.

dang-hoang-vu-fpt-1692-1546919819.jpg

Anh Đặng Hoàng Vũ, Ban Công nghệ FPT. Ảnh: Đức Anh.

Tại Việt Nam, ngành kinh doanh vẫn đi đầu trong việc ứng dụng trí tuệ nhân tạo. Các doanh nghiệp về công nghệ, công ty thương mại điện tử đang sử dụng chúng để chăm sóc khách hàng và sẽ đẩy mạnh AI trong năm 2019. Bên cạnh đó, ngành tài chính - ngân hàng đang sốt sắng ứng dụng AI bởi chính sách chỉ đạo và hỗ trợ của Chính phủ.

Dù các ngành khác đang đi chậm hơn, “Tiến sĩ Cambridge” nhà F vẫn đánh đánh giá cao tiềm năng phát triển của trí tuệ nhân tạo của Việt Nam. Với nền tảng khoa học tự nhiên tốt, người Việt có trình độ nghiên cứu nhỉnh hơn so với các nước có điều kiện tương đồng. Cộng đồng Việt Nam ở nước ngoài cũng có nhiều người hoạt động trong lĩnh vực khoa học kỹ thuật. Nhiều startup về AI cũng do người Việt ở "Silicon Valley" đầu tư và kéo vốn về nước.

"Bản thân nền kinh tế Việt Nam cũng có nhiều vấn đề cần giải quyết nên có “đất dụng võ” để công nghệ nói chung và AI phát triển", chuyên gia công nghệ FPT nhấn mạnh.

DSC05620-2505-1546829357-1856-1546918864

Anh Đặng Hoàng Vũ chia sẻ tại một sự kiện công nghệ.

Tuy nhiên, theo anh, Việt Nam vẫn còn gặp nhiều khó khăn khi nguồn lực dần cạn kiệt, các trường đào tạo không đủ cho nhu cầu trong khi những người có trình độ cao lại ra nước ngoài làm việc. Với chính sách đầu tư, phát triển AI mạnh mẽ của Trung Quốc, Việt Nam cũng bị ảnh hưởng bởi làn sóng này khi đất nước tỷ dân có thể lấn sân cạnh tranh với các thị trường lân cận và chiêu mộ nhân tài.

Anh Vũ cho rằng, muốn phát triển nhanh hơn đối thủ, Chính phủ cần có chính sách xã hội hóa AI, vận động các doanh nghiệp sử dụng trí tuệ nhân tạo trong hoạt động kinh doanh. "Xã hội hóa AI phải bắt đầu từ giới doanh nghiệp bởi nếu họ ứng dụng trí tuệ nhân tạo, người dân sẽ cần sử dụng, có các kỹ năng để làm, để biết, từ đó cần học và AI sẽ ngày càng phổ biến", anh nhấn mạnh.

Theo nghiên cứu của Hãng công nghệ Cisco (Mỹ), trong 10 năm tới, khoảng 28 triệu người lao động ASEAN có nguy cơ bị trí tuệ nhân tạo thay thế, trong đó có cả Việt Nam. Đánh giá về điều này, chuyên gia công nghệ FPT lấy dẫn chứng từ cựu Chủ tịch Google - Eric Schmidt, khi cho rằng, mỗi lần cách mạng công nghiệp sẽ có hàng loạt người mất việc nhưng ngay sau đó sẽ có nhiều việc mới hơn. Đó là sự dịch chuyển từ những công việc đơn giản, lặp đi lặp lại sang những công việc có tính chất phức tạp, đòi hỏi kỹ năng, tư duy và trình độ cao hơn.

"Máy móc sẽ làm tăng năng suất lao động và AI cũng thế, từ khi bắt đầu cách mạng công nghiệp đến 20-30 năm sau chưa bao giờ làm giảm số việc làm", Giám đốc Khoa học của FPT nói.

"Trí tuệ nhân tạo thay đổi thế giới như thế nào" cũng là một trong những chủ đề mà anh Đặng Hoàng Vũ chia sẻ trong hội thảo công nghệ "Tech Talk" sẽ diễn ra ngày 9/1 tới tại White Palace TP.HCM (194 Hoàng Văn Thụ, phường 9, quận Phú Nhuận). Đây là một trong những sự kiện trong khuôn khổ chương trình Bình chọn Sản phẩm công nghệ xuất sắc 2018 (Tech Award 2018) do báo VnExpress tổ chức thường niên từ năm 2012.

Cùng chủ đề về AI, diễn giả Tú Nguyễn - Giám đốc đổi mới sáng tạo (Chief Innovation Officer) tại Smartlog sẽ chia sẻ thông tin về trợ lý Robot. Bên cạnh đó, các chuyên gia công nghệ nổi bật và uy tín trong nhiều lĩnh vực như blockchain, siêu ứng dụng, camera, nhà thông minh cũng mang đến nhiều thông tin thú vị tại sự kiện.

VnExpress dành riêng tặng độc giả Chúng ta và cán bộ nhân viên FPT quan tâm mua vé miễn phí khi nhập code TECH2018 và mua vé tại đây.

Đặng Hoàng Vũ là Tiến sĩ Toán học tại đại học danh tiếng Cambridge và từng làm việc tại HP Anh 4 năm. Sau 12 năm sống, học tập và làm việc tại Anh, Đặng Hoàng Vũ quyết định về nước và đầu quân vào FPT tháng 10 năm 2014 với vai trò nghiên cứu viên phân tích dữ liệu.

Anh Vũ đã và đang tham gia nhiều dự án về Dữ liệu lớn và Trí tuệ nhân tạo của tập đoàn và cũng là thành viên chủ chốt trong hoạt động R&D của FPT, xây dựng các giải pháp phân tích khách hàng trong thương mại điện tử, phát hiện gian lận trong các hệ thống y tế, tài chính, ngân hàng. Hiện anh đang tập trung xây dựng nền tảng quản lý dữ liệu của FPT và hỗ trợ nghiên cứu khoa học dữ liệu cho các công ty thành viên.

Tech Awards là chương trình bình chọn của chuyên trang Số Hóa, báo điện tử VnExpress, dành cho các sản phẩm công nghệ được giới thiệu và bán chính hãng tại thị trường Việt Nam. Chương trình được tổ chức thường niên từ năm 2012.

Chương trình bình chọn Sản phẩm Công nghệ Xuất sắc - Tech Awards 2018 có 79 sản phẩm tham gia "tranh tài" trong vòng Sơ loại. Dựa trên đánh giá của độc giả VnExpress trong và ngoài nước, Ban tổ chức chọn ra 5 điện thoại xuất sắc, 5 điện thoại cho giới trẻ, 3 điện thoại Việt, 5 laptop xuất sắc, 3 laptop cho giới trẻ, 3 máy ảnh xuất sắc, 3 máy ảnh cho giới trẻ, 3 TV xuất sắc, 3 TV tốt nhất cho gia đình, 3 đồng hồ thông minh, 3 đồ gia dụng thông minh, 5 ứng dụng thanh toán, 5 ứng dụng vận chuyển để tiếp tục vào vòng chung kết.

Theo VnExpress

 

Nhân lực CNTT: lương nghìn đô áp đảo

7/12 vị trí do TopDev thực hiện trong báo cáo về lĩnh vực lập trình viên mới nhất cho thấy mức lương 1.000 USD/tháng ...

FPT là thành viên sáng kiến ASEAN Digital Skills Vision 2020

Chủ tịch Trương Gia Bình khẳng định nhà F sẽ đào tạo sinh viên Đông Nam Á những công nghệ mới như AI, Blockchain…

CTO FPT: ‘Mùa xuân của AI đang đến’

Chia sẻ việc ứng dụng AI tại FPT, Giám đốc Công nghệ Lê Hồng Việt ví von "Mùa xuân đang đến" với 3 mảng chính: nền ...

Sản phẩm chăm sóc sức khỏe gây ấn tượng ở IoT Showcase Contest  

Trong ngày thi đấu đầu tiên của IoT Showcase Contest do FPT Education tổ chức, 8/13 đội thi đã mang đến nhiều sản ...

CTO FPT: 'Đổi mới sáng tạo công nghệ đem lại giá trị cạnh tranh lớn'

Anh Lê Hồng Việt - Giám đốc công nghệ Tập đoàn FPT chia sẻ câu chuyện đổi mới sáng tạo trong công nghệ đối với doanh ...

ĐH FPT: Ngôi trường tích cực đưa sinh viên ra nước ngoài học tập

Được trải nghiệm môi trường học tập ở các quốc gia phát triển là mơ ước của nhiều sinh viên nhưng không phải ai cũng ...

Anh Hoàng Nam Tiến: 'Kỹ sư phần mềm Việt thể lực kém'

Chủ tịch FPT Software cho rằng, muốn trở thành công dân toàn cầu, muốn cạnh tranh trong thị trường lao động đang ...

FPT duy trì phong độ tăng trưởng năm 2019

Hơn 1 năm kể từ khi hoàn tất thoái vốn khỏi mảng phân phối, bán lẻ, tập trung vào lĩnh vực kinh doanh cốt lõi là ...

Thời tiết Cập nhật:
Khu vực: Hà NộiThay đổi
 

Dự báo thời tiết 3 ngày tới

Thời gian
Nhiệt độ
Thời tiết
 • Thứ Năm, 12/01/2017
  18 - 20°C
  Có mưa
 • Thứ Sáu, 13/01/2017
  16 - 19°C
  Có mưa
 • Thứ Bẩy, 14/01/2017
  >
  17 - 20°C
  Không mưa