Chúng ta

FPT Retail lần đầu vào chung kết iKhiến, đối đầu FPT Telecom

Thứ sáu, 9/12/2022 | 11:04 GMT+7

Hội đồng thẩm định bình luận, bán kết bảng B khó chấm hơn rất nhiều so với bảng A khi các sáng kiến khá ngang tài ngang sức.

Chiều 8/12, vòng bán kết bảng B (sáng kiến về quy trình quản trị và công cụ, phương tiện làm việc) đã diễn ra dưới hình thức kết hợp online và offline tại tại FPT Tower (Hà Nội) và FPT Tân Thuận (TP HCM).

Với sáng kiến Booking kho Tổng - Đặt lịch giao hàng, FPT Retail giành suất tiến vào chung kết iKhiến 2022, tranh tài cùng đối thủ “đầy kinh nghiệm” FPT Telecom - đơn vị lần này tiến vào tranh giải Nhất năm với sáng kiến Ứng dụng AI trong bảo trì hạ tầng.

-5036-1670556984.jpg

Không khí sôi động tại bán kết bảng B iKhiến 2022. Ảnh: FPT Telecom

Booking kho Tổng - Đặt lịch giao hàng là một cổng dữ liệu về các thông tin lịch đặt hàng, số lượng và thời gian giao hàng để các bên liên quan chủ động nắm trước. Sáng kiến giúp thông tin liền mạch, đảm bảo hàng hóa được lưu thông xuyên suốt, giải quyết được tình trạng thắt cổ chai trong khâu vận kiểm - nhận hàng tại kho tổng.

Sáng kiến giúp chỉ số stock-out (tình trạng hàng hóa tạm thời hết hàng) giảm từ 15-18% xuống dưới 10%. Tổng tồn kho giảm từ 70 ngày bán hàng xuống 55 ngày mà vẫn đủ hàng cho hệ thống. Thời gian chờ giảm từ trung bình 3 giờ xuống còn 30 phút. Các khâu kiểm soát, ghi nhận lịch giao thực tế của nhà cung cấp được tự động hóa chỉ với một cú click.

Đội thi cập nhật, so với thời điểm thi chung khảo iKhiến, đơn vị nhập hàng đã tăng 8 triệu hộp/tháng, lên 12 triệu hộp/tháng. Lượng hàng nhập vào cho shop mới cũng tăng gấp 3 lần sau khi chạy hệ thống booking, đảm bảo việc tiến độ mở shop mới tại Long Châu.

-3582-1670556985.jpg

Nhóm tác giả Huỳnh Quang Long (phải) và Trần Hoài Anh - FPT Retail - tại buổi thi.

Ứng dụng AI trong bảo trì hạ tầng giúp xử lý ảnh và phân tích lỗi trên tập điểm thông qua hình ảnh, giảm thời gian cho mỗi ca bảo trì và tăng độ chính xác của kết quả, nâng cao chất lượng hạ tầng. Thay con người đánh giá thủ công, AI tự phân tích và đánh giá 55 tiêu chí, tương đương 151 nhãn/lỗi.

Sáng kiến giúp giảm thời gian chờ đợi kiểm soát và thời gian kiểm tra từ hơn 48 giờ xuống còn dưới 1 phút. Số quy trình thao tác, tự phân tích và đánh giá các checklist thủ công từ 12 bước giảm còn 7 bước. Thời gian trung bình hoàn tất ca vụ từ 2-4 ngày giảm còn 1-2 phút. Thời gian đánh giá, nghiệm thu ca khảo sát bảo trì của 5.000 hộp chỉ mất chưa đến 110 giờ so với trước đây là 2.640 giờ. Các đánh giá cho thấy độ chính xác của AI khoảng 92-95%. Áp dụng từ tháng 8, hiện tại sáng kiến đã chạy thử nghiệm 15.000 Hộp Tập điểm, tiết kiệm 100 triệu đồng.

Giám khảo Trần Thanh Hà - FPT Retail bình luận, sáng kiến nếu được nhân rộng sẽ tiết kiệm được rất nhiều chi phí cho công ty. 

-2324-1670556985.jpg

Bán kết iKhiến bảng B đã diễn ra chiều 8/12 tại FPT Tower (Hà Nội) và FPT Tân Thuận (TP HCM).

Như vậy, iKhiến 2022 chọn được 2 cặp đấu chung kết đến từ 4 công ty thành viên gồm FPT IS, FPT Software và FPT Retail, FPT Telecom. Thời gian diễn ra chung kết sẽ được ban tổ chức công bố thời gian tới. 

Vòng chung kết sẽ xác định một giải Nhất bảng A trị giá 100 triệu đồng, một giải Nhì trị giá 20 triệu đồng và một giải Nhất bảng B với giải thưởng 50 triệu đồng. Các tiêu chí công nhận sáng kiến vẫn bao gồm tính iKhiến, tính mới, tính sáng tạo, tính hiệu quả. 

-1392-1670556985.jpg

Cổ động viên FPT Telecom luôn thể hiện sự nồng nhiệt dành cho các đội thi iKhiến.

iKhiến là chương trình tìm kiếm, tôn vinh những sáng tạo của người FPT. Mục tiêu của chương trình là nuôi dưỡng, khuyến khích, truyền cảm hứng cho người F phát triển những sáng tạo hữu ích, giải quyết các vấn đề nội tại và đem đến giá trị cho khách hàng và tiến tới thương mại hoá. 

Chương trình có mục tiêu khuyến khích tinh thần sáng tạo, nâng cao năng suất lao động toàn tập đoàn nhờ ứng dụng thế mạnh cốt lõi là công nghệ trong công việc và hoạt động hằng ngày; tìm kiếm những sáng kiến có thể phát triển thành sản phẩm để thương mại hóa và giúp hình thành tinh thần tự nghiên cứu, tự học và làm chủ công nghệ của người FPT.

An Hà

Ý kiến

()