© 2011 Chúng ta, trang tin nội bộ của Tập đoàn FPT.
Chúng ta giữ bản quyền nội dung trên website này.
Liên hệ tòa soạn| 024 7300 7300|
Thứ sáu, 10/7/2020 | 07:54 GMT+7

TS Lê Trường Tùng: 'Dạy sinh viên tự học là sứ mệnh của trường đại học'

TS Lê Trường Tùng cho rằng nhà trường truyền đạt kiến thức cho sinh viên còn tổ chức giáo dục hiện đại cần dạy sinh viên khả năng tự học. 
f1-2617-1449040539.jpg

TS Lê Trường Tùng đã chia sẻ nhiều quan điểm mới trong tham luận “Quản trị đại học như tổ chức dịch vụ”.

Không sa vào những lý thuyết khô khan, TS Lê Trường Tùng đã thẳng thắn bày tỏ ý kiến của mình thông qua kinh nghiệm vận hành tổ chức giáo dục thực tế. 

TS Lê Trường Tùng cho biết tại ĐH FPT, công tác giáo dục đã và đang được coi như một dịch vụ mà trong đó đào tạo là quá trình tổ chức và quản lý việc tự học của người học.

Với quan điểm này, TS Lê Trường Tùng cho rằng, điều cốt lõi của một trường đại học không phải chỉ là cung cấp kiến thức mà phải dạy được cho sinh viên ý thức tự học, tự trau dồi và phát triển bản thân. 

Từ đó, nhà trường giúp tạo được cho người học một môi trường cởi mở, hỗ trợ tốt nhất để họ theo đuổi đam mê, kiến thức. Đây cũng chính là cách giúp người học tìm được hướng đi, làm chủ tri thức, dẫn đến làm chủ cuộc sống của mình.

TS Lê Trường Tùng cho biết, tại Đại học FPT, tỉ lệ sinh viên tốt nghiệp ra trường đạt trên 90% cùng mức lương khởi điểm trung bình hơn 8 triệu đồng/tháng. Sinh viên đại học FPT được các nhà tuyển dụng đánh giá cao về khả năng học hỏi tri thức mới, năng lực ngoại ngữ cũng như kỹ năng hoà nhập tổ chức. 

"Đây cũng là nét khác biệt đáng kể của những sinh viên được đào tạo với định hướng “kỹ năng tự học”, sau khi ra trường đã được thị trường lao động tiếp nhận ngay nhờ tương thích với nhu cầu thực tế của doanh nghiệp", TS Lê Trường Tùng chia sẻ.

Một sinh viên không biết tự học sẽ không có khả năng thích ứng với môi trường mà tri thức thay đổi từng ngày. Một sinh viên không khao khát việc học, không biết cách tự học sẽ mãi chật vật với những hồ sơ xin việc không được phản hồi. 

Thất nghiệp, bị đào thải sẽ là một thực tế buồn chờ đợi họ, khoan nói đến việc cạnh tranh với thế giới hay bước ra nước ngoài để làm việc và xây dựng sự nghiệp.

“Đào tạo đại học không phải là truyền tải tri thức để phục vụ xã hội ngay ở thời điểm hiện tại, bởi 4-5 năm nữa các sinh viên mới ra trường. Chưa kể tới trong bối cảnh thực tế là thế giới đang biến đổi nhanh, cùng với tri thức mới và nhiều biến đổi không ngừng như hiện nay. Dạy được cho người học biết cách tự học coi như nhà trường đã hoàn thành được sứ mệnh của mình", TS Lê Trường Tùng phát biểu.

TS Lê Trường Tùng chia sẻ để thực sự hoàn thành được sứ mệnh giúp sinh viên có khả năng tự học, ham học hỏi, Trường ĐH FPT đã được quản lý như một tổ chức dịch vụ. 

Trong đó, nhà trường  đề cao việc ứng dụng công nghệ trong vận hành: “Công nghệ để làm việc đang làm tốt hơn, để tăng năng suất công việc và tạo ra ‘cái mới’. Công nghệ, với ĐH FPT bao hàm nhiều yếu tố như: Công nghệ giáo dục, Công nghệ thông tin, Công nghệ quản lý.”

f2-9303-1449040539.jpg

Tham luận của TS Lê Trường Tùng nhận được nhiều ý kiến trao đổi của khán giả, thậm chí là những “câu hỏi khó”. 

Bên cạnh quan điểm rõ ràng về đào tạo, về ứng dụng công nghệ trong vận hành tổ chức, người đứng đầu hệ thống Giáo dục FPT cũng tin rằng, tạo ra những điểm khác biệt, tạo ra một bản sắc riêng chính là bí quyết để nhà trường khẳng định được niềm tin với xã hội.

Lấy ví dụ về quan điểm của cựu Thủ tướng Thái Lan, nhà lãnh đạo Thaksin Shinawatra coi “quản lý nhà nước như một công ty”, TS Lê Trường Tùng tin rằng: "Việc vận hành và quản lý giáo dục như một tổ chức dịch vụ là hướng đúng đắn, giúp thực hiện sứ mệnh của nhà trường, đào tạo hiệu quả".

Từ đó, nhà trường hướng đến những bước tiến mạnh mẽ trong tương lai như: Mở rộng các phân hiệu ĐH FPT trên khắp cả nước, mở rộng hợp tác với các trường trên thế giới…

 FPT EduCamp là hội thảo mở do Khối Giáo dục FPT tổ chức hằng năm, bắt đầu từ năm 2014. 

Hội thảo hướng đến kết nối các giảng viên, chuyên gia, các nhà hoạt động trong lĩnh vực giáo dục nhằm chia sẻ kinh nghiệm, tri thức và ý tưởng để thúc đẩy sự phát triển của giáo dục Việt Nam nói chung và Khối giáo dục FPT nói riêng. EduCamp 2015 có chủ đề “Vận hành tổ chức giáo dục”.

VTC News

 

2 công ty bất động sản lớn chọn FPT SPro để số hóa quản trị

FPT IS đã ký thêm 2 hợp đồng triển khai FPT SPro giúp tối ưu hóa hoạt động cho tập đoàn Hưng Thịnh và công ty Địa ốc ...

FPT IS hoàn thành hệ thống ERP cho ngân hàng Việt-Nga

Dự án Triển khai giải pháp tài chính ERP cho ngân hàng Liên doanh Việt-Nga đã chính thức hoàn thành sau khi các phân ...

akaAT chốt hợp đồng đầu tiên trị giá 5 tỷ đồng

Sản phẩm akaAT của FPT Software giúp khách hàng tiết kiệm hơn 100 tháng công trong năm 2020 và hơn 200 tháng công so ...

Sửa xong cáp biển APG

Internet đi quốc tế đã bình thường trở lại sau khi việc sửa chữa, khắc phục các sự cố xảy ra ngày 30/4 và 23/5 trên ...

FPT đề xuất giải pháp tối ưu chi phí logistics chuỗi giá trị nông sản

Bên cạnh các giải pháp về quy hoạch vùng kinh tế, đầu tư xây dựng trung tâm logistics nông sản Việt Nam, đại diện ...

FPT IS nhận bằng khen của Bộ TT&TT về phòng chống Covid

Với việc thực hiện “Báo cáo phân tích chuyên sâu phục vụ phòng chống dịch Covid-19”, nhà Hệ thống FPT vừa được nhận ...

Link đăng ký Sáng kiến FPT 2020 chính thức lên ‘kệ’

Ngày 6/7, người FPT có thể đăng ký tham gia chương trình Sáng kiến FPT 2020 thông qua đường link

Trí tuệ nhân tạo đang 'tự động hóa' cách sống xa xỉ

Không thể phủ nhận rằng sự phát triển đáng kinh ngạc của trí tuệ nhân tạo (AI) đang ngày càng tác động mạnh mẽ đến ...

FPT Services miền Trung về nhà mới

FPT Services miền Trung chính thức chuyển về văn phòng mới tại số 38 đường Lê Đình Lý, phường Thạc Gián, quận Thanh ...

Người Phần mềm thi tài năng để xây quỹ thiện nguyện

Tối ngày 7/7, vòng gala liveshow chương trình ‘Can you show 2020’ đã diễn ra tại hội trường Cửu Long F-Town 3. Đây ...

Toàn dân F cài đặt ứng dụng myFPT trước ngày 15/7

TGĐ FPT Nguyễn Văn Khoa vừa ký ban hành quyết định tất cả CBNV nhà F thực hiện cài đặt và sử dụng ứng dụng myFPT, ...

Nỗi lòng người F xứ Chùa Vàng kẹt dịch

Covid-19 khiến biên giới Việt Nam - Campuchia đóng cửa gần 4 tháng nay. Nhiều CBNV có con nhỏ, bố mẹ già ở nhà, ...

Thời tiết Cập nhật:
Khu vực: Hà NộiThay đổi
 

Dự báo thời tiết 3 ngày tới

Thời gian
Nhiệt độ
Thời tiết
 • Thứ Năm, 12/01/2017
  18 - 20°C
  Có mưa
 • Thứ Sáu, 13/01/2017
  16 - 19°C
  Có mưa
 • Thứ Bẩy, 14/01/2017
  >
  17 - 20°C
  Không mưa