Chúng ta

FPT Software hợp tác Đại học Công nghệ đẩy mạnh nghiên cứu khoa học

Thứ tư, 8/3/2023 | 07:46 GMT+7

FPT Software và trường Đại học Công nghệ - Đại học Quốc gia Hà Nội, ký kết hợp tác nghiên cứu phần mềm nhúng - Embedded Software, nhằm đẩy mạnh các hoạt động sáng tạo và phát kiến chuyên sâu về giải pháp công nghệ.

Theo thỏa thuận, FPT Software và trường Đại học Công nghệ (ĐHCN) xây dựng chương trình hợp tác nghiên cứu phát triển phần mềm nhúng giai đoạn 2023-2028, nhằm xác định các hướng phát triển lâu dài cho mảng này. Hai bên thành lập nhóm nghiên cứu chung có tên gọi FPT-UET Embedded Software Technology Team.

FPT Software tài trợ kinh phí cho các đề tài của nhóm nghiên cứu, tập hợp từ các nhân sự xuất sắc của hai bên. Qua thỏa thuận, nhóm nghiên cứu sử dụng cơ sở vật chất của trường ĐHCN để hoạt động, với các thành viên là cán bộ, giảng viên, nhà khoa học và sinh viên của trường, cùng với cố vấn kỹ thuật là chuyên gia, kỹ sư công nghệ đến từ FPT Software.

-2319-1678191530.jpg

Phó tổng giám đốc FPT Software Nguyễn Khải Hoàn (hàng trên, bên trái) ký kết hợp tác với Phó hiệu trưởng trường Đại học Công nghệ, GS.TS Chử Đức Trình (hàng trên, bên phải).

Qua hợp tác này, FPT Software cũng mở rộng các hoạt động tư vấn, hỗ trợ ĐHCN cập nhật các dự án, kiến thức thực tiễn vào các chương trình giáo dục. Cố vấn của FPT Software sẽ tham vấn cho trường ĐHCN để chỉnh sửa chương trình đào tạo đại học, nhằm đáp ứng nhu cầu của thị trường về Embedded Software. Hai bên cũng tổ chức các hoạt động tham quan văn phòng làm việc của FPT Software, nhằm tăng cường trải nghiệm cho đội ngũ và sinh viên của trường ĐHCN.

Phát triển của kinh tế, xã hội ngày càng tăng, yêu cầu chất lượng nhân lực cũng gia tăng. Các mô hình hợp tác nghiên cứu, phát triển khoa học giữa doanh nghiệp và trường đại học sẽ góp phần nâng cao khả năng tiếp cận của các sinh viên với bài toán công nghệ thực tiễn cũng như tìm tòi hướng phát triển lâu dài cho các ngành công nghệ.

Phát biểu nhân dịp ký kết, Phó tổng giám đốc FPT Software Nguyễn Khải Hoàn cho biết, mô hình kết hợp giữa doanh nghiệp - trường đại học khá phát triển ở nước ngoài. Thông qua mối quan hệ hợp tác này, FPT Software mong muốn thúc đẩy kiến thức, mô hình hoạt động quốc tế đến cơ sở giáo dục Việt Nam và tạo điều kiện cho các bạn trẻ cập nhật công nghệ và có cơ hội làm việc với nền tảng công nghệ mới.

Anh Hoàn nhấn mạnh: "Qua nhiều năm làm việc và hợp tác, Trường ĐHCN đã có những đóng góp trong một số lĩnh vực của công ty như Embedded Software, Internet vạn vật (IoT), kiểm thử tự động. Với những thế mạnh này, FPT Software mong muốn được đóng góp và tham gia vào quá trình phát triển của nhà trường trong tương lai".

-5976-1678191530.jpg

Các đoàn sinh viên trải nghiệm môi trường làm việc tại campus công nghệ Hola Park - FPT Software. Ảnh: FPT Software.

Phó hiệu trưởng trường Đại học Công nghệ, GS.TS. Chử Đức Trình cho biết: "Vị thế của trường ĐHCN phát triển như hiện nay có một phần đóng góp của FPT Software. Điều này có thể thấy vai trò hợp tác của hai bên đã góp phần vào sự phát triển của nhà trường. Trong thời gian tới, tôi mong rằng hai bên sẽ có mối quan hệ hợp tác tiến xa hơn nữa, khẳng định và tận dụng được thế mạnh về việc phát triển lĩnh vực công nghệ trong tương lai".

FPT Software hợp tác với khoa Công nghệ thông tin - trường Đại học Công nghệ từ năm 2016. Vào năm 2019, hai bên ra mắt giải pháp kiểm thử tự động AkaUT, cung cấp các báo cáo kiểm thử theo tiêu chuẩn quốc tế nhằm hỗ trợ đảm bảo chất lượng cho các hệ thống điều khiển ô tô.

Hàng năm, bên cạnh tư vấn nghề nghiệp, FPT Software còn tham gia các chương trình đào tạo nâng cao công nghệ mới cho sinh viên, đào tạo sinh viên thực tập OJT, xây dựng chương trình đào tạo trực tuyến, hỗ trợ xây dựng phòng thí nghiệm của nhà trường.

Embedded Software là một mảng công nghệ quan trọng, hiện diện trong các loại thiết bị điện tử, từ hệ thống công nghệ trên ô tô, thiết bị y tế, đồng hồ thông minh, máy thanh toán, định vị, điều khiển hoặc robot lắp ráp. Kết hợp với trí tuệ nhân tạo, IoT, điện toán đám mây… Embedded Software tối ưu hiệu năng cho các ngành từ y tế, công nghiệp sản xuất, vận chuyển. Bên cạnh nhu cầu ngày càng tăng cao, công nghệ này được kỳ vọng sẽ phát triển vượt trội, cá nhân hóa theo người dùng.

Tại FPT Software, Embedded Software cho công nghệ trên ô tô đóng vai trò quan trọng, được xây dựng theo tiêu chuẩn Autosar của thế giới. Theo chia sẻ của các chuyên gia trong sự kiện "FPT Software Automotive Tech Show" năm 2022, ngành sản xuất ô tô toàn cầu đã phát triển lên bậc kiến thiết và chế tạo phần cứng theo thiết kế phần mềm của riêng hãng sản xuất, cho trải nghiệm sử dụng máy móc và công nghệ hoàn toàn mới.

Đây là một phần kinh doanh trọng điểm của FPT Software trong năm 2023. Theo FPT Software, doanh thu mảng công nghệ ô tô của công ty năm 2022 tăng trưởng 40% so với năm 2021. FPT Software hiện có hơn 3.800 kỹ sư công nghệ tại 26 quốc gia trên toàn cầu làm việc với nhiều đối tác là các hãng xe hàng đầu thế giới, góp phần hiện thực hóa mục tiêu công ty tỷ đô trong năm 2023.

Trường Thịnh

Ý kiến

()