© 2011 Chúng ta, trang tin nội bộ của Tập đoàn FPT.
Chúng ta giữ bản quyền nội dung trên website này.
Liên hệ tòa soạn| 024 7300 7300|
Thứ bảy, 31/7/2021 | 15:44 GMT+7

Google tạo AI thiết kế chip nhanh hơn con người hàng trăm lần

Google vừa khẳng định họ đã phát triển phần mềm trí tuệ nhân tạo (AI) có thể thiết kế chip bán dẫn nhanh hơn rất nhiều so với con người.

  akaBot của FPT giúp Central Retail Việt Nam tăng tốc tự động hóa bán lẻ / Chủ tịch FPT IS: 'Đã hoàn thành 80% hệ thống khớp lệnh mới'

Tờ CNBC cho hay, gã khổng lồ công nghệ bật mí trong một bài báo đăng trên tạp chí khoa học hàng đầu thế giới Nature (Mỹ) rằng, một con chip bán dẫn mà con người phải mất hàng tháng để thiết kế thì phần mềm AI mới của họ chỉ thực hiện trong vòng chưa đầy 6 giờ.

Google cho biết, AI đã được sử dụng để phát triển phiên bản tiếp theo của chip Tensor Processing Unit (TPU) của hãng, được sử dụng để chạy các tác vụ liên quan đến AI.

Azalia Mirhoseini và Anna Goldie, hai đồng trưởng bộ phận học máy của Google, cùng khẳng định: “Phương pháp của chúng tôi đã được sử dụng trong quá trình sản xuất để thiết kế TPU thế hệ tiếp theo”.

Nói cách khác, Google đang sử dụng AI để thiết kế các chip bán dẫn có thể được sử dụng để tạo ra các hệ thống AI tinh vi hơn nữa.

1325-idli-jpeg-1207-1623659612.jpg

Hai khối macro bộ nhớ được tạo ra bởi con người (trái) và AI.

Cụ thể, phần mềm AI mới của Google có thể vẽ ra “sơ đồ mặt bằng” của chip bán dẫn. Điều này về cơ bản liên quan đến việc vẽ biểu đồ nơi các thành phần như bộ xử lý trung tâm (CPU), bộ xử lý đồ họa (GPU) và bộ nhớ được đặt trên khuôn silicon tương quan với nhau, vị trí của chúng trên các bo mạch nhỏ này rất quan trọng vì nó ảnh hưởng đến mức tiêu thụ điện năng và tốc độ xử lý của chip bán dẫn.

Con người phải mất hàng tháng để thiết kế các “sơ đồ mặt bằng” này một cách tối ưu nhưng hệ thống học sâu (Deep learning) của Google, một thuật toán được sử dụng để thực hiện các tác vụ nhất định có thể giảm tối đa thời gian thiết kế.

Các hệ thống tương tự cũng có thể đánh bại con người ở các trò chơi phức tạp như cờ vây và cờ vua. Trong các tình huống này, các thuật toán được đào tạo để di chuyển các quân cờ nhằm tăng cơ hội chiến thắng.

Tuy nhiên, trong kịch bản chip bán dẫn, AI được đào tạo để tìm ra sự kết hợp tốt nhất của các thành phần tích hợp trong đó. Hệ thống AI được cung cấp 10.000 “sơ đồ mặt bằng” chip bán dẫn để chúng lựa chọn thực hiện một cách tối ưu nhất.

Trong khi các nhà thiết kế chip bán dẫn thường sắp xếp các thành phần theo các đường thẳng gọn gàng thì AI của Google sử dụng cách tiếp cận phân tán hơn để thiết kế chip bán dẫn của mình.

Đây không phải là lần đầu tiên một hệ thống AI học cách thực hiện một nhiệm vụ dựa trên dữ liệu con người. Trước đó chương trình máy tính cờ vây “AlphaGo” nổi tiếng của công ty trí tuệ nhân tạo DeepMind đã thực hiện một nước đi độc đáo chống lại nhà vô địch cờ vây thế giới Lee Sedol vào năm 2016 khiến những người chơi cờ vây trên toàn thế giới phải kinh ngạc.

Các kỹ sư của Google đã lưu ý trong bài báo rằng, bước đột phá này có thể có “ý nghĩa lớn” đối với lĩnh vực bán dẫn. Bước đột phá này được ca ngợi là một “thành tựu quan trọng” sẽ giúp ích rất nhiều trong việc tăng tốc chuỗi cung ứng bán dẫn.

Tuy nhiên, tạp chí Nature cũng nhấn mạnh, các thành tựu về công nghệ phải được chia sẻ rộng rãi để đảm bảo ‘hệ sinh thái’ của các công ty trở nên thực sự toàn cầu và ngành công nghiệp phải đảm bảo rằng các kỹ thuật tiết kiệm thời gian không làm mất đi những nhân tài trong lĩnh vực này.

>> Chủ tịch FPT IS: 'Đã hoàn thành 80% hệ thống khớp lệnh mới'

Hiền My (theo CNBC)

 

Hệ thống HoSE do FPT cung cấp vận hành thông suốt tăng tính thanh khoản

FPT cùng các công ty chứng khoán và HoSE liên tục theo dõi, cập nhật diễn biến trong quá trình vận hành hệ thống mới ...

Quán quân Olympia theo học tại Swinburne Việt Nam

Nguyễn Thị Thu Hằng - Quán quân Cuộc thi “Đường lên đỉnh Olympia” mùa thứ 20 đã quyết định theo học ngành Kinh doanh ...

Doanh thu nhà thuốc FPT Long Châu tăng gấp 3 lần cùng kỳ

Chuỗi nhà thuốc FPT Long Châu ghi nhận doanh thu 1.336 tỷ đồng, gấp gần 3 lần so với cùng kỳ năm ngoái và chiếm 15% ...

Vượt khó trong đại dịch, FPT Telecom Campuchia tăng trưởng ấn tượng

Giữa thời điểm thị trường có nhiều ảnh hưởng xấu do dịch Covid-19 tại xứ Chùa tháp, FPT Campuchia (Opennet) lại có ...

Thời tiết Cập nhật:
Khu vực: Hà NộiThay đổi
 

Dự báo thời tiết 3 ngày tới

Thời gian
Nhiệt độ
Thời tiết
 • Thứ Năm, 12/01/2017
  18 - 20°C
  Có mưa
 • Thứ Sáu, 13/01/2017
  16 - 19°C
  Có mưa
 • Thứ Bẩy, 14/01/2017
  >
  17 - 20°C
  Không mưa