Chúng ta

FPT hỗ trợ Bộ Y tế xây dựng Trợ lý ảo về Covid-19

Thứ sáu, 14/2/2020 | 20:21 GMT+7

Hôm nay (14/2), Cục Công nghệ Thông tin - Bộ Y tế đã chính thức ra mắt Trợ lý ảo (Chatbot) hỏi đáp về dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp tính do chủng mới của virus corona (Covid-19). Đây là sản phẩm do FPT phối hợp thực hiện.

Trợ lý ảo được ra mắt trên trang thông tin điện tử của Cục. Sản phẩm này phát triển dựa trên nền tảng ứng dụng trí tuệ nhân tạo, có khả năng giải đáp tự động, liên tục theo thời gian thực (24/7) cho phép nhiều người dùng cùng lúc hỏi đáp về dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp tính Covid-19. Đồng thời, Cục Công nghệ thông tin - Bộ Y tế cũng phát triển chuyên trang thông tin về dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp tính Covid-19. Từ đó, người dân có thêm một kênh thông tin chính xác về tình hình dịch bệnh, cách phòng chống dịch bệnh và hướng dẫn chẩn đoán, điều trị bệnh viêm đường hô hấp cấp tính Covid-19 do Bộ Y tế ban hành.

Chuyên trang thông tin về dịch bệnh Covid-19 cung cấp những thông tin tổng hợp mới nhất về tình hình dịch bệnh Covid-19 theo văn bản chỉ đạo của Chính phủ, điều hành phòng chống dịch bệnh của Bộ Y tế. Đồng thời cập nhật thống kê diễn biến, số lượng người bệnh trong và ngoài nước; nguồn gốc và cơ chế lây lan, các triệu chứng và cách tự xác định bản thân nhiễm bệnh theo thang điểm tự đo; danh sách các cơ sở y tế trên cả nước đủ điều kiện tiếp nhận khám chữa bệnh Covid-19; tổng hợp tin tức về phòng, chống dịch bệnh Covid-19. Nội dung chuyên trang được xây dựng, biên tập bởi các chuyên gia, các bác sĩ của Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương, Cục Công nghệ thông tin và các chuyên gia của Bộ Y tế về phòng chống dịch bệnh Covid-19.

Tro-ly-ao-phong-chong-dich-ben-8799-5676

Trợ lý ảo phòng dịch Covid-19 do FPT phối hợp cùng Bộ Y tế thực hiện. 

Số liệu được cập nhật tự động liên tục từ thông tin công bố của Tổ chức Y tế thế giới (WHO), Cổng thông tin điện tử Bộ Y tế, báo Sức khỏe đời sống. Nguồn dữ liệu, thông tin đăng tải trên chuyên trang bảo đảm chính xác, khoa học và tin cậy, giúp người dùng có thể dễ dàng truy cập và tiếp cận các thông tin về phòng chống dịch bệnh Covid-19 một cách dễ hiểu, đầy đủ nhất. Trợ lý ảo có khả năng tự học dựa trên lịch sử giao tiếp với người dùng và sẽ được liên tục nâng cấp, hoàn thiện theo thời gian, giúp nâng cao trải nghiệm sử dụng cho người dùng.

Với tinh thần “chống dịch như chống giặc”, bằng nỗ lực cao nhất và chỉ sau một tuần làm việc, FPT đã hỗ trợ, phối hợp với Cục Công nghệ thông tin Bộ Y tế thử nghiệm và hoàn thiện Trợ lý ảo hỏi đáp về dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp tính do chủng mới của virus corona (Covid-19) để phục vụ người dân.

Đội ngũ xây dựng Trợ lý ảo gồm khoảng 4 người chịu trách nhiệm chính, gồm: Cán bộ Cục CNTT - Bộ Y tế (Bác sĩ, cán bộ CNTT), Ban Công nghệ và FPT IS (Lập trình viên và nhóm nghiệp vụ). Trước thách thức về thời gian gấp gáp và yêu cầu sản phẩm cao, toàn đội vẫn tập trung dốc sức gấp đôi bình thường để cho ra đời sản phẩm Trợ lý ảo chỉ vỏn vẹn trong 1 tuần.

"Nền tảng sản phẩm sẵn có của FPT giúp chúng tôi rất nhiều trong quá trình xây dựng sản phẩm", anh Lý Việt Thắng, quản lý chung của dự án chatbot Covid-19 cho hay. Theo anh, một ưu thế lớn là đội ngũ hội tụ nhiều cá nhân dày dạn chuyên môn và nắm sâu về kiến thức chuyên ngành. Vì vậy, cả đội nhanh chóng đưa được sản phẩm hoàn thiện tới người dùng cuối. “Trong quá trình thực hiện, mọi người trong đội chúng tôi đều đặt tinh thần trách nhiệm với xã hội, cộng đồng lên cao nhất và cố gắng hết mình vì sức khỏe của toàn dân”.

>> Người FPT không cần đeo khẩu trang nếu chưa mắc bệnh hô hấp

Vũ Hán là nơi khởi phát dịch viêm phổi cấp do chủng virus mới họ Corona (Covid-19) gây ra và đến nay khiến 1.384 người thiệt mạng cùng hơn 64.456 trường hợp nhiễm bệnh. Giới chức y tế Trung Quốc cho hay khả năng Covid-19 sẽ lây lan ngày càng mạnh hơn và virus có thể lây cả trong thời gian ủ bệnh.

Các chuyên gia cho rằng, chủng virus corona ảnh hưởng nhiều nhất đến người cao tuổi và có tiền sử bệnh tật. Gần một nửa số bệnh nhân viêm phổi tử vong tại Vũ Hán có độ tuổi từ 80 trở lên, hầu hết có vấn đề sức khỏe từ trước.

Tính đến ngày 14/2, tại Việt Nam có 16 trường hợp (2 người Trung Quốc, 14 người Việt Nam) nhiễm virus Corona.

Các nước Thái Lan, Hàn Quốc, Việt Nam, Mỹ, Nhật Bản, Singapore, Pháp, Nepal, Canada và các vùng lãnh thổ thuộc Trung Quốc gồm Đài Loan, Macau, Hong Kong đã phát hiện các trường hợp nhiễm Covid-19 và áp dụng các biện pháp sàng lọc hành khách nhập cảnh tại sân bay lớn.

Bộ Y tế Việt Nam đã công bố hai số điện thoại "nóng" thông tin bệnh viêm phổi cấp do Covid-19 là 0989671115, 0963851919. Bộ khuyến cáo người dân liên hệ đến Cục Y tế dự phòng hoặc cơ quan y tế gần nhất, nếu nghi ngờ viêm phổi hoặc bị viêm phổi.

Khánh Linh

Ý kiến

()