Chúng ta

THPT FPT Đà Nẵng giành vé đại diện Việt Nam tranh tài robotics tại Mỹ

Thứ hai, 26/2/2024 | 10:00 GMT+7

Trải qua những trận tranh tài gay cấn, đại diện THPT FPT Đà Nẵng đã xuất sắc giành ngôi vị cao nhất, nhận tấm vé "vàng" đến Mỹ tham dự First Tech Challenge vào tháng 4/2024.

Vòng chung kết cuộc thi FIRST Tech Challenge Việt Nam (FTC Việt Nam) diễn ra với sự tham dự của 26 đội thi trên toàn quốc. Sau phần thể hiện ấn tượng tại các vòng sơ loại, bán kết, 4 đội thi - 2 liên minh đã chính thức ghi tên mình vào vòng chung kết của trận đấu FIRST Tech Challenge Vietnam 2023 - 2024.

Chung cuộc, FPT3DN.Robotown đến từ THPT FPT Đà Nẵng đã xuất sắc về nhất với giải thưởng Inspire Award, giành quyền đại diện Việt Nam tham gia thi đấu tại FIRST Tech Challenge toàn cầu, được tổ chức ở Mỹ vào tháng 4/2024.

FIRST Tech Challenge là giải đấu công nghệ dành cho thanh thiếu niên với quy mô quốc tế, đã thu hút được 3,2 triệu thanh thiếu niên tham gia. Năm nay, FIRST Tech Challenge (FTC) chính thức có mặt tại Việt Nam, được tổ chức bởi FPT Education theo bản quyền của FIRST tại Mỹ dành cho học sinh từ lớp 7 đến lớp 12 trên toàn Việt Nam, đội vô địch sẽ tham dự giải đấu tại Mỹ.

-6089-1708831775.jpg

THPT FPT Đà Nẵng giành tấm vé đại diện Việt Nam tranh tài robotics tại Mỹ.

Tại cuộc thi, các đội sử dụng một số trang thiết bị cơ bản giống nhau theo tiêu chuẩn quốc tế từ ban tổ chức (bộ thiết bị KIT cơ bản gồm mạch điều khiển, động cơ, cảm biến); tự do vận dụng kiến thức, kỹ năng lập trình, kết cấu cơ khí... để thiết kế sản phẩm robot giải quyết đề bài đưa ra.

Năm nay, FIRST có chủ đề "Thế hệ trẻ kiến tạo tương lai" và thách thức FIRST in show. Các đội tham dự cuộc thi phải thiết kế robot có khả năng vẽ tranh, làm các công việc sáng tạo cùng con người, thậm chí, robot cũng phải biết "chơi" với máy bay giấy do các đội thi tự sáng tạo ra.

Anh Lê Ngọc Tuấn, Giám đốc trải nghiệm Công nghệ FPT Education, cho biết việc sử dụng bộ KIT giống nhau giúp tạo sự công bằng giữa các đội thi. "Tôi rất bất ngờ về khả năng của các bạn thí sinh dự thi cuộc thi năm nay. Các bạn chỉ có chưa đầy một tháng mà đã chế tạo ra những con robot có khả năng chạy tự hành và giải quyết các bài toán. Không giống như các cuộc thi khác, mục đích của FIRST Tech Challenge Vietnam nhằm tạo ra sân chơi để các bạn được giao lưu, bổ sung kỹ năng, làm việc nhóm, cùng giải quyết các vấn đề và tiếp cận các công nghệ mới", anh Tuấn chia sẻ.

-9002-1708831775.jpg

Đại diện THPT FPT Đà Nẵng tranh tài gay cấn tại vòng chung kết cuộc thi.

Trước đó, để hỗ trợ cho các học sinh THCS và THPT trên toàn quốc tiếp cận giải đấu, Trường Đại học FPT tổ chức chương trình Vietnam Open Robotics Challenge (VORC) với các điểm thi và khu vực hỗ trợ tại 5 cơ sở: Hà Nội, Đà Nẵng, Quy Nhơn, Cần Thơ và TP HCM.

Học sinh tại các trường trung học được huấn luyện, tham gia làm quen với robot ở dạng thức đơn giản hơn, hình thức mô phỏng trực tuyến. Các đội đạt giải cao tại các vòng thi khu vực sẽ nhận hỗ trợ bộ linh kiện robot tiêu chuẩn và kinh phí để tham gia vòng thi chính thức của FTC tại Hà Nội vào tháng 2/2024.

FIRST (For Inspiration and Recognition of Science and Technology) là một tổ chức phi lợi nhuận cho thanh niên quốc tế, được thành lập năm 1989. Tổ chức điều hành các cuộc thi FIRST Robotics Challenge, FIRST Tech Challenge, FIRST LEGO League Challenge... Hàng năm, các giải đấu của đơn vị quy tụ gần một triệu học sinh trên toàn cầu từ hơn 100 quốc gia.

Ngọc Huy

Ý kiến

()