10 việc người F cần chuẩn bị phòng trường hợp trở thành F1, F0

Thứ năm, 9/12/2021 | 07:37 GMT+7

Sau TP HCM, dịch Covid ở một số địa phương đang có dấu hiệu căng thẳng. Dù đã được tiêm phòng, người F cần đề cao chủ động chuẩn bị cho trường hợp chẳng may trở thành F1 hay F0.

1. Chuẩn bị nhiệt kế, máy đo độ bão hòa oxy máu (SpO2) 

Hãy chuẩn bị nhiệt kế để đo thân nhiệt, nếu được nên dùng nhiệt kế điện tử dễ sử dụng, an toàn và cho kết quả mau. 

074057-May-o-SpO2-jpeg-7898-1638978602.j

Nên có thiết bị đo độ bão hòa oxy máu, giúp thuận tiện và chủ động đo và báo cáo, nhất là khi sức khỏe biến chuyển xấu

Nên có thiết bị đo độ bão hòa oxy máu, giúp thuận tiện và chủ động đo và báo cáo, nhất là khi sức khỏe biến chuyển xấu, đo 3-4 lần mỗi ngày. Theo anh Phạm Vũ Tuân (FPT HO) từng là F0, chỉ số này vô cùng quan trọng đến bệnh tình và hồi sức Covid-19. Chỉ số tốt dao động từ 97-100%. Nếu chỉ số càng thấp nghĩa là nồng độ O2 trong máu càng cạn kiệt, điều đó chứng tỏ phổi đang tổn thương.

thang-do-chi-so-spo2-tieu-chua-8017-5148

Khuyến cáo thang đo SpO2.

2. Chuẩn bị bộ kit để test nhanh tại nhà

Hãy chuẩn bị bộ kit để test nhanh tại nhà, hay ít nhất là nắm được địa điểm có thể mua kit trong trường hợp cần thiết.

Cần lưu ý sử dụng đúng các bộ kit đã được cấp phép, tuân thủ các hướng dẫn từ nhân viên y tế, thực hiện lấy mẫu đúng quy định, xử lý rác thải sau test.

3. Tạo kế hoạch hành động, dự trữ lương thực, thực phẩm và nhu yếu phẩm

Người F nên lưu liên hệ bộ phận Hành chính đơn vị mình, các số đường dây nóng phòng, chống dịch, có danh sách những cán bộ y tế cần liên hệ trong trường hợp khẩn cấp, các số điện thoại cần thiết khác và lên kế hoạch liên lạc với gia đình, bạn bè và đồng nghiệp.

Hãy tìm nguồn cung cấp và dự trữ lương thực thực phẩm, có thể lưu ý nhận thức ăn được giao nếu có nhu cầu. Nên lưu ý những thực phẩm có thể bảo quản tốt và bổ dưỡng như gạo, các loại mì khô, thực phẩm đóng hộp, trái cây sấy khô và tươi, rau quả tươi và đông lạnh. Đừng quên chuẩn bị thức ăn cho vật nuôi trong nhà, nếu có.

Cũng nên chuẩn bị vật liệu làm sạch như khăn lau khử trùng và xà phòng trong khoảng 3-4 tuần, và các mặt hàng chủ lực cơ bản của gia đình như giấy vệ sinh, khăn giấy và nhu yếu phẩm cần thiết. 

4. Chuẩn bị nguồn nước máy sạch, nước đóng chai và oresol

Nước phải được ưu tiên trong danh sách cần chuẩn bị. Chúng ta nên uống đủ nước, uống nhiều nước, đặc biệt nếu sốt cao. Sốt, tiêu chảy và nôn sẽ làm mất nước nhanh hơn, đồng thời có thể làm mất đi các chất dinh dưỡng quan trọng của cơ thể qua chất thải.

Giữ đủ nước cho cơ thể giúp niêm mạc mũi của bạn đủ độ ẩm, giảm kích ứng mũi khi thở hay ho, hắt hơi. Giữ độ ẩm đường hô hấp cũng giúp chữa lành các thương tổn do virus xâm nhập gây ra.

Trong hầu hết các trường hợp, nước máy đun sôi hoặc nước đóng chai đều tốt. Nên uống đủ 2 lít nước mỗi ngày. Bạn có thể uống oresol để bù nước và điện giải; uống nước ép trái cây, nhất là trái cây có chứa nhiều vitamin C như cam, chanh, việt quất…; tăng cường canh, súp trong chế độ ăn hàng ngày.

5. Vệ sinh cơ thể, nhà cửa và tập luyện thể thao

Nên duy trì tắm rửa vệ sinh cơ thể hàng ngày với các xà phòng sát khuẩn thông thường. Phòng ốc và các bề mặt đồ đạc cũng cần được lau chùi sạch sẽ.

Hằng ngày, cần duy trì vận động nhẹ nhàng, như đi bộ trong phòng 30 phút mỗi ngày, hoặc tập yoga vừa sức, thiền định. Bạn cũng có thể đi bộ khoảng 8.000 bước mỗi ngày trong phòng là đạt yêu cầu.

4-1544956920-860x0-jpeg-7457-1638978602.

6. Chuẩn bị thuốc giảm đau

Hãy chuẩn bị một số thuốc tại nhà dù F0 sẽ được cấp túi thuốc hỗ trợ điều trị từ công ty hoặc y tế địa phương.

Triệu chứng đau đầu, đau nhức cơ thể và sốt là thường gặp khi mắc Covid-19. Loại thuốc hữu ích và cơ bản an toàn nhất là acetaminophen với các biệt dược như tylenol, panadol chẳng hạn. Khuyến cáo dùng 500 mg acetaminophen mỗi 4-6 giờ là liều lượng an toàn cho hầu hết người lớn, chỉ dùng khi sốt quá 38,5 độ hay đau nhức không chịu đựng được, chườm mát cũng là cách làm hay.

7. Chuẩn bị vitamin C và kẽm

Vitamin C hỗ trợ hoạt động của các tế bào miễn dịch. Kẽm làm giảm các triệu chứng của Covid và có đặc tính tăng miễn dịch cơ thể. Dùng 1-2g kẽm mỗi ngày là điều được khuyên dùng. Tuy nhiên, cũng như thuốc giảm đau, nên tư vấn cán bộ y tế đang chịu trách nhiệm giám sát, hướng dẫn bạn qua trực tuyến trước khi dùng vitamin C và kẽm. Ngoài ra, hãy có chế độ ăn uống lành mạnh khoa học, tăng cường rau tươi và trái cây.

8. Chuẩn bị đủ thuốc điều trị bệnh đang mắc nếu có

Hãy chuẩn bị đủ thuốc nếu đang có bệnh và một số trang thiết bị y tế đơn giản tự làm trong thời gian cách ly và giữ liên lạc với bác sĩ điều trị qua trực tuyến.

Bạn nên có máy tự đo huyết áp, máy tự kiểm tra đường máu mao mạch nhanh tại nhà và điều chỉnh thuốc theo hướng dẫn nếu cần thiết. Tốt nhất, bạn nên đảm bảo có đủ cơ số thuốc trong 4 tuần và dùng thuốc đều đặn, đúng giờ. 

9. Chuẩn bị dầu xanh, lá xông

Theo kinh nghiệm chị Dương Thị Hà Giang - FPT IS GMC từng là F0 - việc xông dầu xanh và xông lá có tác dụng trong hỗ trợ điều trị Covid. Cả gia đình chị đã theo phương pháp này. Sau khi xông hơi, mồ hôi ra, mọi người cảm thấy đỡ hơn nhiều.

10. Tự học cách đếm tần số thở và đếm nhịp mạch

Nếu chẳng may trở thành F1 hoặc F0, bạn phải tạo thói quen ghi lại nhật ký diễn biến sức khỏe hàng ngày, nếu có bất cứ dấu hiệu gì bất thường, bạn nên khai báo nhanh để được chuyển đến cơ sở y tế khi cần.

Các dấu hiệu diễn xấu, gồm: Đau ngực, khó thở; Không thể nói đầy đủ câu, bị nhầm lẫn về thời gian và không gian; Tần số thở hơn 24 lần mỗi phút; Da xanh, môi nhợt nhạt; Không tự đi, không tự cầm nắm, không tự ăn uống được; Lạnh tái đầu ngón tay, ngón chân; Sốt cao liên tục không đáp ứng với thuốc hạ sốt; Độ bão hòa oxy trong máu dưới 93%.

Ý kiến

()