Chúng ta

Quỹ Hy vọng khánh thành trường học cho trẻ vùng cao

Thứ tư, 30/9/2020 | 17:02 GMT+7

Ngôi trường gồm ba phòng học kiên cố giúp 26 học sinh tiểu học và 44 trẻ mầm non dân tộc Mông của xã Thanh Bình có nơi học tập an toàn.

Ngày 29/9, Quỹ Hy vọng đã cùng Phòng Giáo dục và Đào tạo thị xã Sa Pa, chính quyền địa phương khánh thành điểm trường Lếch Mông A, kết hợp tổ chức lễ hội đón Tết Trung thu cho các bé. Dự án điểm trường Lếch Mông A là công trình Quỹ Hy vọng kêu gọi sự ủng hộ từ các nhà hảo tâm cho chương trình "Ánh sáng học đường". Công trình được khởi công tháng 3, với sự đồng hành của quỹ Thiện Tâm, tập đoàn Vingroup.

a8391138de9321cd78821-16014321-2742-3751

Điểm trường mới sau khi khánh thành.

Kinh phí xây dựng còn được đóng góp bởi hơn 5.000 vận động viên tham gia giải VnExpress Marathon Quy Nhơn 2019, với slogan "mỗi bước chân góp một viên gạch xây trường". 10% tiền bán vé giải chạy được trích ủng hộ cho công trình. Trong buổi khánh thành, Quỹ Hy vọng cùng các đơn vị đồng hành trao tặng 70 phần quà gồm dụng cụ học tập, sách, truyện và tập vở, đèn lồng và tổ chức đón Tết Trung thu cho học sinh tại điểm trường.

Điểm trường khánh thành đúng năm học mới, làm vơi bớt nỗi lo cho cô Hà Thị Xoan, một trong hai nữ giáo viên cắm bản. Mỗi mùa mưa bão, cô giáo luôn lo nền đất phía sau trường yếu, có thể sạt lở bất cứ lúc nào. Ngồi trong phòng học kiên cố, cô trò không còn lo sạt lở, cũng "không còn sợ cảnh vừa đứng lớp vừa run lập cập vì gió lùa qua vách gỗ" những ngày mùa đông nhiệt độ Sa Pa xuống dưới 10 độ C.

Untitled-1-2865-1601459946.jpg

Điểm trường Lếch Mông A trước kia.

Thanh Bình là một trong những xã thuộc Chương trình 135 (hỗ trợ phát triển kinh tế xã hội các xã đặc biệt khó khăn vùng dân tộc thiểu số và miền núi) của huyện Sa Pa, Lào Cai. Tiểu học Thanh Kim có tổng cộng 6 điểm trường. Do khoảng cách giữa các thôn xa, ngoài cơ sở chính, 5 điểm trường còn lại nằm ở 3 thôn bản. Lếch Mông A là điểm trường xa nhất, trước đó được dựng bằng khung sắt và tường ván gỗ đã nhiều năm. Công trình xuống cấp, các ô cửa kính bị vỡ, bức tường bị mọt. Hai phòng học đã hỏng, hai phòng còn lại vẫn sử dụng được, diện tích khoảng 16 mét vuông. Trường có 3 lớp với 31 học sinh.

Quỹ Hy vọng (tên tiếng Anh: HOPE Foundation) là quỹ xã hội từ thiện được bảo trợ bởi FPT và báo VnExpress, có quy mô hoạt động trên toàn quốc với 2 dự án chính: xây trường ở vùng núi cao ở phía Bắc và xây cầu ở phía Nam.

Cạnh đó, Quỹ sẽ hỗ trợ học sinh, sinh viên nghiên cứu, phát triển công nghệ thông tin, trợ giúp các dự án xã hội, người khó khăn... Quỹ Hy vọng còn xây dựng và tài trợ các chương trình, dự án xã hội, từ thiện tại những vùng khó khăn; hỗ trợ khắc phục hậu quả thiên tai, giúp đỡ người nghèo, mồ côi; gia đình có công với cách mạng và một số hoạt động xã hội từ thiện theo quy định của pháp luật.

Ngoài ra, Quỹ Hy vọng sẽ tiếp nhận tài sản được tài trợ, viện trợ theo ủy quyền của các tổ chức, cá nhân trong và ngoài nước; tiếp nhận tài sản tài trợ, hiến, tặng hoặc bằng các hình thức khác để tạo nguồn vốn của Quỹ.

>> Quỹ Hy vọng cùng độc giả VnExpress xóa điểm trường ván gỗ

Trân Trân

Ý kiến

()